Chuẩn bị tốt kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 13, nhiệm kỳ 2011 - 2016
11/26/2014 9:55:41 PM
Sáng 26/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Hồng Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị giao ban thường kỳ tháng 11 để thống nhất một số nội dung chuẩn bị cho kỳ họp cuối năm 2014; chương trình xây dựng nghị quyết và giám sát của Thường trực, các ban HĐND tỉnh năm 2015.

Tham gia hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện Văn phòng UBND tỉnh; Ủy ban MTTQ tỉnh.

Đồng chí Trần Hồng Châu chủ trì hội nghị

Tại giao ban, các đại biểu đánh giá công tác tháng 11 của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh, trong đó tập trung tổ chức thành công kỳ họp bất thường thứ 12. Tại kỳ họp này đã có 5 nghị quyết được biểu quyết thông qua, trong đó có 3 nghị quyết về nhân sự và 2 nghị quyết về kinh tế - xã hội, gồm Nghị quyết về chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ để thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn; Nghị quyết về việc tạm ứng vốn Kho bạc Nhà nước để đầu tư các dự án, công trình trọng điểm; HĐND tỉnh cũng chuẩn bị các nội dung phục vụ kỳ họp lần thứ 13 vào cuối năm 2014; tập trung hoàn thành các chương trình giám sát, khảo sát đã được đề ra trong năm 2014.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận các tờ trình, dự thảo các nghị quyết sẽ được bàn bạc, xem xét tại kỳ họp thứ 13 của HĐND tỉnh khóa XVI. Trên cơ sở 20 tờ trình và dự thảo nghị quyết mà UBND tỉnh trình, các đại biểu đã thống nhất sẽ đưa 15 tờ trình, dự thảo nghị quyết để bàn tại kỳ họp thứ 13 (trong đó có 2 nghị quyết được gộp nhập lại thành 1 nghị quyết), 4 nghị quyết còn lại sẽ chuyển ở kỳ họp tiếp theo.

Về chương trình giám sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh năm 2015, các đại biểu quan tâm kết quả giám sát các vấn đề, nội dung mà Thường trực và các Ban HĐND tỉnh đã giám sát trong năm 2014; giám sát việc giải quyết các kiến nghị của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh.

Chánh Văn phòng HĐND tỉnh nêu ý kiến tại hội nghị
Đại diện Văn phòng UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Kết luận giao ban, đồng chí Trần Hồng Châu nhấn mạnh: Nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 12 của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh là tập trung hoàn thành công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 13. Thường trực và các Ban HĐND tỉnh tiến hành tổng kết công tác năm và xây dựng kế hoạch công tác năm 2015; tổ chức xây dựng kế hoạch, phối hợp triển khai các chủ trương, nghị quyết, nhiệm vụ mà Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8 khóa XIII; triển khai nghị quyết HĐND tỉnh chuyển tải vào các kỳ họp HĐND cấp huyện cuối năm 2014. Đối với việc xác định các tờ trình, nghị quyết đưa ra xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 13 phải đảm bảo 4 yếu tố, gồm căn cứ cơ sở pháp lý; tính cấp thiết; yếu tố nguồn lực để đảm bảo nghị quyết đi vào cuộc sống. Để đảm bảo các điều kiện đó, Thường trực HĐND tỉnh phân công các Ban HĐND tỉnh được giao thẩm tra cần rà soát, thẩm tra nghiêm túc để các nghị quyết ban hành có chất lượng.

Đồng chí Trần Hồng Châu kết luận tại hội nghị

Đồng chí Trần Hồng Châu nhấn mạnh, năm 2015 là năm tổ chức đại hội Đảng các cấp; năm chuẩn bị cho tổng kết nhiệm kỳ của HĐND tỉnh 2011 – 2016, vì vậy yêu cầu chương trình giám sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh trong năm 2015 không sa vào các sự vụ cụ thể mà cần tập trung giám sát các nội dung mang tính tổng thể, tổng hợp, phục vụ cho việc tổng kết hoạt động của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016, đề ra nhiệm vụ cho nhiệm kỳ mới.

MAI HOA-Báo Nghệ An