Lễ đón văn bằng công nhận thương hiệu "Cam Vinh"
Tại Công ty nông nghiệp Xuân Thành, Sở khoa học và công nghệ đã phối hợp với hội sản xuất và kinh doanh cam Vinh tổ chức lễ đón nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Vinh” cho sản phẩm cam quả Nghệ An.

Các đ/c Nguyễn Quân, Thứ trưởng thường trực Bộ khoa học công nghệ, Trần Việt Hùng, Cục trưởng cục Sở hữu trí tuệ, Trần Xuân Bí, Giám đốc Sở KHCN, Nguyễn Thọ Cảnh, Giám đốc Sở nông nghiệp & phát triển nông thôn cùng lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh đã về dự.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng tại lễ công bố

Cây cam của tỉnh ta được hình thành rất sớm tại vùng xã Đoài thuộc hai huyện Hưng Nguyên và Nghi Lộc và vùng Phủ Quỳ thuộc ba huyện Nghiã Đàn, Tân Kỳ và Quỳ Hợp. Đây là những vùng có điều kiện khí hậu thổ nhưỡng rất phù hợp với cây cam. Trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã tập trung đầu tư phát triển cây cam, nhưng mới chỉ hướng dẫn đến mẫu mã và năng suất chứ chưa chú trọng đến việc bảo vệ chất lượng đặc trưng vốn có của cam “Vinh” cho nên đã ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng. Trước thực trạng đó, năm 2006, được sự hỗ trợ của Bộ KH&CN, Cục sở hữu trí tuệ và chương trình hợp tác đặc biệt về sở hữu trí tuệ Việt Nam-Thuỵ Sỹ, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án “Hỗ trợ xây dựng, quảng bá và phát triển thương hiệu cam Vinh với mục tiêu “Xác lập quản lý và phát triển chỉ dẫn cam Vinh cho sản phẩm cam quả Nghệ An nhằm nâng cao chất lượng và ổn định sản phẩm cam Vinh, tạo thị trường ổn định trong nước và tiến tới xuất khẩu. Hiện nay dự án xây dựng thương hiệu này được triển khai ở 12 xã và 5 công ty, nông trường thuộc các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ và Quỳ Hợp với tổng diện tích gần 1.700ha.

Cục Sở hữu trí tuệ trao văn bằng chỉ dẫn cho Hội sản xuất và kinh doanh cam Vinh

Sau khi phân tích đánh giá, Cục sở hưu trí tuệ đã thẩm định và ban hành quyết định số 836/QĐ-SSTT ngày 31/5/2007 về đăng bạ chỉ dẫn địa lý cam Vinh cho sản phẩm cam quả của tỉnh Nghệ An. Đến nay sau hơn 3 năm Cục sở hứu trí tuệ đã tổ chức lễ công bố và trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cho Hội sản xuất và kinh doanh cam Vinh.

Huyện Quỳ Hợp rất vinh dự có Công ty nông nghiệp Xuân Thành là một trong những công ty có diện tích lớn trồng cam. Hiện nay công ty đã có hơn 340, trong đó hơn một nữa đã bước vào giai đoạn kinh doanh, với sản lượng cam quả tăng cao so với năm ngoái. Năm nay sản lượng cam ước đạt đem về doanh thu cho công ty hơn 3 tỷ đồng.

Chị Nguyễn Thị Hải Thanh, Trưởng phòng KH C.ty NN Xuân Thành, cho biết: "Công ty NN Xuân Thành chúng tôi năm 2010 này vừa được đón nhận văn bằng, chứng chỉ công nhận "Chỉ dẫn địa lý cam Vinh", sản phẩm có thương hiệu. Năm nay với sản lượng, diện tích 180ha, sản lượng gần 3.000 tấn cam quả tươi, năm nay do có thương hiệu cam Vinh nên sản phẩm bán ra cao, giá cam hiện tại từ 12-15.000đ/1kg tại lô của các chủ hộ".

Gia đình chị Hoàng Thị Hoa, ở xóm Minh Hồ có tổng diện tích đất hơn 5 ha, trong đó có hơn 3ha trồng cam. Hiện nay với gần 2.000 gốc cam, chiếm hơn nửa diện tích đã bước vào giai đoạn kinh doanh. Hàng năm từ sản phẩm cam quả đem về nguồn thu rất lớn cho gia đình chị.

Chị Hoàng Thị Hoa, Công nhân C.ty NN Xuân Thành nói: "Gia đình tôi thì làm cam cũng đã lâu năm rồi, vườn cam này đã thu hoạch năm nay là năm thứ 5 kinh doanh, còn cây cam đã là năm thứ 10, mọi năm thì vườn cam này thu hoạch sản lượng chưa đầy 1ha nhưng đã được 25-30 tấn, còn giá thì trước đây chúng tôi bán trôi nổi ở thị trường nói chung là tư thương đến mua. Từ khi mà có thương hiệu cam Vinh đến bây giờ giá cả của cây cam này được nâng lên, giá 2 năm nay vào hiệp hội thì giá cả cam là so với thị trường trước đây mỗi năm thu hoạch từ 20-25 tấn cam đẹp có giá là 400-500 triệu đồng là cam vào hiệp hội, còn cam trôi nổi thì được khoảng 300 triệu đồng thôi".

Các đ/c lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh thăm vườn cam của gia đình chị Hoàng Thị Hoa tại xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp

Với việc được Cục sở hữu trí tuệ công nhận chất lượng thương hiệu cam Vinh và là một trong 12 sản phẩm của cả nước được bảo hộ Chỉ dẫn địa lý. Tín hiệu vui này đến với người trồng cam đang bước vào một vụ thu hoạch mới hứa hẹn đem lại một mùa bội thu cho người trồng cam.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Điện tử Qùy Hợp