Mức đóng, phương thức đóng BHXH, BHYT của đơn vị sử dụng lao động và người lao động
10/24/2022 9:18:00 AM

Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) là hai chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước ta. Trải qua hơn ¼ thế kỷ, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, sự đồng hành của cộng đồng danh nghiệp, chính sách BHXH, BHYT đã phát huy vai trò trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội, góp phần tích cực vào việc ổn định xã hội, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Cùng với sự phát triển của đất nước, hệ thống chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT từng bước được hoàn thiện phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Bước sang năm 2022, nhiều quy định về BHXH, BHYT có hiệu lực thi hành, trong đó có nhiều nội dung liên quan đến đơn vị sử dụng lao động và người lao động. Theo đánh giá của cơ quan BHXH tỉnh Nghệ An, về cơ bản, các đơn vị sử dụng lao động đã chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về BHXH, BHYT, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động, tạo đà để các đơn vị ổn định sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững.

Tuy nhiên, qua công tác thanh tra, kiểm tra, đôn đốc, thu hồi nợ BHXH, BHYT tại các đơn vị, do vẫn còn tác động bởi đại dịch Covid-19, doanh nghiệp cũ tiếp tục hoạt động phục hồi sản xuất sau đại dịch, nhiều doanh nghiệp mới được thành lập, vẫn còn tình trạng đơn vị đóng không đúng mức đóng, phương thức đóng theo quy định và chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Để đảm bảo 100% người lao động tham gia thị trường lao động trên địa bàn tỉnh được thụ hưởng quyền lợi từ chính sách BHXH, BHYT mang lại, BHXH tỉnh Nghệ An đăng tải những quy định về tỷ lệ đóng, phương thức đóng BHXH, BHYT đối với đơn vị và người lao động.

1. Tỷ lệ đóng (mức đóng):

Theo quy định tại Luật BHXH số 58/2014/QH13, Quyết định 2089/VBHN-BHXH, Luật Việc làm, Nghị định số 58/2020/NĐ-CP, mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động vào quỹ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN từ ngày 01/10/2022 như sau:

a) Đối với lao động là người Việt Nam

Riêng đối với doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề có nguy cơ cao về TNLĐ-BNN, nếu đủ điều kiện, có văn bản đề nghị và được Bộ LĐ-TB&XH chấp thuận thì được đóng vào quỹ TNLĐ-BNN với mức thấp hơn là (0.3%).

b) Đối với lao động là người nước ngoài: Từ 01/7/2022

2. Phương thức đóng:

Điều 85, 86 Luật BHXH và Điều 7 Quyết định số 2089/VBHN-BHXH quy định phương thức đóng BHXH đối với đơn vị sử dụng lao động cụ thể như sau:

a) Đóng hàng tháng:

Hằng tháng, chậm nhất đến ngày cuối cùng của tháng, đơn vị trích tiền đóng BHXH bắt buộc trên quỹ tiền lương tháng của những người lao động tham gia BHXH bắt buộc, đồng thời trích từ tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc của từng người lao động theo mức quy định, chuyển cùng một lúc vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH mở tại ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước.

b) Đóng theo phương thức đóng 3 tháng, 6 tháng:

Đơn vị là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm, theo khoán thì đăng ký phương thức đóng 03 hoặc 06 tháng một lần với cơ quan BHXH; cơ quan BHXH phối hợp với cơ quan Lao động kiểm tra tại đơn vị trước khi quyết định phương thức đóng của đơn vị. Chậm nhất đến ngày cuối cùng của phương thức đóng, đơn vị phải chuyển đủ tiền vào quỹ BHXH.

Chấp hành đúng các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT nói chung và tuân thủ mức đóng, phương thức đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động là giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp giữ chân người lao động. Một khi quyền lợi của người lao động được đảm bảo, người lao động sẽ yên tâm, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, cùng với doanh nghiệp tạo ra những sản phẩm chất lượng, góp phần cùng doanh nghiệp trường tồn, phát triển ./