Đảo Mắt - "Mắt biển” giữa trùng khơi

Từ năm 1973, đảo đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân. Những dấu tích của bom đạn, chiến tranh vẫn đang hiện hữu tại một số nơi trên đảo, như minh chứng cho những gian khổ, anh dũng và sức sống mãnh liệt của đảo.

Sau gần hai tiếng đồng hồ khá mệt với sóng biển trên con tàu đã bắt đầu xuống cấp, phóng viên đã đặt chân lên đảo Mắt - hòn đảo nằm ngoài khơi của biển Nghệ An.

Đã nhiều lần đến với đảo, lần nào chúng tôi cũng thấy cán bộ, chiến sỹ của đảo ra tận cầu tàu đón đoàn. Tình cảm của người lính là vậy, lúc nào cũng nghĩa tình, chu đáo.

Nhà bia tưởng niệm trên đảo còn ghi rõ: “Trong thời kỳ chống Mỹ đã đánh 297 lượt máy bay, 64 trận với tàu chiến, bắn cháy 10 khu trục hạm, hai tàu dương hạm, một tàu biệt kích, đánh giải vây cho 3.210 lượt thuyền, cứu vớt 172 người bị nạn”… Những con số này, ở đất liền ít người biết đến.

Giữa trùng khơi, đảo Mắt còn được ví như “mắt biển.” Khi ra khơi, ngư dân sẽ yên tâm hơn khi được đảo canh giữ, bảo vệ. Nhiều việc làm nghĩa tình của đảo đối với ngư dân, giữa khơi xa ít người biết được. Có những giây phút hiểm nguy do gặp giông tố hay bão biển hoặc gặp nạn do bệnh bất ngờ tái phát, ngư dân luôn được đảo che chở, cứu mạng.

Sống, sinh hoạt ở đảo, cách xa với cuộc sống đất liền, mỗi tháng chỉ có hai đến ba chuyến tàu ra với đảo, cán bộ, chiến sỹ đảo ngoài việc huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu còn có những việc làm đời thường khác, từ nấu ăn, rửa bát, giặt giũ quần áo, trồng rau xanh, chăm sóc gia súc, gia cầm.

Khó khăn trên đảo là không kể hết. Thiếu điện, nước sạch, rau xanh, báo chí, phương tiện nghe nhìn, giải trí, cuộc sống lại xa gia đình, khí hậu khắc nghiệt. Vượt lên tất cả, cán bộ, chiến sỹ vẫn ngày đêm cố gắng khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với truyền thống anh hùng của đảo./.

Theo Vietnam+

Theo www.ktdt.com.vn