Thành phố Vinh Nhiều tấm gương bảo vệ dân phố

Nghị định 38CP của Chính phủ về Bảo vệ dân phố ra đời năm 2006 và triển khai từ năm 2008. Ba năm đưa Nghị định vào cuộc sống, việc củng cố lực lượng bảo vệ dân phố (BVDP) của TP Vinh khá hiệu quả. BVDP đã cung cấp 2200 nguồn tin giá trị về an ninh, trật tự cho công an các cấp và các cơ quan chức năng.

Từ thực tiễn của phong trào, lực lượng BVDP đã xuất hiện một số gương điển hình, người tốt, việc tốt. Hồi 4 giờ 15 phút ngày 17-11-2009, Ngô Xuân Dũng, phó ban BVDP phường Trường Thi có hành vi dũng cảm khi phát hiện và bắt một đối tượng trộm cắp, trong lúc y đang dùng Vam bẻ khoá nhà một người dân. Khi bị phát hiện.y bỏ chạy, Dũng đã đuổi theo đối tượng. Một mình vật lộn, Dũng bị tên đó dùng đá ném vào mặt, dùng gậy sắt đánh vào người gây thượng tích, máu ra nhiều. Nhưng ông dũng cảm bắt được đối tượng chuyển giao cho Công an phường và Công an thành phố xử lý. Người dân hối Tân Hoà, phường Hà Huy Tập còn nhớ BVDP của khối cùng công an phường đang ngăn chặn, giải quyết vụ Nguyễn Văn Nam, 42 tuổi có hành vi đánh bố của mình hồi 20 giờ ngày 30-3-2010. Nguyễn Thanh Bình tổ trưởng BVDPvào khuyên ngăn bị Nam cố ý đánh gây thương tích. Sự việc này đã tạo điều kiện để Công an phường xử lý Nam về hành vi chống người thi hành công vụ. Hồi 19 giờ 15 phút ngày 19-3-2010, tổ BVDP khối 9, phường Trường Thi gồm Thái Đăng Đại và Nguyễn Thanh Liêmnhận thông tin của dân phát hiện đối tượng lạ mặt có nhiều biểu hiện nghi vấn. BVDP Đại đến hỏi tên tuổi đối tượng nhưng y không trả lời, văng tục rồi bỏ chạy. Anh Liêm đuổi theo thì bị đối tượng cướp chiếc dao nhọn của một người bán hàng gần đó đâm vào bụng bị thương nặng phải đưa bệnh viện cấp cứu. Công an thành phố đã điều tra, làm rõ, xử lý hành vi vi phạm của đối tượng.

 

Những việc làm và sự dũng cảm của lực lượng BVDP nêu trên chính là kết quả của 3 năm kiện toàn, củng cố, xây dựng lực lượng BVDP của Công an TP Vinh theo tinh thần Nghị định 38CP cảu Chinh phủ.

 

Với sự tham mưu của Công an TP. từ quý I năm 2008, UBND thành phố đã chỉ đạo bên UBND các phường chi trả đầy đủ, kịp thời, đúng mức phụ cấp các chức danh, thành viên BVDP theo quy định của UBND Tỉnh. Mỗi thành viên BVDP đựoc trang bị 2 bộ quần áo theo mùa và các ph­­ương tiện, công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ, giấy chứng nhận, biển hiệu, băng chức danh BVDP. Ngay trong năm này, lực lượng BVDP thành phố đã nắm và cung cấp cho Công an các cấp và các cơ quan chức năng670 nguồn tin có giá trị về an ninh, trật tự. Từ đó, cong an các cấp bắt xử lý 16 vụ, 16 đối tượng trộm cắp thu 2 xe mô tô, 2 xe đạp, 5 máy vi tính; ngăn chặn 12 vụ gây rối có tổ chức dùng dao, kiếm đâm chém nhau thu 10 dao,kiếm. xoá 2 tụ điểm ma tuý, bắt 4 đối tượng truy nã. 6 tháng đầu năm nay, lực lượng BVDP cung cấp 325 tin về an ninh, trật tự, tạođiều kiện cho các đơn vị công an phát hiện 58 vụ, bắt 51 đối tượng, thu, giữ 8 xe máy, 5 xe đạp và một số tài sản vật chứng trị giá trên một trăm triệu đồng. Trong đó Bảo vệ dân phố trực tiếp bắt 27 vụ, 16 đối tượng và một số tài sản khác trị giá khoảng 34 triệu đồng. Tính ra trong 3 năm 2008-2010, lực lượng BVDP thành phố Vinh phối hợp công an tuần tra gần 17.000 lượt người. Qua các nguồn tin của BVDP, công an các cấp đã điều tra, làm rõ 290 vụ việc với hơn 250 đối tượng, thu hồi hơn 20 xe máy, 20 xe đạp, hàng chục máy vi tính, xoá một số tụ điểm ma tuý, thu hồi tài sản cho người dân và nhà nước hàng trăm triệu đồng.

 

Như vậy, lực lượng BVDP ở TPVinh bước đầu phát huy tác dụng khi có chủ trương đúng, biếtphát huy vai trò của người dân tự nguyện đóng góp vào công tác an ninh, trật tự giữ vững sự bình yên tại cộng đồng. Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động của lực lượng BVDP ở TPVinh cũng vẫn còn hạn chế như: Một số đơn vị, thành viên tham gia còn kém nhiệt tình, hoạt động còn hời hợt, hình thức, trang bị phương tiện và những yêu cầu sinh hoạt cần thiết của BVDP vẫn chưa đáp ứngyêu cầu; sự phối hợp giữa BVDP với Công an và các cơ quan chức năng khác còn chưa đồng bộ. Để lực lượng BVDP thực hiện có hiệu cao hơn nữa,thời gian cấp uỷ, chính quyền các cấp cân quan tâm chỉ đạo, chăm lo mọi mặt cho BVDP. Trên cơ sở xá đinh vai trò, vị trí, tầm quan trọng của lực lượng này, chính quyền các cấp, Công an cấp trên cần đầu tư thoả đáng để xây dựng lực lượng BVDP trở thành lực lượng mạnh, có hiệu lực tại cơ sở. Bở đây là lực lượng có tính đối trọng khi có tình huống đối đầu trước những vấn đề nóng, đột xuất, bất ngờ về an ninh, trật tự xẩy tại cơ sở mà không nên xuất hiện nhiều lực lượng công an.Trước mắt, cân quan tâm chế độ bảo hiểm y tế; nâng mức phụ cấp, trang bị phương tiện, công cụ hỗ trợ về công tác, sinh hoạt, có chế độ bồi dưỡng khi điều động đột xuất; giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách khi có các trường hợp BVDP trong khi làm nhiệm vụ bị thương,hy sinh… để tạo điều kiện cho họ yên tâm công tác và tích cực xung phong tự nguyện tham gia vào lực lượng BVDP, từ đó, có thể chọn được nhiều người có năng lực, trình độ, tâm huyết với công tác.Công an các cấp quan tâmbỗi dưỡng về nghiệp vụ công tác cho BVDP ngoài kiến thức nghiệp vụ liên quan đến chức năng, nhiệm vụ còn phải rèn luyện, bồi dưỡng về sức khoẻ, vũ thuật, để xử lý các tình huống cần thiết.

 

Bảo vệ dân phố là lực lượng ở sát cộng đồng, nhân dân nhất,có mặt sớm nhất khi có sự việc xẩy ra. Vì vậy, nên nghiên cứu mở rộng thêm nhiệm vụ, quyền hạn cho lực lượng BVDP gần như Công an xã, tránh phụ thuộc quá nhiều vào Công an, từ đó tạo cho lực lượng BVDP độc lập thực hiện ở một số lĩnh vực công tác, ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật.

Lê Huy Phong - Báo NA

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh