Fidel Castro lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau 4 năm

Những bức ảnh mới nhất về Fidel Castro cho thấy nhà lãnh đạo Cuba hơi gày nhưng vẫn rất hoạt bát và vui vẻ khi ông đến thăm một trung tâm nghiên cứu. Đây cũng là lần đầu tiên được thấy ông xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị ốm 4 năm trước.

Một bức ảnh được công bố trên trang web Cubadebate ngày 11/7, khi nhà lãnh đạo Fidel Castro (phải) thăm Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia tại Havana.

Trước đây, Cuba thỉnh thoảng công bố các bức ảnh chụp Fidel Castro trong các buổi gặp riêng tư với các nhà lãnh đạo khác, mà gần đây nhất là chuyến thăm của Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva vào tháng 2. Trong những bức ảnh đó, trông nhà lãnh đạo 83 tuổi của Cuba vẫn rất khỏe mạnh và vui vẻ.

Những bức ảnh mới nhất được đăng tải vào hôm qua, trên blog của hai nhà báo Cuba và một trang báo của chính phủ. Được biết, ông đã tới thăm Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia ở Havana vào thứ tư vừa qua.

Nhà lãnh đạo Cuba (phải) trông rất khỏe mạnh, nói cười vui vẻ khi tới thăm Trung tâm.

Ban đầu, một bộ 4 bức ảnh xuất hiện trên các blog của 2 nhà báo Cuba và có vẻ như được chụp bằng điện thoại di động. Sau đó, thêm nhiều bức ảnh nữa được đăng trên Cubadebate, một trang web của chính phủ. Trong những bức ảnh này, Fidel Castro được thấy cười, nói chuyện vui vẻ với các nhân viên của Trung tâm.

Một bức ảnh khách được công bố trên trang web Cubadebate.

Đây là lần đầu tiên Cuba công bố các bức ảnh cho thấy nhà lãnh đạo Fidel Castro xuất hiện trước công chúng kể từ khi ông bị ốm nặng vào tháng 7/2006. Do bị ốm nên ông đã phải tạm thời và sau đó là chính thức chuyển giao quyền lãnh đạo đất nước cho em trai, ông Raul Castro, năm nay 79 tuổi.

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro (phải) được thấy xuất hiện trước công chúng suốt 4 năm qua.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Fidel Castro hiện vẫn là người đứng đầu Đảng Cộng sản Cuba và vẫn thường xuyên đăng tải quan điểm của mình về các sự kiện trên thế giới.

Phan Anh

Theo AP, AFP