Nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại
8/1/2022 4:24:39 PM
Bộ Y tế cho biết, trong tuần qua số mắc COVID-19 tăng hơn 40% so với 7 ngày trước đó, ca bệnh nặng cũng tăng cao hơn hẳn, có ngày lên đến 51 trường hợp. Ngoài ra, cả nước ghi nhận 1 bệnh nhân tử vong. Bộ Y tế tiếp tục nhắc các địa phương phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 nhanh hơn.

Xây dựng kịch bản ứng phó với mọi tình huống dịch

Các chuyên gia cảnh báo việc xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, trong thời gian tới virus này có khả năng tiếp tục tiến hóa theo hướng làm giảm miễn dịch qua thời gian, dẫn đến tăng nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại. Các biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.12.1... của biến thể Omicron đã được ghi nhận trong nước; Bộ Y tế đã chỉ đạo tăng cường giám sát sự lưu hành của các biến thể phụ để chủ động có các biện pháp xử lí kịp thời.

Tại Hà Nội, thống kê từ đầu năm đến 22/7, Hà Nội có 1.562.760 ca mắc, 480 ca tử vong. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội từ đầu năm đến nay đã tiến hành giải trình tự gene gần 300 mẫu bệnh phẩm dương tính tại cộng đồng. Trong đó, biến thể Omicron vẫn chiếm ưu thế, được phát hiện tại 30/30 quận huyện; còn lại tỷ lệ nhỏ nhiễm biến thể Delta. Đối với biến thể Omicron, dòng BA.2 chiếm ưu thế với tỉ lệ hơn 56,6%; BA.2.3 chiếm hơn 30%... CDC Hà Nội nhận định dịch bệnh COVID-19 đang được kiểm soát, số mắc trong tuần tiếp tục giảm so với tuần trước. Dự báo, số ca mắc COVID-19 trung bình sẽ duy trì ở mức dưới 200 ca/ngày trong thời gian tới. CDC Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục triển khai gửi mẫu giải trình tự gene để giám sát sự lưu hành của các biến thể SARS-CoV2 tại Hà Nội.

Nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại
Bệnh nhân COVID-19 nặng đang tăng Ảnh: Hà Minh

Trước tình hình dịch hiện nay, ngoài việc tăng cường giám sát sự lưu hành của biến thể phụ mới, Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương chủ động xây dựng và triển khai các kịch bản, phương án đáp ứng với mọi tình huống dịch. Đến nay, tiêm vắc xin COVID-19 vẫn là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.

Theo thông báo của Bộ Y tế tính đến hết ngày 30/7, Việt Nam đã tiêm được hơn 245 triệu liều vắc xin phòng COVID-19. Trong đó có gần 47,9 triệu người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3), tương đương 72%. Gần 9,4 triệu người đã tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4), đạt 50,2%. Bộ Y tế cũng chỉ rõ 5 tỉnh có tỉ

Nguồn Tiền phong