Ghi nhận từ kỳ họp thứ 18 – HĐND tỉnh Nghệ An khóa 15
Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, chiều nay (10/7), kỳ họp thứ 18 – HDND tỉnh khóa 15 đã bế mạc.

(Ảnh: Báo Nghệ An)

Tại phiên khai mạc, sau lời khai mạc của ông Trần Hồng Châu, phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, chủ tịch HDND tỉnh, các đại biểu đã được nghe các báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Báo cáo kết quả thực hiện một số kiến nghị của cử tri và đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 17- HĐND tỉnh khóa 15; Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh báo cáo công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành. Lãnh đạo ủy ban mặt trận Tổ quốc tỉnh thông báo về hoạt động của ủy ban mặt trật tổ quốc tỉnh tham gia xây dựng chính quyền, về những ý kiến, kiến nghị của UBMTTQ đối với HĐND, UBND và đại biểu  HDND tỉnh. Đại diện lãnh đạo đoàn đại biểu quốc hội tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7- Quốc hội  khóa 12.

Trong các phiên thảo luận tại tổ và phiên thảo luận tại hội trường, các đại biểu đã tổ chức thảo luận sôi nổi các vấn đề nóng được cử tri quan tâm, những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, các tờ trình, dự thảo nghị quyết. Phiên chất vấn tại hội trường diễn ra khá sôi nổi với nhiều vấn đề "nóng" mà cử tri quan tâm, trong đó chất vấn của công an Tỉnh được trả lời bằng văn bản, 4 sở trả lời chất vấn trực tiếp tại hội trường gồm: Giám đốc Sở Công thương giải trình về tình trạng cắt điện trên diện rộng, cắt điện không thông báo, nhất là trong những ngày nắng nóng đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, kinh doanh của nhân dân; Giám đốc Sở Y tế Nghệ An giải trình về công tác quản lý về chất lượng, giá cả thuốc chữa bệnh; tình trạng thiếu thuốc tiêm phòng cho trẻ nhiều tháng. Công tác quản lý về chất lượng khám, chữa bệnh ở bệnh viện tư nhân còn nhiều bất cập. Việc phân tuyến khám chữa bệnh theo luật bảo hiểm y tế mới chưa hợp lý; Giám đốc Sở NN&PTNT giải trình về chủ trương, thực trạng việc cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê đất trồng rừng ở Nghệ An, giải pháp quản lý nhà nước để việc cho thuê rừng có hiệu quả, giải pháp để đảm bảo lợi ích của người dân, doanh nghiệp và Nhà nước trong việc thu hồi, chuyển giao đất để phát triển cây cao su ở Nghệ An; Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường giải trình: Thanh tra Chính Phủ đã có kết luận về quản lý và khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh nhưng việc thực hiện các kết luận, kiến nghị xử lý sau thanh tra chưa tốt, đề nghị giải trình rõ trách nhiệm, nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Đại biểu chất vấn tại hội trường (Ảnh: Báo Nghệ An)

Tại phiên chất vấn này, đã có 35 ý kiến của đại biểu chất vấn trực tiếp tại hội trường, từ đường dây trực tuyến kỳ họp đã tiếp nhận được trên 100 ý kiến của cử tri xung quanh các vấn đề chất vấn. Theo đánh giá của chủ tọa kỳ họp, các giải trình đã chuẩn bị kỹ càng, có chất lượng, xác định được nguyên nhân trách nhiệm và đề ra được các giải pháp sát thực. Các ý kiến chất vấn của đại biểu ngày càng có chất lượng hơn, nội dung xây dựng cao, ngắn gọn, rõ ràng, đúng trọng tâm. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri cơ bản đã phản ánh đúng những tồn tại và những quan tâm của cử tri hiện nay.

Tại kỳ họp này, các đại biểu đã thảo luận và biểu quyết thông qua 19 dự thảo nghị quyết.Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2010. Cơ chế đặc thù cho phát triển kinh tế - xã hội huyện Nam Đàn đến năm 2020. Qui định thu phí, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất. Phê chuẩn nguyên tắc việc phân cấp quản lý nhà nước đối với tài sản nhà nước tại cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi của địa phương. Cơ chế hỗ trợ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại khu vực thành phố và khu vực đông dân cư trên địa bàn tỉnh. Qui hoạch phát triển điện lực tỉnh Nghệ An giai đoạn 2010 – 2015 xét tới năm 2020. Chính sách ưu tiên hỗ trợ phát triển các chợ nông thôn tại Nghệ an. Qui hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Số lượng chức danh, mức phụ cấp đối với cán bộ không chuyên trách cấp xã và ở xóm, khối, bản. Điều chỉnh mức hỗ trợ đối với ủy viên thường trực ủy ban mặt trận tổ quốc, ủy viên thường vụ các đoàn thể ở cấp xã, trưởng ban công tác mặt trận, trưởng các đoàn thể và chi hội trưởng hội người cao tuổi ở xóm, khối, bản. Một số chính sách đối với nhân lực chất lượng cao ở các cơ quan Đảng, hành chính nhà nước, sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị xã hội của tỉnh Nghệ An. Thí điểm thực hiện một số cơ chế chính sách đối với các dự án nhà ở công nhân khu công nghiệp, nhà ở thu nhập thấp khu vực đô thị. Chuyển đổi trường THPT bán công Thanh Chương, trường THPT bán công Cửa Lò sang công lập. Một số cơ chế chính sách hỗ trợ giảm nghèo đối với các xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 30 % trở lên trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2015. Kế hoạch biên chế - hành chính sự nghiệp năm 2011. Nâng cấp đô thị Nghĩa Đàn, đô thị Khe Choăng (Con Cuông). Phân loại đô thị thị trấn Hoàng Mai (Quỳnh Lưu). Thành lập phường Nghi Thu và phường Nghi Hương thuộc thị xã Cửa Lò. Thành lập thị trấn Nghĩa Đàn (huyện Nghĩa Đàn).

Kỳ họp thứ 18 – HĐND tỉnh khóa 15 đã tạo được dấu ấn đối với nhân dân bởi đã đi vào giải trình những vấn đề gắn liền với cuộc sống của nhân dân.

(Mai Hương) - Truyenhinhnghean.vn