Mô hình câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” ở phường Vinh Tân

Trong điều kiện của một phường được huởng nhiều dự án quy hoạch  về đất đai, nhà ở, các công trình phúc lợi xã hội của tỉnh, trình độ hiểu biết về pháp luật của người dân còn hạn chế, thì sự  ra đời của câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật" ở phường Vinh Tân (TP. Vinh, Nghệ An) đã góp phần rất quan trọng trong việc tuyên truyền phổ biến các nội dung pháp luật cho bà con, giảm thiếu những vụ việc về tranh chấp đất đai, góp phần đảm bảo trật tự trị an trên địa bàn...

Mối quan hệ giữa bà con làng xóm với gia đình bà Nguyễn Thị An ở khối Vĩnh Mỹ (phường Vinh Tân) nhiều lần rạn nứt, mà nguyên nhân chính vẫn là do tranh chấp, lấn chiếm đất đai, chiếm dụng lối đi chung. Đã rất nhiều lần trong cuộc họp tổ dân cư, họp khối, vấn đề này được bàn bạc, trao đổi. Nhưng gia đình bà An và một bộ phận dân cư vẫn không thông. Với sự vào cuộc của Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ “Nông dân với Pháp luật”, mâu thuẫn nhanh chóng đươc giải quyết, tình làng nghĩa xóm ngày càng thắm thiết hơn.

Một buổi sinh hoạt của CLB Nông dân với pháp luật.    Ảnh: Thanh Phúc

Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật của phường Vinh Tân được thành lập từ tháng 6 năm  2006.  Định kỳ mỗi tháng 1 lần các thành viên trong câu lạc bộ lại tập trung về trung tâm học tập cộng đồng của phường để sinh hoạt. Nội dung sinh hoạt xoay quanh vấn đề kiến thức pháp luật, luật hôn nhân gia đình, luật thừa kế tài sản, luật đền bù đất đai, và các luật dân sự khác... Để tăng tính hấp dẫn cho những buổi tuyên truyền, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ thường mời cán bộ tư pháp của thành phố về truyền đạt kiến thức pháp luật; xây dựng các tiểu phẩm, hoạt cảnh chuyển tải nội dung luật; thi tìm hiểu kiến thức pháp luật... Để tránh nhàm chán, CLB còn lồng ghép nhiều nội dung khác liên quan đến lợi ích thiết thực của người dân như: các vấn đề thời sự-chính trị của cả nước, của tỉnh và của địa phương; các sự kiện, tin tức về an ninh pháp luật trên địa bàn... Nhờ vậy mà chỉ mới gần 4 năm thành lập, câu lạc bộ đã thu hút trên 120 hội viên. Ban đầu chủ yếu là nông dân các khối trưởng, sau đó nhiều cán bộ, công chức, giáo viên trong thôn đều tham gia sinh hoạt. Đây là dịp để hội viên trao đổi kinh nghiệm, tích luỹ thêm kiến thức, nâng cao hiệu quả trợ giúp pháp lý và hoà giải mâu thuẫn. CLB phối hợp với ban tư pháp xã xây dựng tủ sách pháp luật với đầy đủ các đầu sách liên quan đến luật dân sự, những văn bản luật mới nhất được cập nhật phục vụ nhu cầu tìm hiểu của người dân.

Cái được của câu lạc bộ Nông dân với pháp luật ở phường Vinh Tân là hoà giải được nhiều vụ tranh chấp bằng cách thuyết phục. Tính đến nay, câu lạc bộ phối hợp với các ban, ngành địa phương giải quyết hàng trăm vụ tranh chấp, khiếu nại về đất đai, hôn nhân và gia đình. Riêng địa bàn khối, xóm, đã giải quyết hàng chục vụ tranh chấp, chủ yếu bằng cách thuyết phục. Chị Nguyễn Thị Cẩm Vân (thành viên câu lạc bộ) cho hay: “Các thành viên trong CLB là những người trợ giúp pháp lý cho nhân dân, giải đáp các thắc mắc về luật của dân, đồng thời là nơi cung cấp các nguồn tin tin cậy cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện các đối tượng vi phạm pháp luật để có biện pháp giáo dục, cảm hoá kịp thời...”

Với sự hoạt động tích cực của các thành viên CLB, những năm gần đây, phường Vinh Tân luôn là đơn vị đi đầu trong công tác giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm, việc tranh chấp, khiếu kiện trong phường giảm hẳn.

Từ hiệu quả của mô hình CLB Nông dân với pháp luật ở phường Vinh Tân, thiết nghĩ cần có chủ trương nhân rộng để người dân ở những vùng nông thôn, nhất là vùng sâu vùng xa hiểu biết hơn về các kiến thức pháp luật, từ đó sống và làm việc theo pháp luật một cách  đúng và đầy đủ hơn.

Thanh Phúc - Báo NA