"Cò đổi bằng lái" sắp hết đất làm ăn
12/2/2014 11:17:27 PM
Theo quy định, từ ngày 1/12/2014, bằng lái xe hạng B1 có thời hạn đến tuổi nghỉ hưu, việc đổi bằng lái cũng diễn ra trong khoảng thời gian 5 ngày đồng thời thí điểm việc cấp đổi bằng lái xe qua mạng. Với những chính sách này, cò đổi bằng lái sắp hết đất làm ăn.

Theo nội dung của Thông tư 48, sửa đổi, bổ sung một số điều trong Thông tư số 46 về quy định về đào tạo, sát hạch, cấp Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ có hiệu lực từ ngày 1/12/2014, thời hạn sử dụng giấy phép lái xe hạng B1 (ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi, ôtô tải dưới 3,5 tấn không kinh doanh vận tải) cấp cho người lái xe có thời hạn đến đủ 55 tuổi đối với nữ và đến đủ 60 tuổi đối với nam; trong trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

Người dân chờ cấp đổi bằng lái xe ở Trung tâm giao dịch 1 cửa Sở GTVT

Bên cạnh đó, thời hạn cấp đổi giấy phép lái xe cũng được thực hiện không quá 5 ngày. Tổng cục đường bộ Việt Nam cũng thí điểm thực hiện việc cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng internet. Người dân chỉ cần ngồi trước máy tính, đăng ký hồ sơ. Sau 2 giờ, sẽ có kết quả thông báo qua email hoặc điện thoại. Nếu hồ sơ đầy đủ, người dân được hẹn mang theo giấy tờ tùy thân, giấy khám sức khỏe đến để làm thủ tục, nhận bằng mới.

Tại Trung tâm giao dịch một cửa, Sở GTVT Nghệ An vào trưa 2/12, khoảng gần 100 người dân chen kín khu vực chờ đợi để đến lượt mình vào làm thủ tục đổi giấy phép lái xe. Nhiều người ở các huyện như Thanh Chương, Đô Lương, Nam Đàn đội mưa đến điền tên vào bảng đăng ký đổi bằng lái mới vì lo sợ hết thời hạn của ngày 31/12/2014. Tuy nhiên, tại bàn đăng ký, họ đọc được quy định mới của Bộ GTVT giãn thời gian đổi bằng lái xe đến hết năm 2015, nhiều người mới thở phào nhẹ nhõm vì sợ không kịp thời hạn cũ.

Bằng lái cũ sẽ bị cắt góc và không còn hiệu lực sau khi đổi bằng loại mới.

Anh Nguyễn Tiến Trường làm nghề lái xe tải chở vật liệu xây dựng ở huyện Thanh Chương cho biết, anh phải tranh thủ lúc trời mưa gió, khách hàng ít gọi cát sỏi để đi đổi bằng lái nhưng đến nơi thì mới biết là có quy định mới, giãn thời hạn chót đến hết năm 2015. “Lâu nay chúng tôi truyền miệng nhau là phải đi đổi bằng trước ngày 31/12/2015 nhưng khi đến làm thủ tục mới biết có quy định giãn thời hạn thêm 1 năm nữa. Trước sau gì cũng phải đổi nhưng việc giãn thời hạn này giúp chúng tôi dễ xoay xở và sắp xếp công việc hợp lý hơn”, anh Trường chia sẻ.

Bàn về thời hạn mới của bằng lái xe, hầu hết các ý kiến đều tán đồng với quy định mới. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn, lo lắng bởi nếu không có cơ chế giám sát thì sẽ nảy sinh những vấn đề khác. “Nếu cấp bằng lái cho một thanh niên, tại thời điểm cấp bằng, anh ta đang khỏe mạnh nhưng vài năm sau người này có sự cố về sức khỏe, tâm thần kinh hoặc tai nạn lao động bị cụt chân, cụt tay nhưng vẫn cố tình cầm lái, nếu gây ra hậu quả thì ai là người phải chịu trách nhiệm bởi lúc này giấy phép lái xe của người này vẫn còn hiệu lực”, bà Nguyễn Thị Kim Liên ở xóm 18A, xã Nghi Liên, thành phố Vinh thắc mắc.

Cùng chung ý kiến trên, một cán bộ làm nhiệm vụ ở trung tâm giao dịch 1 cửa Sở GTVT cho rằng, thời hạn bằng lái nên quy định thời gian dài để tránh tốn kém, lãng phí thời gian cấp đổi nhưng cũng cần phải có quy định về khám sức khỏe định kỳ. Qua khám sức khỏe sẽ sàng lọc những người không đủ điều kiện để lái xe từ đó có biện pháp thu hồi đổi bằng lái cũ để tránh phát sinh những hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

Với thông tư mới, việc cấp đổi giấy phép lái xe sẽ diễn ra trong 5 ngày, bằng lái xe B1 sẽ có thời hạn đến tuổi nghỉ hưu.

Vì có nhiều thông tin khác nhau đến việc đổi bằng lái xe nên có tình trạng "cò đổi bằng lái" xuất hiện, tìm cách lừa người dân. Tuy nhiên, với việc thực hiện Thông tư 48 thì "đội ngũ cò" này sẽ hết đất làm ăn.

Ông Đinh Văn Nam, Trưởng phòng Quản lý Phương tiện vận tải và người lái - Sở GTVT Nghệ An cho biết, trong ngày 1/12, phòng đã tiến hành cập nhật phần mềm mới và tiến hành in thử. Đến đầu giờ chiều 2/12, việc in thử chính thức thành công và Sở GTVT sẽ in giấy phép lái xe theo quy định mới của Thông tư số 48. "Chúng tôi muốn khuyến cáo người dân cần hiểu đúng quy định của Thông tư mới đồng thời tuyệt đối không nên nghe theo đội ngũ cò mồi. Tất cả người dân cần đổi bằng lái xe có thể đến điểm bưu điện hoặc vào trung tâm giao dịch 1 cửa của Sở GTVT để được hướng dẫn chi tiết. Thời hạn cấp đổi không quá 5 ngày theo đúng tinh thần của Thông tư mới", ông Đinh Văn Nam khẳng định.

Video clip ông Đinh Văn Nam phát biểu về việc cấp đổi GPLX:

Nguyên Khoa-Baonghean.vn