Cận cảnh cáp treo vượt biển dài nhất Bắc Trung Bộ
9/7/2022 8:18:17 AM

Tuyến cáp treo vượt biển dài 3,5 km nối Cửa Hội với đảo Ngư (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) do tập đoàn Vingroup đầu tư xây dựng, giúp phát triển du lịch và kinh tế địa phương

Tuyến cáp treo nối Khu vui chơi giải trí Cửa Hội ra đảo Ngư (phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, Nghệ An) dài 3,5 km, được khởi công vào tháng 11/2019 đánh dấu một bước ngoặt lớn cho du lịch Cửa Lò và Cửa Hội. Đây là tuyến cáp treo vượt biển dài nhất Bắc Trung Bộ, được đầu tư và xây dựng bởi Công ty Cổ phần Vinpearl, thành viên Tập đoàn Vingroup.

Theo ghi nhận, sau thời gian dài thi công, đến nay hạng mục Cáp treo Vinpearl Cửa Hội đã gần hoàn thành và đang chạy thử.

Tuyến cáp treo có 7 trụ cáp vượt biển và hơn 30 cabin chở khách.

Ở mỗi trụ có kết cấu 4 cột trụ được khoan cọc nhồi vững chắc giữa biển. Bên trên là bệ bê tông và kết cấu trụ cáp bằng sắt cỡ lớn.

Tại nhà ga cáp treo ở phía Cửa Hội và đảo Ngư đang gấp rút được hoàn thiện các công đoạn còn lại.

Ông Doãn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò (Nghệ An) cho biết, theo báo cáo tiến độ của đơn vị đầu tư, cùng việc hoàn thiện hệ thống nhà ga cáp treo Cửa Hội và phía đảo Ngư. Đơn vị đầu tư đang điều chỉnh một số hạng mục khu vui chơi giải trí trên đảo và tôn tạo lại chùa Song Ngư để đảm bảo tiến độ, phục vụ khách tham quan du lịch.

“Dự kiến đến tháng 4/2023, đơn vị đầu tư sẽ khai trương cáp treo và vận hành một số hạng mục vui chơi, giải trí đã hoàn thiện. Việc hoàn thiện quần thể dự án sẽ là điểm nhấn cho sự phát triển du lịch Cửa Hội, Cửa Lò…”, ông Dũng nói.

Tuyến cáp treo ra đảo Ngư nằm trong siêu dự án Khu vui chơi giải trí Vinpearl Cửa Hội với tổng mức đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng. Vị trí quy hoạch sau điều chỉnh gần 150ha ở phường Nghi Hải và Nghi Hòa (thị xã Cửa Lò). Khi đi vào hoạt động, tuyến cáp treo này sẽ giúp du khách khám phá vẻ đẹp của đảo Hòn Ngư, khu du lịch biển Cửa Lò bằng phương tiện nhanh, hiện đại và thuận lợi.

Ngoài tuyến cáp treo, Khu vui chơi giải trí Cửa Hội còn có nhiều hạng mục công trình, như: khu công viên nước, khu thể thao bãi biển, công viên trò chơi trong nhà và ngoài trời, khu phố ẩm thực, chợ đêm…Trong ảnh là dự án Vinpearl Cửa Hội sẽ nằm giữa điểm giao thoa của sông Lam và biển Cửa Hội. Vị trí đắc địa trong quần thể dự án này sẽ giúp phát triển du lịch khu vực.

Phần trên đảo Ngư sẽ được khai thác du lịch chủ yếu ven chân hòn đảo với bãi tắm trên đảo, đường trượt quanh núi, các nhà hàng, kết hợp nhu cầu du lịch tâm linh là ngôi chùa Song Ngư được xây dựng từ thế kỷ thứ 13. Đây sẽ là một quần thể du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí tương tự mô hình Vinpearl ở Nha Trang. Ảnh phối cảnh dự án.

Trước đó, năm 2018, Khu vui chơi giải trí Vinpearl Cửa Hội, Cửa Lò được UBND thị xã Cửa Lò chủ trì, phối hợp ngành liên quan lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Dự án sau đó được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thống nhất chủ trương gồm có 3 vị trí có phạm vi ranh giới được xác định cụ thể ở phường Nghi Hòa và Nghi Hải. Quần thể dự án có chức năng là khu vui chơi, giải trí ven biển và tham quan du lịch tắm biển trên đảo Ngư phục vụ nhu cầu của nhân dân tỉnh Nghệ An và cả nước. Trong đó, nổi bật là dự án cáp treo vượt biển.

Tác giả: Đức Phúc - Cảnh Huệ

Nguồn tin: Báo Tiền phong