Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác cai nghiện và quản lý sau cai

Ngày 23/10/2013, Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh cùng với Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội Nghệ an tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác cai nghiện và quản lý sau cai trên địa bàn.

Tham gia lớp tập huấn có các cán bộ lãnh đạo, chuyên viên trực tiếp làm công tác phòng chống tệ nạn xã hội của 21 huyện, thành, thị và cán bộ chuyên trách phòng chống TNXH của 70 phường, xã trọng điểm về ma túy, mại dâm trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Thành phố Vinh có 6 xã, phường trọng điểm ma túy, mại dâm tham gia tập huấn, bao gồm: Hưng Dũng, Trường Thi, Lê Lợi, Hưng phúc, Nghi Phú và Nghi Đức. Trong thời gian 1 ngày, các học viên  được nắm vững 1 số nội dung cơ bản: Điểm mới của Luật xử lý vi phạm hành chính về phòng chống ma túy; Nghị định 94 ngày 9/9/2010 của Chính phủ quy định về tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình, cai nghiện ma túy tại cộng đồng; Thông tư liên tịch số 41 ngày 31/12/2010 Bộ LĐTX&XH và bộ y tế hướng dẫn quy trình cai nghiện cho người nghiện ma túy tại các trung tâm chữa bệnh – Giáo dục –LĐXH và cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện; Quyết định số 90 ngày 18/12/2012 của UBND tỉnh Nghệ an về việc ban hành quy định quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh, chế độ đóng góp và miễn, giảm, hỗ trợ đối với đối tượng trong cơ sở chữa bệnh và tổ chức cai nghiện ma túy tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn xây dựng thí điểm mô hình cai nghiện và quản lý sau cai tại cộng đồng. Trong công tác phòng chống mại dâm và buôn bán người học viên được trang bị các kiến thức: nắm vững tình hình tệ nạn mại dâm và biện pháp giảm tác hại tệ nạn mại dâm trên địa bàn. Giới thiệu và hướng dẫn thực hiện Luật phòng, chống mua bán người và Nghị định số 09 ngày 11/1/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành 1 số điều của Luật phòng chống mua bán người.

Minh Nguyệt