Bất cấp trong hành nghề dược trên địa bàn TP Vinh.

(PT-TH_Vinh) Hiện nay trên địa bàn thành phố Vinh có gần 200 điểm bán thuốc tây và phòng khám tư nhân. Điểm bán thuốc tây góp phần không nhỏ trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Tuy nhiên, lĩnh vực này đang có nhiều bất cập.

Tại khu vực chợ Vinh có đến 20 điểm bán buôn, bán lẻ thuốc tây. Bề ngoài tại điểm bán buôn, bán lẻ thuốc tây đều có đăng ký tên của các dược sỹ đại học, có giấy phép kinh doanh của sở y tế. Nhưng khi Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành của thành phố Vinh tiến hành kiểm tra hồ các cơ sở dược tư nhân thì phát hiện các sai phạm như: đa số các chủ nhà thuốc đều vắng mặt chỉ có các nhân viên giúp việc đứng bán thuốc. Trong khi đó bộ y tế quy định, những người có bằng dược sỹ đại học mới đủ tiêu chuẩn bán thuốc tây cho người dân. Còn nhân viên giúp việc bán thuốc là những người có bằng sơ cấp, trung cấp dược. Và được sở y tế cấp giấy chứng nhận mới đủ điều kiện và tiêu chuẩn giúp việc bán thuốc. Nhưng đa số các nhân viên giúp đều không có giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn và điều kiện giúp việc bán thuốc. Nếu có thì đã quá hạn đăng ký. Nhưng họ vẫn thản nhiên bán thuốc cho người dân. Khi hỏi nguyên nhân vì sao không có giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn vẫn đứng bán thuốc, Chị Võ Thị Dung- Nhà thuốc Thu- Dung chuyên bán buôn, bán lẻ thuốc ở cổng chính Chợ Vinh cho biết: “Các quy trình của sở y tế, bộ y tế thì chấp hành đầy đủ. Chị mới chuyển về chợ mới, mà theo nghị định của bộ y tế thì mở nhà thuốc…chị đang gửi hồ sơ thủ tục để xin cấp lại giấy phép…nên chị chưa làm kịp”.

Còn Bà Trần Thị Thất, ở quầy thuốc số 2, công ty dược Chiến Thắng cho biết: Tôi học sơ cấp dược nhưng tôi vẫn bán lẻ được, còn bán sỹ thì con của tôi bán. (PV: sao lúc đầu bác nói bác có bằng kế toán?) Lúc đầu học bằng kế toán, nhưng sau học thêm sơ cấp dược. (PV, theo tôi được biết, bán thuốc thì phải có bằng dược sỹ Đại Học. Vậy bác chưa đủ tiêu chuẩn vẫn đứng bán thuốc?) Nói chung là chưa đủ tiêu chuẩn nhưng Tôi bán lâu thì quen, tôi học hỏi qua các toa thuốc nên tôi bán thôi.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Vinh số người có bằng dược sỹ đại học là chủ các nhà thuốc trực tiếp bán thuốc rất ít. Rất nhiều quầy hàng thuốc đưa các nhân viên giúp việc bán thuốc chưa đủ trình độ chuyên môn đứng bán thuốc cho người dân. Nhưng khi đến các quầy thuốc tây  chỉ cần nói sơ qua triệu chứng bệnh lý hoặc đọc tên thuốc theo nhu cầu khách hàng có thể mua được thuốc mà không cần đơn thuốc của bác sỹ. Một Khách hàng mua thuốc trao đổi: Em hay đến hiệu thuốc mua. Em thấy mua thuốc có hiệu quả thì mua. (PV em không mua theo đơn à?). không. Bởi vì, gì bán thuốc cảm và thuốc gì cũng tốt.

Cũng trong đợt này, đoàn kiểm tra liên ngành y dược tư nhân của thành phố Vinh tiến hành kiểm tra còn phát hiện một số sai phạm khác như: tại một số quầy thuốc chưa có biển hiệu bán hàng, có bán thuốc quá hạn. Và đa số các quầy thuốc chưa niêm yết giá đầy đủ. Nhưng vì chạy theo lợi nhuận, các chủ nhà thuốc bán buôn, bán lẻ thuốc tây chưa quan tâm sức khỏe của người dân. Ông Hồ Văn Nam – Trưởng phòng y tế Thành phố Vinh cho biết: Sau một thời gian kiểm tra cho thấy có một số cơ sở chưa đủ điều kiện, các nhân viên giúp việc có trình độ chuyên môn là dược tá nên chưa được sở y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện giúp việc…Đoàn kiểm tra chúng tôi kiên quyết mời về xử lý.

Hàng năm đoàn kiểm tra liên ngành y dược tư nhân thành phố Vinh đã tổ chức kiểm tra và xử phạt các cơ sở vi phạm nhưng tình trạng trên vẫn còn tái diễn. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho người dân, các chủ nhà thuốc cần nâng cao y đức của người thầy thuốc. Các ngành liên quan cũng cần có các biện pháp mạnh tay hơn để chấn chỉnh lại hoạt động của các chủ nhà thuốc để giảm bớt bất cập trong lĩnh vực này.

Lam Hà