Sẽ chất vấn 3 vấn đề tại kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVI
12/3/2014 6:47:14 AM
Chuẩn bị kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2011 – 2016, chiều 2/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức họp báo thông báo chương trình, nội dung kỳ họp thứ 13.

Tham dự có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ủy ban MTTQ tỉnh; Sở Thông tin – Truyền thông; Hội Nhà báo tỉnh và các cơ quan báo chí Trung ương thường trú và địa phương.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn chủ trì cuộc họp báo

Theo thông báo của Thường trực HĐND tỉnh, kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVI dự kiến sẽ tổ chức trong 3 ngày, 10, 11, 12/12/2014. Tại cuộc họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đã phát biểu đánh giá cao những đổi mới của HĐND tỉnh trên nhiều hoạt động, từ tổ chức các kỳ họp đến hoạt động giám sát, khảo sát; nâng cao chất lượng hoạt động của Thường trực, các Ban, các Tổ và đại biểu HĐND tỉnh. Lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí cũng đồng tình chương trình, nội dung sẽ được đưa ra thảo luận, thông qua tại kỳ họp thứ 13, HĐND khóa XVI do Thường trực HĐND dự kiến.

Theo đó, sẽ có 3 lĩnh vực được chất vấn trực tiếp tại hội trường, gồm công tác thu hút đầu tư có dự án sau cấp giấy chứng nhận đầu tư chậm triển khai – nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp; lĩnh vực lao động – thương binh – xã hội, gồm công tác xóa đói, giảm nghèo chưa bền vững, công tác đào tạo nghề còn nhiều hạn chế, công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu lao động còn nhiều hạn chế - nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục; lĩnh vực y tế, gồm tình trạng lạm thu, sử dụng quỹ BHYT, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về hoạt động khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế; tình trạng vi phạm về đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm – nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục.

Đồng chí Hồ Thị Ngân - Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An phát biểu tại cuộc họp báo

Đại diện Báo Tuổi trẻ nêu ý kiến tại cuộc họp báo

Ngoài ra, kỳ họp thứ 13 lần này cũng sẽ chất vấn bằng văn bản lĩnh vực nội vụ, gồm tình trạng hợp đồng tùy tiện trong các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp; công tác tuyển dụng sinh viên cử tuyển tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng; việc giải quyết hồ sơ kháng chiến tồn đọng đối với người có công. Lĩnh vực công thương, gồm công tác quản lý thị trường còn nhiều hạn chế; tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng; công tác quy hoạch và quản lý hoạt động các chợ trên địa bàn tỉnh còn nhiều bất cập, tình trạng chợ xây xong không sử dụng.

Nhà báo Minh Thư - Báo Nhân dân nêu ý kiến tại cuộc họp báo

Trên cơ sở ý kiến tham gia của đại diện các cơ quan báo chí, kết luận tại cuộc họp báo, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn đã tiếp thu các ý kiến của đại diện cơ quan báo chí để xem xét, bổ sung đưa vào chương trình, nội dung kỳ họp.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn kết luận tại cuộc họp báo

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cũng đã giải trình, làm rõ một số vấn đề mà các cơ quan báo chí quan tâm, đó là vấn đề chất vấn lại các vấn đề mà HĐND tỉnh đã chất vấn tại các kỳ họp trước; tăng tính trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh trong việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 16 chức danh theo quy định, đảm bảo việc lấy phiếu có chất lượng; quan tâm các vấn đề xã hội đặt ra, tăng cường giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong các tầng lớp nhân dân, nhất là pháp luật về an toàn giao thông, góp phần giảm tai nạn giao thông trên đại bàn tỉnh. Đồng thời mong muốn các cơ quan báo chí, các phóng viên tiếp tục đồng hành cùng với HĐND tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, đưa Nghệ An phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

MINH CHI-Baonghean.vn