Chính thức cấp quota nhập khẩu vàng

Chiều 7/10, NHNN đã chính thức cấp phép nhập khẩu vàng cho một số doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này. Thông tin này đã giúp giá vàng hạ nhiệt nhanh chóng, từ mức trên 3,3 triệu đồng/chỉ, xuống 3,28 triệu đồng/chỉ.

Vàng nhập khẩu sẽ hạ nhiệt thị trường vàng trong nước.
 
Theo một số doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn và ngân hàng thương mại, hạn ngạch được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp lần này không nhiều, chỉ vài tạ mỗi đơn vị và yêu cầu các đơn vị nhập trong thời gian gấp.
 
Đơn cử như: Sacombank được nhập 3 tạ vàng miếng, PNJ được cấp phép nhập 3 tạ, SJC được nhập 2 tạ, Tổng công ty Vàng Agribank được nhập 1 tạ… Dù số lượng vàng được nhập lần này chỉ tương đương 10% so với kiến nghị của các doanh nghiệp, nhưng sẽ giúp thị trường vàng trong nước ổn định.
 
Đại diện SJC cho hay, khối lượng vàng được nhập này tương đương với 6.000 lượng vàng mà SJC bán ra trong ngày. Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc PNJ cho biết, PNJ nhận được giấy phép nhập vàng từ cơ quan chức năng vào lúc khoảng 15h chiều nay và đến thứ 7 tới, vàng sẽ về đến Việt Nam.
 
Ước tính, trong 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp đã xuất khẩu 36 tấn vàng được xuất đi, chưa kể tới đợt xuất mạnh trong tháng 8 vừa qua.
 
Thông tin NHNN cho phép tái nhập vàng để bình ổn thị trường xuất hiện cuối ngày hôm qua 6/7 đã khiến giá vàng giảm đi nhanh chóng trong phiên giao dịch sáng nay 7/10.
 
Tuy nhiên, đến trưa cùng ngày, giá vàng bất ngờ tăng vọt lên mức trên 3,3 triệu đồng/chỉ; có thời điểm lên tới 3,32 triệu đồng/chỉ. Thời đểm đó, không chỉ giới đầu tư mà một số doanh nghiệp trong diện được cấp phép nhập vàng cũng lo ngại thông tin phát đi từ NHNN chỉ là “đòn gió” nhằm làm dịu thị trường.
 
Đánh giá động thái cấp quota cho doanh nghiệp nhập vàng thời điểm này, đại diện một số đơn vị cho hay: Việc cho phép tái nhập vàng sẽ có tác động tích cực tới tâm lý nhà đầu tư, giúp giảm lực mua, tăng lực bán, qua đó giảm bớt áp lực tăng giá đối với giá vàng trong nước.
 
Trước hết, động thái của NHNN sẽ giúp giá vàng miếng trong nước tiệm cận với giá vàng thế giới, thay vì cao hơn khoảng 100.000 đồng - 120.000 đồng/chỉ như mấy ngày qua.
 
An Hạ - Báo Dân trí
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh