Hội thảo điều chỉnh quy hoạch TP Vinh đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050

Sở xây dựng Nghệ An vừa đã tổ chức Hội thảo điều chỉnh quy hoạch TP Vinh giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 lần thứ 2. Dự và chỉ đạo hội thảo có đ/c Huỳnh Thanh Điền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Vinh, tỉnh Nghệ An giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 là đồ án nghiên cứu quy hoạch phát triển không gian đô thị Vinh có diện tích khoảng 250km2. Phạm vi quy hoạch bao gồm toàn bộ TP Vinh, thị xã Cửa Lò, một phần của huyện Hưng Nguyên và Nghi Lộc.

Sau khi nghe đại diện của đơn vị tư vấn báo cáo nội dung quy hoạch đa số các ý kiến phát biểu đều cho rằng: báo cáo quy hoạch lần này đã tiếp thu ý kiến của Ban thường vụ tỉnh ủy, bổ sung một số nội dung nên đầy đủ và có nhiều tiến bộ hơn. Tuy nhiên, bản quy hoạch này vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Đơn vị tư vấn cần nghiên cứu cụ thể địa hình, thực trạng thành phố Vinh để khắc phục những tồn tại hiện nay của TP Vinh như công viên, hồ nước, bãi đỗ xe, điểm vui chơi công cộng, giao thông, hệ thống tiêu thoát nước, nghĩa trang... Đồng thời cập nhật những thông tin mới nhất của các bộ ngành trung ương, phân tích những quy hoạch đã có của tỉnh, đặc biệt là Nghị quyết 26 của Bộ chính trị để có bản quy hoạch khả thi hơn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền yêu cầu đơn vị tư vấn cần làm quy hoạch rõ 10 trung tâm của khu vực Bắc trung bộ theo tinh thần nghị quyết 26 của Bộ chính trị; đặc biệt các khu chức năng và các khu trung tâm lớn cần thể hiện trên bản vẽ. Đ/c Huỳnh Thanh Điền cũng đề nghị đơn vị tư vấn quy hoạch các nội dung trên cơ sở nghiên cứu kỹ thực trạng, tốt nhất là quy hoạch các khu chức năng, khu trung tâm theo hướng phát triển quy hoạch đã có chứ không di dời; còn nếu xây dựng mới thì phải quy hoạch trên những vùng đất trống - vùng đất nông nghiệp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc di dời các khu dân cư.

Tác giả bài viết: Lê Hằng
                                                                           Nguồn tin: Truyền hình Nghệ An