Phát huy vai trò đội ngũ trí thức trong sự nghiệp CNH- HĐH đất nước

Sáng 23-4, tại TP Vinh, Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam do tiến sỹ Phan Tùng Mậu – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội làm trưởng đoàn, đánh giá kết quả 5 năm Nghệ An thực hiện Nghị quyết số 27 (Khóa X) về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Làm việc với Đoàn công tác, về phía tỉnh có đồng chí Trần Công Dương - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo một số sở, ban ngành cấp tỉnh liên quan.

Thực hiện Nghị quyết số 27 khóa X về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho trí thức tự khẳng định, phát triển, cống hiến và được tôn vinh. Tỉnh cũng quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, có nhiều chính sách trọng dụng, đãi ngộ và tôn vinh đối với đội ngũ trí thức. Đồng thời, đề cao trách nhiệm của trí thức, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động các hội của trí thức. Đến nay, liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh có 23 hội thành viên với trên 70 nghìn hội viên, trong đó có 5 nghìn trí thức. Liên hiệp hội tỉnh đã không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả trong phổ biến kiến thức, nâng cao nghiệp vụ cho hội viên, vận động hội viên tham gia nghiên cứu khoa học và ứng dụng các thành tựu khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, đời sống, góp phần phát triển KT – XH trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, thay mặt Đoàn công tác, tiến sỹ Phan Tùng Mậu – Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đánh giá cao những   cơ chế chính sách, chế độ đãi ngộ của tỉnh trong thực hiện Nghị quyết số 27 khóa X, mong muốn trong thời gian tới, tỉnh cần quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa để cho đội ngũ trí thức ngày càng phát triển.

Quang cảnh cuộc làm việc

Đồng chí Trần Công Dương - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam đối với tỉnh trong thời gian qua.

Đồng chí mong muốn từ thực tế triển khai nghị Nghị quyết số 27 tại Nghệ An, đề nghị Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam kiến nghị nhà nước rà soát các chính sách hiện có và ban hành các cơ chế, chính sách mới  bảo đảm  cho đội ngũ trí thức được hưởng đầy đủ giá trị vật chất, tinh thần tương ứng với giá trị lao động sáng tạo; giúp đỡ Hội Liên hiệp của tỉnh tiếp cận công nghệ, kỹ thuật sản xuất tiến tiến, các chương trình, dự án, giúp tỉnh đẩy mạnh thực hiện CNH- HĐH trên các lĩnh vực./.

Hữu Nghĩa (Baonghean.vn)