Tiếp tục mở lại cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ trên tuyến biên giới với Lào
9/20/2022 8:30:12 AM
(Baonghean.vn) - Sau khi Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn được mở cửa trở lại vào ngày 9/5/2022, đến thời điểm này, Chính phủ Lào tiếp tục cho phép mở lại các cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ trên tuyến biên giới để phục vụ hoạt động xuất, nhập cảnh.

Nghệ An có đường biên giới dài hơn 468 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước bạn Lào. Trên tuyến biên giới này, ngoài Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn (Kỳ Sơn), thì còn có Cửa khẩu Thanh Thuỷ (Thanh Chương), 3 cửa khẩu phụ tại Cao Vều (Anh Sơn), Thông Thụ (Quế Phong), Tam Hợp (Tương Dương), cùng nhiều lối mở.

Tiếp tục mở lại cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ trên tuyến biên giới với Lào ảnh 1

Cửa khẩu Thanh Thuỷ sẽ được mở cửa trở lại để phục vụ cho hoạt động xuất, nhập cảnh. Ảnh: Tiến Đông

Sau một thời gian Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn được mở lại, hoạt động xuất nhập khẩu và nhập cảnh của người dân hai bên biên giới đã cơ bản được khôi phục. Tuy nhiên, do các cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ chưa được mở lại nên phần nào đã gây khó khăn nhất định cho người dân khi xuất, nhập cảnh. Nhất là đối với trường hợp những người dân tại huyện Tương Dương, Quế Phong, Anh Sơn, sống gần các cửa khẩu phụ, nếu muốn qua lại thăm thân ở những bản gần cửa khẩu lại phải vòng lên Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn để làm thủ tục xuất, nhập cảnh. Điều này khiến người dân đi lại thêm khó khăn với quãng đường dài hơn và tốn kém tiền của.

Tiếp tục mở lại cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ trên tuyến biên giới với Lào ảnh 2

Cửa khẩu Nậm On bên phía Lào, đối diện với Cửa khẩu Thanh Thuỷ tại Thanh Chương. Ảnh: Tiến Đông

Trước tình hình đó, cộng thêm tình hình dịch Covid-19 ngày càng được kiểm soát, ngày 31/8/2022, Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã có Công hàm gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Thủ đô Viêng Chăn thông báo về việc Chính phủ Lào nhất trí cho phép mở cửa trở lại tất cả các cửa khẩu chính và phụ trên toàn quốc để phục vụ xuất, nhập cảnh.

Ngày 7/9/2022, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có Văn bản số 3775 thông báo về vấn đề nêu trên đến tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tiếp tục mở lại cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ trên tuyến biên giới với Lào ảnh 3

Người dân làm thủ tục xuất, nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn. Ảnh: Thành Cường

Để kịp thời thông tin đến người dân, ngày 19/9/2022 UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 7137, thông báo đến các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thành, thị về việc phía nước bạn Lào nhất trí mở lại các cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ phục vụ hoạt động xuất nhập cảnh.

Để thực hiện chủ trương của Chính phủ và thỏa thuận giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh Hủa Phăn, Bôlykhămxay về việc khôi phục chính sách xuất, nhập cảnh trong tình hình mới, qua đó khôi phục chính sách xuất, nhập cảnh của Việt Nam tại cửa khẩu chính và các cửa khẩu phụ trên địa bàn, UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thành, thị căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức quán triệt, thông báo đến các tổ chức, cá nhân có liên quan, đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu triển khai thực hiện tốt các nội dung có liên quan đến việc Chính phủ Lào mở lại các hoạt động xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ.