Đại hội Đảng bộ TP Vinh lần thứ XXII: Ý ĐẢNG - LÒNG DÂN

(PT-TH_Vinh) Chỉ còn ít ngày nữa trên TP Vinh sẽ diễn ra một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, tác động sâu sắc đến đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, QP-AN của TP. Đó là Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Vinh khóa XXII, nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Và người dân TP Vinh đang hướng sự quan tâm của mình đến nội dung Báo cáo Chính trị sẽ được trình tại Đại hội.

Là Bí thư Chi bộ khối 22 phường Hưng Bình, cũng như các đảng viên khác trong Chi bộ, ông Nguyễn Vĩnh Dân đã được tham gia đóng góp nhiều ý kiến để xây dựng nội dung Báo cáo Chính trị, từ Đại hội Đảng bộ phường đến Đại hội Đảng bộ TP và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng. Người đảng viên làm việc, sinh hoạt tại cơ sở hằng ngày trực tiếp tiếp cận với thực tiễn nên họ hiểu những vấn đề  mà cuộc sống đặt ra. Nhờ đó, mỗi ý kiến đóng góp của họ là kênh thông tin quan trọng để các cấp ủy Đảng tiếp thu, nghiên cứu và cụ thệ hóa thông qua việc bổ sung, điều chỉnh chủ trương, chính sách đưa vào nội dung Báo cáo Chính trị tại Đại hội. Ông Nguyễn Vĩnh Dân - Bí thư Chi bộ khối 22 - phường Hưng Bình TP Vinh : "Tôi thấy Dự thảo Báo cáo Chính trị của BCH Đảng bộ TP trình Đại hội Đảng lần này thể hiện được tính khoa học của văn kiện, đồng thời có những đánh giá rất cụ thể, chân thực khách quan về kết quả trong nhiệm kỳ qua của TP Vinh. Chỉ ra được những tồn tại yếu kém..."

Đến cuối tháng 6 năm 2010, 130 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Đảng bộ thành phố Vinh đã tổ chức thành công Đại hội Đảng, trong đó 12 cơ sở Đảng được Thành ủy chọn Đại hội điểm cũng đã cho thấy sự đổi mới trong các qui trình tiến hành cũng như trong xây dựng nội dung hành động. Điều quan trọng các Báo cáo Chính trị được thông qua tại Đại hội Đảng cấp cơ sở đã mở rộng tính dân chủ, đoàn kết để thu hút trí tuệ, sức mạnh của cán bộ đảng viên và mọi tấng lớp nhân dân. Đây cũng đồng thời là nội dung quan trọng để Ban chấp hành Đảng bộ TP Vinh từng bước hoàn thiện Báo cáo Chính trị cho phù hợp điều kiện và đòi hỏi khách quan của lịch sử.  Là văn kiện mang tính chất tổng kết thực tiễn, Báo cáo Chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ TP lần này có sự tập trung cao độ về trí tuệ, sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, khẳng định được vai trò của mỗi cán bộ đảng viên đối với sự phát triển của TP.

Để hướng tới một kỳ Đại hội Đảng thành công trên mọi phương diện, với mục tiêu " Xây dựng TP Vinh phát triển nhanh, bền vững, xứng tầm đô thị loại I và sớm trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc trung bộ", ngay từ cuối năm 2009 Thành ủy Vinh đã xây dựng Đề cương tóm tắt và chi tiết Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ TP khóa XXII. Đầu năm 2010, Dự thảo Báo cáo Chính trị đã được gửi đến các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc để lấy ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân. Hoạt động này có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống chính trị của toàn Đảng bộ  và nhân dân TP Vinh trong thời gian qua. Qua đó, đã có 130/130 tổ chức cơ sở Đảng tham gia đóng góp vào dự thảo Báo cáo Chính trị của BCH Đảng bộ TP. Nhiều ý kiến góp ý tâm huyết đã được Ban thường vụ Thành ủy tiếp thu bổ sung, sửa đổi vào văn kiện và đạt được thống nhất cao.

Đồng chí Nguyễn Trung Châu - Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Vinh cho biết: “Thành công của Đại hội Đảng cơ sở, trở thành tiền đề để Ban thường vụ Thành ủy Vinh tiếp tục đúc rút kinh nghiệm hoàn thiện các văn kiện trình Đại hội Đảng bộ khóa 22 ... Điều thực sự tuyệt vời trong việc chuẩn bị cho Đại hội lần này, là các ý kiến của đảng viên cơ sở không chỉ là đặt câu hỏi mà đã chỉ ra giải pháp hành động cho từng nội dung cụ thể mà Dự thảo Báo cáo Chính trị đề cập. Như vấn đề về kinh tế, ý kiến các đảng viên đều đồng nhất là nâng cao hơn tăng trưởng về dịch vụ....Đó là những trăn trở và giải pháp giải quyết các vấn đề về đất đai, về VH-XH...”

Trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KT-XH trong giai đoạn 2005 - 2010, bám sát tình hình thực tiễn trong gian đoạn hiện nay, Báo cáo Chính trị của BCH Đảng bộ TP khóa XXI trình Đại hội Đảng bộ khóa XXII đã xác định mục tiêu của 5 năm tới. Đó là tăng trưởng kinh tế hằng năm đạt từ 16% - 17%, thu nhập bình quân đầu người từ 92 đến 94 triệu đồng. Cơ cấu công nghiệp từ 42,5% đến 43,5%; dịch vụ từ 55,5% đến 56,5%, thu ngân sách đạt từ 4.100 tỷ đồng đến 4.200 tỷ đồng. Những mục tiêu nêu trên là rất lớn, song hoàn toàn có thể vượt qua với sự đồng thuận giữa ý Đảng và lòng dân. Đó chính là sức mạnh để Đảng bộ TP Vinh luôn là đầu tàu cho toàn tỉnh và sớm trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa vùng bắc miền Trung theo Quyết định 239 của Thủ tướng Chính Phủ.

Đào Tuấn