Dễ dàng đánh bại Myanmar, Việt Nam giành vé vào bán kết AFF Cup 2022
1/4/2023 9:02:41 AM
(Baonghean.vn) - Với đẳng cấp hoàn toàn vượt trội, đoàn quân của huấn luyện viên Park Hang-seo không mấy khó khăn để đánh bại đội khách Myanmar với tỷ số đậm 3-0 để giành vé vào chơi trận bán kết AFF Cup 2022.
Dễ dàng đánh bại Myanmar, Việt Nam giành vé vào bán kết AFF Cup 2022 ảnh 1

Tiến Linh ăn mừng cùng đồng đội. Ảnh: Hải Hoàng

Trước khi bước vào lượt trận cuối cùng ở bảng B, Đội tuyển Việt Nam có được 7 điểm và tạm thời dẫn đầu bảng đấu này. Một trận thắng trước đội khách Myanmar sẽ giúp thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo tránh được Thái Lan ở vòng bán kết.

Trong khi đó, Myanmar chỉ mới có được 1 điểm và không còn có cơ hội đi tiếp. Điều khá bất ngờ khi ở cuộc so tài này không có sự xuất hiện của Phan Văn Đức và Quế Ngọc Hải ở đội hình xuất phát. Như vậy, trong 11 cầu thủ được ra sân từ đầu không có bất cứ một chân sút nào là người Nghệ.

Dễ dàng đánh bại Myanmar, Việt Nam giành vé vào bán kết AFF Cup 2022 ảnh 2

Tuấn Hải tạo áp lực khiến cầu thủ đội khách đá phản lưới nhà. Ảnh: Hải Hoàng

Dù có lợi thế sân nhà, nhưng huấn luyện viên Park Hang-seo đã thể hiện sự cao tay khi không dồn ép đối thủ từ đầu. Thay vào đó, nhà cầm quân Việt Nam cho các học trò chơi theo kiểu “ru ngủ” đối phương. Đội chủ nhà chơi chậm rãi bên phần sân nhà, rồi bất ngờ tăng tốc ở đoạn cuối. Cách chơi này đã khiến Myanmar để lộ những khoảng trống và đó là cơ hội để Việt Nam khai thác. Phút thứ 8, chủ nhà mở được tỷ số theo cách thức như vậy.
Từ đường chuyền của Hùng Dũng, Văn Hậu thả bóng để Văn Quyết căng ngang vào trong, Tuấn Hải gây áp lực khiến hậu vệ đối phương đá phản lưới nhà.

Dễ dàng đánh bại Myanmar, Việt Nam giành vé vào bán kết AFF Cup 2022 ảnh 3

Myanmar thường xuyên gây ra những pha phạm lỗi đối với Quang Hải để giảm bớt sự nguy hiểm mà cầu thủ này tạo ra. Ảnh: Hải Hoàng

Sau bàn thắng, Đội tuyển Việt Nam bắt đầu thể hiện đẳng cấp vượt trội, khi làm chủ hoàn toàn thế trận. Khả năng phối hợp nhuần nhuyễn của các học trò thầy Park khiến đội khách liên tục rơi vào thế bị động. Trong 45 phút đầu tiên, Đội tuyển Việt Nam đã tạo ra rất nhiều cú sút về phía khung thành của Myanmar. Tuy nhiên, đội chủ nhà chỉ ghi được thêm 1 bàn thắng để nhân đôi cách biệt. Người làm tung lưới Nanda Oo là Tiến Linh ở phút 27. Đường lật bóng từ đáy biên của Văn Hậu đặt thủ thành của Myanmar vào thế khó. Vì thế, thủ môn này đã mắc sai lầm khi đưa bóng đến chân của Tiến Linh. Tiền đạo thuộc biên chế Bình Dương đã thực hiện cú ra chân nhanh để nhân đôi cách biệt cho Việt Nam.

Dễ dàng đánh bại Myanmar, Việt Nam giành vé vào bán kết AFF Cup 2022 ảnh 4

Sự xuất hiện của Văn Hậu ở cánh trái tạo ra sức tấn công mạnh mẽ hơn cho Đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Hải Hoàng

Bước sang hiệp 2, Tiến Linh rời sân, Phan Văn Đức được vào sân để thay thế. Tân binh Công an Hà Nội được bố trí chơi bên cánh phải, sự góp mặt của cầu thủ này đã làm cho khả năng tấn công của Việt Nam trở nên đa dạng hơn.

Với sức ép khá lớn được tạo ra trước cầu môn của Nanda Oo, Việt Nam sở hữu rất nhiều cơ hội có thể tạo nên được bàn thắng. Tuy nhiên, phải đến phút thứ 73 của trận đấu, cầu thủ vào thay người Châu Ngọc Quang mới nâng tỷ số lên 3-0 cho đội chủ nhà. Bàn thắng xuất phát từ hàng loạt tình huống phối hợp ở trung lộ. Bóng đến chân của tiền vệ đang chơi cho Hải Phòng, cầu thủ này thực hiện cú sút từ ngoài vòng cấm, bóng đi căng, tạo hình vòng cung và khiến thủ thành Nanda Oo bất lực.

Những phút cuối, Việt Nam chủ động giảm tốc độ trận đấu và kết quả vẫn được giữ nguyên.

Trận bán kết sẽ diễn ra vào ngày 6/1, tại Thủ đô Jakarta giữa đội chủ nhà Indonesia và Việt Nam.

Việt Nam: Văn Lâm - Tấn Tài, Duy Mạnh, Việt Anh, Thành Chung, Văn Hậu - Quang Hải, Hùng Dũng, Văn Quyết - Tiến Linh, Tuấn Hải.

Myanmar: Nanda Oo - Phyo Win, Min Thu, Zin Lwin, Thiha Htet Aung - Min Oo, Moe Aung, Naing Win - Hein Htet Aung, Kaung Mann, Htet Soe.