Đối thoại giữa doanh nghiệp với lãnh đạo tỉnh
Vừa qua, tại Thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị đối thoại giữa các doanh nghiệp với lãnh đạo tỉnh về việc giải quyết vướng mắc trong giải quyết thủ tục hành chính, sản xuất, kinh doanh.

Tham dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, UBND TP Vinh, lãnh đạo các doanh nghiệp, Hội doanh nghiệp tiêu biểu, Hội doanh nghiệp trẻ và Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đức Phớc chủ trì hội nghị.

Theo đánh giá, năm 2010 và những tháng đầu năm 2011, mặc dù đất nước gặp nhiều khó khăn về thời tiết, dịch bệnh diễn biến phức tạp; lạm phát, giá cả, lãi suất tăng cao đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của nền kinh tế nói chung, quá trình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nói riêng.

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự điều hành của UBND tỉnh và các ban, ngành, đoàn thể trong việc tập trung thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, tình hình kinh tế tỉnh nhà tiếp tục đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với đại diện các doanh nghiệp ngoài lề hội nghị

Đạt được kết quả đó là sự ghi nhận đóng góp không nhỏ của đội ngũ các doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài tỉnh. Tuy vậy, thời gian qua, trước tình hình chung, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong SXKD.

Tại hội nghị đã có 13 ý kiến đại diện cho hơn 300 doanh nghiệp tham gia nêu lên những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị và đề xuất để các sở, ban ngành xem xét, giải quyết, tháo gỡ.

Trong đó tập trung vào các nhóm vấn đề như: Giá thuê đất quá cao, cần sớm điều chỉnh đơn giá vật liệu xây dựng, có chính sách giản hoặc giảm thuế; cơ chế chính sách và giá bồi thường giải phóng mặt bằng không thống nhất, tiến độ kéo dài, lãi suất ngân hàng tăng cao trong khi thời hạn cho vay ngắn làm cho doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn; việc quyết toán công trình, giải ngân vốn đầu tư xây dựng còn chậm, thủ tục hành chính còn rườm rà; nguồn lao động ở các khu kinh tế, khu công nghiệp thiếu về số lượng và chất lượng, hệ thống điện, nước ở các khu công nghiệp chưa hoàn chỉnh; vấn đề môi trường chưa được xử lý triệt để; cơ quan thi hành án chậm trễ trong việc thi hành các bản án đã có hiệu lực pháp luật...

Sau khi nghe giải trình của các Sở tài chính, Tài nguyên & môi trường, Kế hoạch & đầu tư, Cục thuế tỉnh, kết luận tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ những khó khăn mà doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp phải trong thời gian qua, đồng thời giao trách nhiệm cho các sở, ngành sớm tổng hợp những kiến nghị của các doanh nghiệp, rà soát lại các văn bản, thủ tục liên quan để tham mưu cho UBND tỉnh điều chỉnh những vướng mắc, ban hành cơ chế hỗ trợ cũng như giải pháp trước mắt nhằm giúp đỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Xuân Thống (Congannghean.vn)