Tiếp tục xét duyệt hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học
Ảnh minh họa

UBND tỉnh Nghệ An đã giao cho các ngành liên quan, các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, giúp mọi người hiểu rõ tiêu chuẩn, quy trình các bước triển khai.

Việc giải quyết chế độ chính sách cho người có công với cách mạng là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Tuy vậy, thời gian qua, việc lập hồ sơ  thực hiện chế ưu đãi người có công theo Thông tư số 08 của Bộ LĐ-TB & XH  kết quả còn thấp. Trong số 17 bệnh liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học thì có những bệnh mang tính phổ biến như: Bệnh đái tháo đường tuýp II, bệnh gai đôi cột sống, bệnh thần kinh ngoại biên,... nhưng nhiều đối tượng đã lợi dụng xin đi điều trị  hoặc mua bệnh án để lập hồ sơ  theo quyết định 09 của Bộ Y tế, nên gây khó khăn cho các cơ quan trong thực hiện thẩm định hồ sơ.

Để khắc phục tình trạng trên và tiếp tục thực hiện tốt chính sách của đảng, Nhà nước cho người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, dịp này UBND tỉnh giao cho các ngành liên quan, các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, giúp mọi người hiểu rõ tiêu chuẩn, quy trình các bước triển khai. Chủ tịch UBND cấp xã, cấp huyện kiện toàn Hội đồng xác nhận ưu đãi người có công với cách mạng để xét duyệt hồ sơ, xác minh đúng đối tượng, hồ sơ đầy đủ theo quy trình.

Trong tháng 5 và tháng 6 tới, Sở Lao động, TB & XH tỉnh phối hợp với các ngành, các huyện, TP, TX tổ chức tuyên truyền phổ biến, tập huấn quy trình xét duyệt hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Thời gian tiếp theo cho đến hết tháng 11/2012 tổ chức tiếp nhận, xét duyệt và giám định xác định bệnh tật cho người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Theo đó, các ngành: Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, tỉnh đoàn, Hội CCB, Hội cựu TNXP cung cấp  phiên hiệu đơn vị, địa bàn hoạt động của lực lượng quân nhân, cựu TNXP có liên quan đến địa bàn Mỹ rải chất độc hóa học( chiến trường B,C,K), kiểm tra xét duyệt, xác nhận hồ sơ liên quan đến người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Tác giả bài viết: Nguyễn Vân

Nguồn tin: Truyền Hình Nghệ An