159 doanh nghiệp tại thành phố Vinh nợ tiền thuế gần 500 tỷ đồng

Nguyễn Hải

0:00/0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Chi cục Thuế TP. Vinh, tính đến hết tháng 7, tổng số doanh nghiệp trên địa bàn nợ thuế đã lên tới 494,6 tỷ đồng. Sau nhiều lần thông báo và gia hạn nhưng các doanh nghiệp này vẫn chưa chấp hành nên Chi cục Thuế buộc phải làm thủ tục thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng để có cơ sở tiến hành các bước tiếp theo.

Cụ thể, trong số 159 doanh nghiệp nợ thuế có phát sinh nợ thuế trên địa bàn TP. Vinh, đứng đầu là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Minh Khang, địa chỉ tại số 9-11E, đường Trần Phú, phường 4, quận 5, TP.HCM) với số tiền nợ lên đến hơn 304,8 tỷ đồng. Đứng thứ 2 là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC (có địa chỉ tại TP. HCM) nợ hơn 56,2 tỷ đồng; thứ 3 là Công ty cổ phần Xây dựng 16-Vinaconex địa chỉ tại số 16, đường An Dương Vương, phường Trường Thi với số nợ hơn 44,6 tỷ đồng.

159 doanh nghiệp tại thành phố Vinh nợ tiền thuế gần 500 tỷ đồng ảnh 1

Công dân đến giải quyết thủ tục hành chính thuế tại Chi cục Thuế TP. Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Ngoài ra, trên địa bàn hiện còn có Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Trống Đồng (Nghệ An) với số nợ thuế hơn 29,8 tỷ đồng; Công ty cổ phần Xây dựng Sơn Hà, số 2 đường Nguyễn Trãi, thành phố Vinh nợ hơn 15,4 tỷ đồng; Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại Thành Vinh ở đường Nguyễn Quốc Trị, phường Hưng Bình nợ hơn 7,4 tỷ đồng; Công ty cổ phần Xây dựng số 9.1 địa chỉ tại số 3 đường Mai Hắc Đế, phường Quán Bàu nợ 7,1 tỷ đồng; Công ty 36.63 chi nhánh Tổng Công ty 36 địa chỉ tại khối Yên Sơn, phường Hà Huy Tập nợ 1,262 tỷ đồng.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Minh Khang thành lập năm 1995, do bà Nguyễn Thị Thu làm đại diện pháp luật là chủ đầu tư Dự án "Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị vật tư y tế và nhà ở" tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh. Theo phê duyệt ban đầu, dự án gồm 1 khách sạn 3-4 sao; siêu thị dược - thiết bị y tế, văn phòng cho thuê; khu khám, chữa bệnh; nhà ở liền kề cho 50 hộ, nhà biệt thự, nhà phố vườn, nhà ở xã hội và nhà công nhân viên; đất giao thông và cây xanh gần 3 ha. Dự án bắt đầu triển khai từ năm 2010 nhưng quá trình triển khai, dự án này liên tục vi phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng và đã Đội Quản lý trật tự xây dựng TP. Vinh đã nhiều lần xử phạt vi phạm hành nhiều lần nhưng vẫn chưa khắc phục xong.

Trong khi đó, theo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, Công ty cổ phần Xây dựng Vinaconex 16 là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, xây dựng được thành lập vào năm 2004, người đại diện pháp luật là ông Thái Văn Bá. Tại Nghệ An, Công ty là chủ đầu tư của Dự án xây dựng nhà cao 15 tầng tại khối 13, 14 ở phường Trường Thi, thành phố Vinh; Khu nhà ở liền kề và văn phòng ở phường Trường Thi…

Trước đó, từ đầu năm 2022, lo ngại về tình hình nợ thuế, trong đó, đáng chú ý là nợ đọng kéo dài, nợ lớn gia tăng (790 tỷ đồng), tại hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2022, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã yêu cầu ngành Thuế tỉnh cần có giải pháp tham mưu quyết liệt, cụ thể hơn, nếu cần thì lập thành chuyên đề để xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, đề nghị các ngành, địa phương phối hợp rà soát, xử lý truy thu; trường hợp cần thiết thì xem xét cưỡng chế thuế theo quy định./.