Nghệ An: Kế hoạch "Đưa hàng Việt về nông thôn"?
Cho đến nay kế hoạch “Tuần hàng Việt về nông thôn” vẫn đang còn nằm trên giấy, chưa thể triển khai được do thiếu kinh phí hỗ trợ.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về tổ chức cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, trong năm 2010, Sở Công thương Nghệ An đã xây dựng kế hoạch “Tuần hàng Việt về nông thôn”.
 
Với mục đích giới thiệu, quảng bá sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam, đặc biệt là các loại hàng hóa được sản xuất tại Nghệ An đến với bà con ở 17 huyện trong tỉnh. Tuy nhiên, cho đến nay kế hoạch “Tuần hàng Việt về nông thôn” vẫn đang còn nằm trên giấy, chưa thể triển khai được do thiếu kinh phí hỗ trợ.
 
Theo kế hoạch của Sở Công thương, những sản phẩm, hàng hóa có xuất xứ Việt Nam, ưu tiên hàng hóa sản xuất trong tỉnh được lựa chọn đưa vào chương trình “Tuần hàng Việt về nông thôn” gồm: Lương thực thực phẩm như: Gạo, nếp, thực phẩm chế biến; hàng tiêu dùng như đường, dầu ăn, bia các loại, nước giải khát, dầu thắp sáng, sách vở, dụng cụ học tập, các hàng hóa tiêu dùng khác và quần áo may mặc…
 
Theo đó, đối với vùng đồng bằng, Sở Công thương sẽ tổ chức ít nhất 10 xe hàng trở lên cho mỗi đợt bán hàng bao gồm nhiều sản phẩm hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho bà con. Riêng đối với các vùng miền núi, tổ chức ít nhất 5 xe hàng với các loại sản phẩm hàng hóa tiêu dùng phù hợp với phong tục tập quán tiêu dùng của bà con miền núi.
 
Để chương trình “Tuần hàng Việt về nông thôn” được triển khai, Sở Công thương đã làm dự toán đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ chi phí tổ chức cho các doanh nghiệp tham gia chương trình gồm: cước vận chuyển, quảng cáo, thuê công nhân dàn dựng quầy hàng, bốc xếp hàng hóa và bảo vệ với số tiền gần 500 triệu đồng.
 
Sau khi nhận được tờ trình từ phía Sở Công thương, UBND tỉnh đã giao cho Sở Tài chính thẩm định, phê duyệt. Nhưng cho đến nay, toàn bộ dự trù kinh phí hỗ trợ để thực hiện “Tuần hàng Việt về nông thôn” vẫn chưa được Sở Tài chính thông qua.
 
Trong khi Sở Công thương chưa thể triển khai một chương trình có quy mô lớn đưa hàng Việt về với bà con vùng nông thôn, thì nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An đã triển khai công việc này rất tốt. Điển hình như Công ty Cổ phần Hữu Nghị Nghệ An.
 
Trong năm 2010, công ty đã xây dựng được một hệ thống bán lẻ các mặt hàng Việt thiết yếu như: bia, rượu, bánh kẹo, đường, dầu ăn cho bà con ở 12 huyện trên các tuyến đường 7, 48 và 51. Doanh thu của công ty trong năm qua đạt trên 140 tỷ đồng, riêng đưa hàng Việt về các huyện miền núi đạt 98 tỷ đồng. Điều đó chứng tỏ nhu cầu của người dân vùng nông thôn được sử dụng hàng Việt Nam là rất lớn.
 
Tuy nhiên, để cho các doanh nghiệp thực hiện được thường xuyên việc đưa hàng Việt về nông thôn thì cần có sự giúp đỡ, hỗ trợ từ phía các cấp, các ngành. Ông Nguyễn Hồng Thái - Giám đốc Trung tâm Thương mại Hữu Nghị đề xuất: Ngành Công thương cần triển khai việc tuyên truyền bằng các hình thức băng rôn, khẩu hiệu để người dân nắm được chủ trương.
 
Theo Bộ Công thương cho biết, trong năm 2010, đã có 21 tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức được phiên chợ hàng Việt như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hòa Bình, Lạng Sơn, Đồng Tháp, Bạc Liêu với sự tham gia của 150 doanh nghiệp và hơn 800.000 lượt người đến tham quan, mua sắm.
 

Doanh thu của chương trình trong năm nay đạt trên 42 tỷ đồng, trung bình mỗi phiên chợ đạt doanh thu 800 triệu đồng. Với một chương trình hết sức có ý nghĩa như vậy, đã được nhiều địa phương triển khai rất thành công, thì ở Nghệ An… chương trình “Tuần hàng Việt về nông thôn” này vẫn đang còn nằm… trên giấy tờ.

Tác giả bài viết: Hoàng Hiếu

Nguồn tin: Báo Công An Nghệ An

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh