Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần tới
11/10/2022 2:28:05 PM

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/11 khẳng định kế hoạch sẽ gặp trực tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Indonesia trong tuần tới.

Phát biểu với báo giới ngày 9/11, Tổng thống Biden cho biết mục đích của ông là muốn hiểu rõ hơn về các mối quan ngại và ưu tiên của Trung Quốc.

Tổng thống Joe Biden (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: The Hill.

Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng ông sẽ không có bất kỳ nhượng bộ nào đối với Bắc Kinh mà muốn biết lằn ranh đỏ của Bắc Kinh trong quan hệ giữa hai nước tới đâu.

Tổng thống Biden chưa từng gặp trực tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi nhậm chức đầu năm 2021. Hai bên từng thảo luận về một cuộc gặp trực tiếp trong cuộc điện đàm hồi cuối tháng 7. Tuy nhiên, căng thẳng giữa hai nước đã gia tăng sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Quốc hội Mỹ Nancy Pelosy cũng như tuyên bố của Tổng thống Biden sẽ bảo vệ Đài Loan trước một cuộc tấn công của Trung Quốc.

Phía Trung Quốc đã ngừng đàm phán với Mỹ trong một loạt lĩnh vực quan trọng bao gồm chống tội phạm ma túy và ứng phó với biến đổi khí hậu./.