Ban hành quyết định mới đối với ngành Truyền thông-GDSK
Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký, ban hành 2 quyết định mới nhằm tạo điều kiện hoạt động cho các trung tâm Truyền thông-Giáo dục sức khoẻ (Trung tâm TT-GDSK) từ Trung ương đến y tế thôn bản trên toàn quốc.

Thiếu diện tích làm việc, 2 khoa phải chung một phòng làm việc là cảnh thường thấy ở các Trung tâm y tế. Ảnh: Trần Hải

Không có kho chứa, các thiết bị truyền thông phải để tạm trong phòng lãnh đạo TT Y tế Nam Đàn.  Ảnh: T.H

Quyết định số 2420/QĐ-BYT ban hành Danh mục trang thiết bị và phương tiện làm việc của các Trung tâm TT-GDSK. Theo đó, Trung tâm TT-GDSK Trung ương được trang bị đầy đủ các phương tiện nghe nhìn hiện đại, máy móc văn phòng và các thiết bị liên quan phục vụ công tác truyền thông cho 9 loại phòng ban chức năng; Trung tâm TT-GDSK cấp tỉnh được trang bị cho cả 5 loại phòng ban chức năng, trong đó, riêng phòng giáo dục sức khoẻ và kỹ thuật nghe nhìn được trang bị đến 31 hạng mục với đầy đủ các điều kiện hiện đại để hoạt động nghiệp vụ. Phòng TT-GDSK thuộc TT y tế quận, huyện, TP trực thuộc tỉnh, phòng tư vấn, tổ TT-GDSK thuộc các đơn vị ngành y tế, trạm y tế tuyến xã, phường, thị trấn cũng được trang bị nâng cấp thêm nhiều thiết bị, phương tiện hiện đại. Đặc biệt, theo Quyết định này, các nhân viên y tế thôn bản, ấp cũng sẽ được trang bị đến 9 hạng mục.

Nhân viên trạm y tế Ngọc Sơn (Đô Lương) thực hiện công tác truyền thông –GDSK ngay trong phòng dành cho sản phụ. Ảnh: T.H

Trung tâm Y tế huyện Đô Lương đang xuống cấp. Ảnh: T.H

Quyết định số 2419/QĐ-BYT ban hành tiêu chuẩn, định mức trong xây dựng trụ sở làm việc Trung tâm TT-GDSK tỉnh, TP trực thuộc trung ương, theo đó, diện tích làm việc tối thiểu cho mỗi người từ 6m2 (nhân viên) đến 15m2 (giám đốc), diện tích phù hợp cho các phòng đặc thù như phòng studio, khối phụ trợ (hội trường, thư viện…). Việc giao đất để xây dựng trụ sở làm việc cho các Trung tâm do chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc TW quyết định theo pháp luật hiện hành, tối thiểu phải xây dựng từ 1.000m2 trở lên.

Trần Hải - Baonghean.vn