Chùm tin vắn thế giới qua ảnh
Số người thiệt mạng trong vụ giải cứu con tin ở Baghdad tăng lên ít nhất 47 người; Taliban chiếm một quận ở Afghanistan trong vài tiếng; Tù nhân trẻ nhất Guantanamo bị kết tội...

Giới chức Afghanistan hôm nay cho hay, Taliban đã chiếm quyền kiểm soát trụ sở thị trấn Khogyani ở tỉnh Ghazni, miền đông đất nước, trong một thời gian ngắn, đốt các tòa nhà chính phủ, bắt cảnh sát sau một cuộc đấu súng ác liệt. Nhưng vài giờ sau đó, chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát. Người phát ngôn Bộ Nội vụ cho hay 3 phòng tại trụ sở chính phủ bị đốt, một xe bị phá hủy. Tuy nhiên, ông không nói số người thương vong.

Vụ giải cứu con tin bị các chiến binh bắt cóc trong một nhà thờ suốt nhiều tiếng đồng hồ tại thủ đô Baghdad của lực lượng an ninh Iraq đã kết thúc trong biển máu, với ít nhất 47 người thiệt mạng, trong đó có một mục sư. Hiện chưa rõ các con tin chết dưới bàn tay của những kẻ tấn công hay trong cuộc giải cứu cuối đêm ngày chủ nhật.

Yemen hôm nay đã công bố siết chặt các chuyến hàng sau khi hai gói hàng chứa bom đề địa chỉ tới Mỹ được gửi đi từ nước này. Ngoài ra, an ninh chung ở tất cả các sân bay cũng được thắt chặt. (Ảnh kẻ bị tình nghi là người chế tạo thiết bị nổ trong hai gói hàng gửi tới Mỹ).

Một tòa án quân sự Mỹ đã kết án 40 năm tù đối với chiến binh người Canada Omar Khadr vì tội giết hại một binh sỹ Mỹ và âm mưu tiến hành các hoạt động khủng bố. Tuy nhiên, theo một thỏa thuận trước đó, án tù của Khadr được giảm xuống còn 8 năm. Khadr bị bắt năm 2002, khi 15 tuổi và là tù nhân trẻ nhất Guantanamo. Hiện Khadr đã 24 tuổi và là tù nhân thứ 5 của Guantanamo bị kết án tại các tòa quân sự.

Theo một nghiên cứu vừa được xuất bản trên tạp chí y khoa Lancet của giáo sư David Nutt, cựu cố vấn trưởng về ma túy của Anh, thì rượu có tác hại còn lớn hơn cả heroin. Trong khi đó thuốc lá và cocaine có hại tương đương nhau.

Phan Anh- Báo Dân trí