Hàng trăm tiểu thương bãi thị, khách hàng bất ngờ
9/16/2014 7:40:31 AM

Sáng 15.9, gần 500 hộ tiểu thương ở chợ Vinh (Nghệ An) đồng loạt bãi thị, đóng cửa các ki-ốt quầy sạp, đến Phòng tiếp dân của UBND tỉnh Nghệ An đề nghị giải quyết những khiếu nại kéo dài thời gian vừa qua.

Công trình chợ Vinh gây khiếu nại kéo dài.

Nhiều người dân khi đến mua sắm tại chợ Vinh bất ngờ khi nhiều kiốt đóng cửa im ỉm. Đây là lần bãi thị thứ hai của các hộ kinh doanh tại chợ, lần đầu là vào giữa tháng 3.2014.
Theo các hộ kinh doanh, việc bãi thị xuất phát từ bức xúc xung quanh việc chính quyền tỉnh chưa trả lời rạch ròi các khiếu nại của dân về việc xây dựng công trình chợ Vinh.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, chợ Vinh trước đây là chợ tạm, được xây dựng lại vào năm 2009, đưa vào sử dụng từ năm 2010 gồm 3 tầng nổi, 1 tầng hầm, tổng diện tích sàn 35.050m2 bố trí 1.380 gian hàng, hệ thống cầu thang cuốn tự động.

Tổng vốn đầu tư cho công trình này gần 200 tỉ đồng từ 2 nguồn chính là huy động từ các tiểu thương kinh doanh tại chợ và ngân sách thành phố.

Quầy sạp bỏ không vì tiểu thương bãi thị

Một hộ dân cho biết, khi xây dựng chợ, UBND TP.Vinh đã huy động của các hộ tiểu thương số tiền hơn 175 tỉ đồng nhưng khi quyết toán chỉ báo cáo có 134 tỷ đồng. Các hộ dân khiếu nại yêu cầu làm rõ nhưng đến nay chưa có yêu cầu thỏa đáng.

Mặt khác, dự án quy hoạch chợ Vinh khi thông qua các hộ góp vốn nói rõ tầng 3 của chợ bố trí khu hành chính và cửa hàng ăn uống. Nhưng sau khi hoàn thành, ban quản lý chợ Vinh đã chuyển đổi công năng, chia thành các ki-ốt và cho thuê bán các mặt hàng tương tự như tầng 2 và tầng 1, nơi các hộ dân phải góp vốn xây chợ mới được quyền kinh doanh.

“Bức xúc của chúng tôi là dự án không minh bạch trong việc bố trí vốn. Các hộ vào đây kinh doanh đều chưa thu hồi vốn trong lúc tầng 3 lại bố trí các ki-ốt cạnh tranh. Mong muốn của chúng tôi là tầng 3 phải được quy hoạch theo đúng quy định ban đầu chỉ sử dụng làm khu hành chính, phục vụ cho hoạt động vui chơi giải trí, các gian hàng ăn uống, giải khát nhằm phục vụ nhu cầu của hàng trăm tiểu thương tại chợ Vinh cũng như khách đến chợ mua hàng” - đại diện một hộ dân nói.

Đại diện các hộ dân cho biết thêm, trong lần bãi thị trước, UBND tỉnh đã ra công văn giao cho chủ tịch UBND TP Vinh lập đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra, xử lý những kiến nghị của các tiểu thương chợ Vinh và có báo cáo gửi về UBND tỉnh.
Tuy nhiên, các hộ dân không đồng ý vì quyết định thanh tra không làm rõ các vấn đề tài chính và trách nhiệm của ban quản lý chợ nên tiếp tục khiếu nại.

Trong buổi tiếp xúc lần này, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục ghi nhận phản ánh của các hộ và hẹn đến cuối tháng 9.2014 sẽ có trả lời cụ thể. Đến chiều 15.9, toàn bộ các tiểu thương vẫn chưa mở cửa hàng buôn bán trở lại.

Tác giả bài viết: Kiến Giang
Nguồn tin: Báo Một Thế Giớ