TP Vinh: Nuôi gà sinh học - hiệu quả bước đầu
Tuy mới thực hiện hơn 1 tháng nhưng dự án "Hỗ trợ nông dân nuôi gà an toàn sinh học" của Hội nông dân thành phố Vinh đã sớm phát huy hiệu quả.
TP Vinh: Nuôi gà sinh học - hiệu quả bước đầu

Dự án tạo điều kiện cho nhiều hộ nông dân nghèo có điều kiện tiếp xúc với nguồn vốn, khoa học kỹ thuật, mạnh dạn làm kinh tế hộ, từng bước thoát khỏi cảnh nghèo đói.

Thực hiện mục tiêu xóa nghèo của UBND thành phố Vinh, dự án hỗ trợ nông dân nghèo nuôi gà an toàn sinh học thành phố Vinh được triển khai ở 9 xã.

Thời gian thực hiện dự án này là 3 tháng (bắt đầu từ tháng 8/2010), với tổng số kinh phí hơn 1 tỉ đồng, trong đó Hội nông dân hỗ trợ 50% kinh phí.

Để thực hiện có hiệu quả dự án này, Hội nông dân thành phố được giao nhiệm vụ chủ trì phối hợp với phòng kinh tế trực tiếp tổ chức điều hành, xây dựng chương trình, kế hoạch, triển khai dự án. Hội sẽ cử những cán bộ chuyên trách tập huấn kỹ thuật cho các hộ nông dân, chọn và liên hệ mua con giống, thức ăn, phòng dịch. Giống gà sẽ được Hội chọn nuôi 12 ngày rồi mới giao cho nông dân.

Cho đến nay, sau hơn 1 tháng triển khai tổng số hộ nông dân nghèo được thụ hưởng dự án này là 180 hộ trong 9 xã nông nghiệp ở thành phố, với mức hỗ trợ không quá 8 triệu đồng/hộ.

Hội đã cấp gần 16 ngàn con gà giống mười ngày tuổi và 25 tấn thức ăn đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng cho các hộ tham gia dự án. 100% các hộ thực hiện dự án đều được tập huấn kỹ thuật nuôi gà an toàn sinh học, được trang bị kiến thức, cung cấp thông tin, tài liệu ngắn gọn, dễ nhớ.

Trong đó, xã Hưng Hòa là địa phương có nhiều hộ nông dân tham gia nhất.  Hội nông dân thành phố, phòng kinh tế đã phân công cán bộ theo dõi từng đơn vị, cùng với ban chỉ đạo các xã kiểm tra, tư vấn, động viên khích lệ từng hộ chịu khó, quyết tâm thực hiện tốt dự án, tạo niềm tin để người nông dân có ý chí vượt lên đói nghèo.

Theo ông Phan Huy Hưng, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Vinh: "Dự án này tạo điều kiện cho người nghèo có định hướng, học tập kỹ thuật chăn nuôi mới. Tuy giá trị đầu tư không lớn, chỉ hỗ trợ các hộ nông dân về giống và một phần thức ăn chăn nuôi nhưng giá trị lớn hơn là tạo bước chuyển mới về suy nghĩ và hành động của người nghèo, vượt lên hoàn cảnh, làm giàu chính đáng".

Tác giả bài viết: Mai Hậu

Nguồn tin: Báo Công An Nghệ An