Lấy ý kiến phản biện đồ án quy hoạch chung xây dựng TP Vinh
4/22/2014 9:57:55 AM
Ngày 21/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức họp lấy ý kiến phản biện của các chuyên gia cấp quốc gia đối với đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố Vinh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2030.

Tham dự có đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, PGS.TS Trần Đình Thiện - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, PGS.TS Trần Trọng Hanh - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, TS. KTS Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan, Thành phố Vinh, Thị xã Cửa Lò và các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc, đơn vị tư vấn lập quy hoạch Niken (Nhật Bản).

Đồng Chí Nguyễn Xuân Đường chủ trì cuộc họp.

Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Vinh giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 270/QĐ-TTg ngày 31/01/2013, với quan điểm phát triển thành phố Vinh thành đô thị hiện đại, phát triển bền vững, giàu bản sắc, có khả năng cạnh tranh cao, hội nhập quốc tế, đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng, chủ trương của Đảng, Nhà nước và tỉnh Nghệ An; là trung tâm vùng Bắc Trung bộ về du lịch, thương mại, công nghiệp công nghệ cao, đào tạo và khoa học công nghệ, y tế và văn hóa thể thao.

Theo đồ án quy hoạch, đến năm 2030, thành phố Vinh có diện tích khoảng 250km2, bao gồm: toàn bộ thành phố Vinh, toàn bộ TX Cửa Lò, 16 xã của huyện Nghi Lộc và 6 xã của huyện Hưng Nguyên. Dân số khoảng 900.000 người, trong đó có khoảng 90% dân số đô thị. Tại cuộc họp, các chuyên gia phản biện của Viện kinh tế Việt Nam, Hội kiến trúc sư, Hội quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam đánh giá cao tính chi tiết, khoa học  của đồ án, đồng thời đóng góp một số ý kiến như: Cần xác định rõ chức năng đô thị; làm rõ mối liên hệ quy hoạch vùng; xem xét lại cấu trúc không gian và trục kết nối Vinh – Cửa Lò; quy hoạch cấu trúc nông nghiệp, công nghiệp kỹ hơn trong tổng thể thiết kế quy hoạch; thuyết minh cụ thể hơn về định hướng không gian kiến trúc,cảnh quan; làm rõ hệ thống hạ tầng xã hội, bao gồm nhà ở, trung tâm giáo dục, y tế, thể thao.. và các công trình công cộng như quảng trường, bến xe, sân bay, bến cảng…

KTS Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phát biểu ý kiến

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Đường yêu cầu đơn vị tư vấn và các ban ngành liên quan cần nghiêm túc tiếp thu các ý kiến phản biện của các chuyên gia cấp quốc gia để nghiên cứu, chỉnh sửa, hoàn thiện đồ án để trình thông qua tại phiên họp UBND tỉnh và HĐND tỉnh sắp tới. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ban ngành và đơn vị tư vấn cần quán triệt sâu sắc quyết định 270 của Thủ tướng chính phủ, thống nhất quan điểm xây dựng thành phố Vinh trở thành một đô thị hiện đại, gắn với thiên nhiên; Bám sát kết luận số 44/KL-TU ngày 12/12/2013 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về về việc điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thành phố Vinh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong quy hoạch phải tính toán các bước đi cho phù hợp, bao gồm trước mặt và lâu dài, tính đến đi tắt, đón đầu. Quá trình thực hiện phải thường xuyên tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn của các bộ, ngành liên quan, các chuyên gia, các nhà tư vấn đồng lập..

Minh Quân-Báo Nghệ An