Lễ kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tại Nghệ An
1/27/2023 9:27:23 AM

Minh Quân

(Baonghean.vn) - Lễ kỷ niệm nhằm tưởng nhớ công ơn và những chiến công oai hùng đánh đuổi giặc ngoại xâm; ôn lại truyền thống hào hùng của phong trào Tây Sơn mà đỉnh cao là chiến thắng mùa Xuân năm Kỷ Dậu 1789.

Sáng 26/1 (tức mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Đền thờ Hoàng đế Quang Trung, thành phố Vinh tổ chức lễ kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Lễ kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tại Nghệ An ảnh 1

Dự lễ có các đồng chí: Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh; Lê Quốc Khánh - Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cùng đông đảo nhân dân, du khách. Ảnh: Minh Quân

Lễ kỷ niệm nhằm tưởng nhớ công ơn và những chiến công oai hùng đánh đuổi giặc ngoại xâm; ôn lại truyền thống hào hùng của phong trào Tây Sơn mà đỉnh cao là chiến thắng mùa Xuân năm Kỷ Dậu 1789 - Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Lễ kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tại Nghệ An ảnh 2

Một tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Minh Quân

Cách đây 234 năm, ngày mùng 5 Tết Kỷ Dậu 1789, nghĩa quân Tây Sơn dưới sự chỉ huy của Hoàng đế Quang Trung đã tấn công vào Thăng Long làm nên chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, buộc toàn bộ quân Mãn Thanh phải tháo chạy về nước.

Tại buổi lễ, lãnh đạo thành phố Vinh, các cơ quan, ban, ngành cùng đông đảo bà con nhân dân đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Hoàng đế Quang Trung, cùng nhau ôn lại những chiến công lẫy lừng của người Anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ và nghĩa quân Tây Sơn.

Lễ kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tại Nghệ An ảnh 3

Các đại biểu dâng hoa, dâng hương tại thượng điện Đền thờ Hoàng đế Quang Trung. Ảnh: Minh Quân

Lễ kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa là hoạt động mang ý nghĩa tâm linh, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, tôn vinh những chiến tích lừng lẫy và tinh thần bách chiến, bách thắng của vị Anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ (vị Hoàng đế được nhân dân tôn thờ tại Đền thờ trên núi Dũng Quyết, phường Trung Đô, thành phố Vinh).

Lễ kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tại Nghệ An ảnh 4

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai bút đầu xuân. Ảnh: Minh Quân

Tại buổi lễ, các đại biểu xin nguyện phát huy truyền thống yêu nước, noi gương các vị anh hùng của dân tộc, ra sức phấn đấu, rèn luyện, vượt qua mọi khó khăn thử thách cùng chung tay góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Lễ kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tại Nghệ An ảnh 5

Tổ chức thi kéo co tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Minh Quân