Phường Hồng Sơn Thành phố Vinh

Phát huy lợi thế của phường trung tâm TP Vinh, những năm gần đây, dưới sự chỉ đạo của các cấp, các ngành cùng chủ trương sát thực của Đảng ủy, chính quyền địa phương, Hồng Sơn đã có bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu trở thành một phường giàu mạnh, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của thành phố Vinh.

       

  Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thăm và làm việc tại phường Hồng Sơn

 

Những chỉ tiêu kinh tế nhiều hứa hẹn

 

Là một phường trung tâm thành phố Vinh, Hồng Sơn có vị trí địa lý hết sức thuận lợi trong việc phát triển kinh tế - xã hội. Trên địa bàn phường có chợ Vinh - trung tâm thương mại lớn của tỉnh Nghệ An, Khu đô thị trung tâm thương mại, nhiều doanh nghiệp lớn, có QL1A chạy qua địa bàn nên Hồng Sơn được coi là vị trí chiến lược trong phát triển kinh tế xã hội của thành phố Vinh.

 

Những năm qua, hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ - thương mại phát triển mạnh mẽ trên từng khối phố, trên các trục đường trong toàn phường. Sự phát triển kinh tế của địa phương được phản ánh rõ nét qua các chỉ tiêu về thu ngân sách và thuế. Tổng thu ngân sách từ năm 2010 đến tháng 5/2014 đạt 36,057 tỷ đồng, đạt 159,5% so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2010 – 2015) đề ra. Tổng thu thuế đạt 30,6 tỷ đồng, tăng bình quân 6 – 8%/năm.

 

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng công nghiệp – xây dựng giảm từ 13,8% (năm 2010) xuống còn 10,9% (năm 2013). Kinh tế cá thể, hộ tư nhân phát triển mạnh, toàn phường có 831 hộ kinh doanh đa dạng các ngành nghề. Tỷ trọng thương mại – dịch vụ tăng từ 86,1% (năm 2010) lên 89% (năm 2013). Điểm nổi bật nhất của Hồng Sơn là ngành dịch vụ - thương mại chiếm tỷ trọng cao (gần 90% tổng sản xuất) cho thấy Hồng Sơn đang thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế một cách đúng hướng, hòa nhịp cùng công cuộc đổi mới của đất nước.

 

Trên địa bàn phường, nhiều doanh nghiệp lớn như: Doanh nghiệp vàng bạc Kim Thành Huy, Doanh nghiệp vàng bạc Kim Dung Thông, Công ty TNHH Huệ Lộc, Công ty TNHH Mạnh Phú, Công ty TNHH Phú Nguyên, Công ty TNHH Minh Hiền, Công ty TNHH Nam Long… kinh doanh phát triển đã đem lại nguồn thu ngân sách đáng kể cho địa phương. Bên cạnh đó, toàn phường có trên 90% hộ dân tham gia kinh doanh dịch vụ - thương mại, đa dạng hóa các ngành nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần cải thiện và nâng cao mức sống cho gia đình.

 

Đi đôi với phát triển kinh tế, phường Hồng Sơn luôn chú trọng đến công tác quản lý đô thị, địa chính và xây dựng cơ sở hạ tầng, coi đây là một trong những vấn đề then chốt để thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển hơn nữa. Phường đã tăng cường các giải pháp nhằm huy động nguồn lực xây dựng các công trình hạ tầng, sửa chữa nâng cấp, xây dựng nhà văn hóa các khối, lát vỉa hè, làm mương thoát nước, đường giao thông, lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống nước máy, đường điện chiếu sáng, xây dựng cơ sở vật chất trường học ngày càng khang trang, sạch đẹp với tổng trị giá đầu tư gần 20 tỷ đồng.

 

Thành quả xã hội đáng tự hào

 

Song song với phát triển kinh tế, giáo dục - đào tạo trong giai đoạn này được Đảng ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân đặc biệt quan tâm và đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Phường đã ưu tiên đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cả 3 trường học một cách đồng bộ với tổng trị giá gần 8,5 tỷ đồng.

 

Phong trào khuyến học phát triển mạnh mẽ, từ các tổ chức đến dòng họ, làng, xóm đều hăng hái thi đua, tạo được phong trào xã hội hóa giáo dục mạnh mẽ trên địa bàn. Nhờ vậy, đã động viên, khích lệ các em học sinh phấn đấu học tập ngày càng tốt hơn. Chất lượng giáo dục đào tạo ngày càng được nâng cao, số giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi các cấp, học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng tăng. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp cả ba cấp học đạt từ 98 – 100%; trường tiểu học giữ vững đơn vị văn hóa cấp Tỉnh.

 

Mạng lưới y tế được tăng cường và đẩy mạnh. Công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân được quan tâm có chất lượng. Phường đã thực hiện đầy đủ 5 chương trình y tế cộng đồng, tiêm chủng mở rộng, phòng dịch. Phường được công nhận chuẩn quốc gia về y tế.

 

Công tác dân số kế hoạch hóa gia đình có nhiều tiến bộ, đã triển khai các chương trình truyền thông lồng ghép, đặc biệt là tuyên truyền Pháp lệnh Dân số, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, về sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh.

 

Các mô hình “gia đình hiếu học”, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”, “Tuổi trẻ sống đẹp”, “Tuổi cao gương sáng”, Câu lạc bộ “Phụ nữ không sinh con thứ 3”, “Mẹ đảm con ngoan” được triển khai có hiệu quả đã góp phần giảm mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, góp phần thúc đẩy quan hệ láng giềng khối xóm ngày càng gắn bó mật thiết hơn.

 

Văn hoá - thông tin được đẩy mạnh, các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân được tổ chức có hiệu quả. Phường đã triển khai thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương.


              Đền Hồng Sơn


Văn miếu Nghệ An

 

Công tác chính sách xã hội được thực hiện đảm bảo. Thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách trong các ngày lễ, tết, giúp đỡ lúc khó khăn và chi trả kịp thời đầy đủ cho các đối tượng.

 

Với mục tiêu gắn phát triển kinh tế với đời sống văn hóa – xã hội, cấp ủy Đảng, chính quyền phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn có nhiều chủ trương tích cực trong hoạt động văn hóa – xã hội. Thời gian qua, phường đã triển khai tốt hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn, tổ chức thành công các giải bóng đá, bóng chuyền mừng Đảng, mừng Xuân, hoạt động hè cho thanh thiếu niên. Đồng thời, chỉ đạo các khối xây dựng hương ước, quy ước, khối phố văn hóa; triển khai có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Phối hợp phát huy tốt giá trị văn hóa phi vật thể của di tích đền Hồng Sơn; hàng năm có trên 85% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,43%.                            

        

                                                 

        

       Các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, tặng nhà tình nghĩa

 

Vai trò lãnh đạo của Đảng ủy, chính quyền địa phương

 

Đạt được những thành tích nổi bật trên, trước hết phải kể đến sự lãnh đạo của Thành ủy, UBND thành phố, đặc biệt là việc thực hiện quy chế dân chủ rộng rãi, nội bộ Đảng, chính quyền và nhân dân đoàn kết. Bên cạnh đó phải kể đến vai trò lãnh đạo, chỉ đạo sát đúng của Đảng bộ, chính quyền địa phương.

 

Để nâng cao năng lực của cán bộ, đảng viên, Đảng ủy phường đã mở các lớp bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho cấp ủy viên, kỹ năng hoạt động cho cán bộ đoàn thể, cán bộ khối xóm. Triển khai thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đã nâng cao nhận thức, tư tưởng và hành động của cán bộ, đảng viên. Cán bộ, đảng viên và nhân dân đã thực hiện việc “làm theo” tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trong các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao. Hầu hết đảng viên giữ vững lập trường quan điểm chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng, Đảng bộ phường 10 năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, 80% chi bộ đạt trong sạch vững mạnh.

 

Ủy ban nhân dân phường luôn bám sát các chủ trương, nghị quyết của cấp ủy và Hội đồng nhân dân để cụ thể hóa thành các chương trình, đề án, kế hoạch, tham mưu các giải pháp để thực hiện. Các thủ tục hành chính được cải cách theo hướng đơn giản, nhanh gọn, giảm phiền hà cho nhân dân; tăng cường chỉ đạo cơ sở, xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, năng động, có trình độ chuyên môn tốt, có năng lực thực tiễn, đáp ứng yêu cầu quản lý, điều hành của bộ máy chính quyền. Nhiều năm liên tục, UBND phường Hồng Sơn đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc của thành phố.

                      

                                   Tập thể Công an Phường Hồng Sơn

 

Những thành quả đã đạt được là nền tảng cho Hồng Sơn phát huy tối đa nội lực trong thời gian tới, là điểm tựa vững chắc để xây dựng phường ngày càng giàu mạnh, trở thành phường trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của thành phố Vinh. Bên cạnh những thành quả đã đạt đươc, Hồng Sơn đang gặp một số khó khăn như: trụ sở của phường đã xuống cấp, không đảm bảo điều kiện để làm việc. Phường đã được UBND tỉnh phê duyệt dự án xây dựng trụ sở mới, tuy nhiên vẫn còn gặp vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng. Vì vậy, rất mong được sự quan tâm hơn nữa của cấp trên để Hồng Sơn ngày càng phát triển vững mạnh.

 

Võ Huyền

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh