Thông qua một số quyết định, đề án quan trọng
Sáng 23/5, UBND tỉnh tiếp tục phiên họp thường kỳ tháng 5/2013 để nghe và cho ý kiến về các quyết định, đề án quan trọng. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh, huyện Con Cuông và TP Vinh.

Quang cảnh cuộc họp

Sau khi nghe ý kiến góp ý của các thành viên dự họp về nội dung thực hiện quy hoạch Văn Miếu Vinh do UBND thành phố Vinh báo cáo, đồng chí Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh việc tôn tạo xây dựng lại Văn Miếu là rất cần thiết, đồng tình với phương án quy hoạch của đơn vị tư vấn. Yêu cầu TP Vinh cần tập trung công tác GPMB, di dời nhà máy in ra khỏi địa điểm; riêng 15 hộ dân thuộc diện phải di dời, TP đã bố trí khu tái định cư ở Trung Đô, hộ nào đi đảm bảo cho hộ đó ổn định trước. TP Vinh cần đưa việc xây dựng Văn Miếu vào kế hoạch dự toán ngân sách hàng năm và có các biện pháp để tiếp cận nguồn vốn Trung ương. Chủ đầu tư và đơn vị tư vấn hoàn thiện báo cáo để trình BTV Tỉnh ủy.

Tiếp đó, các thành viên UBND tỉnh thống nhất thông qua Đề án thành lập Trường PTDT Nội trú THCS Con Cuông. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh:
Chế độ, chính sách dân tộc nội trú sẽ tạo điều kiện cho các em học sinh dân tộc ít người, vùng sâu, vùng xa yên tâm học và học tập có chất lượng hơn; nhằm tạo nguồn cán bộ dân tộc ít người, góp phần nâng cao dân trí đồng thời đảm bảo vững chắc chất lượng phổ cập giáo dục THCS trong thời gian tới. Vì vậy, việc thành lập Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Con Cuông là rất cần thiết và phù hợp với quy hoạch mạng lưới trường, lớp và học sinh của huyện Con Cuông và của tỉnh Nghệ An.

Đối với Quyết định quy định chế độ, chính sách đặc thù cho giáo viên và học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu từ năm 2013-2014 do Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo, đồng chí Nguyễn Xuân Đường kết luận: Trường THPT Phan Bội Châu là trường trọng điểm của tỉnh, năm 2011, UBND tỉnh đã có quyết định về việc đầu tư nâng cao chất lượng tuyển sinh, đào tạo của trường. Tuy nhiên, chính sách đãi ngộ cho giáo viên, nhân viên, học sinh đối với Trường THPT Phan Bội Châu đến nay không còn phù hợp. UBND tỉnh đồng ý các đề xuất của Sở GD& ĐT và yêu cầu Sở cần tiếp thu ý kiến tại cuộc họp để hoàn thiện nội dung trình UBND tỉnh xem xét, thông qua HĐND tỉnh ban hành quyết định, góp phần xây dựng và phát triển Trường THPT Phan Bội Châu trở thành trường trọng điểm chất lượng cao giai đoạn 2010-2020.

Cũng trong sáng nay, UBND tỉnh nghe và cho ý kiến về Đề án thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển Hợp tác xã do Liên minh Hợp tác xã tỉnh trình bày; Đề án hỗ trợ tỉnh Xiêng Khoảng của nước bạn Lào về lĩnh vực quốc phòng, quân sự địa phương do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh báo cáo.

Thanh Lê -Báo Nghệ an