Quản lý xe mang BKS nước ngoài: Bất cập từ… chính sách!
1/22/2015 8:22:24 AM

Liên tục trong thời gian qua, xe vận tải hành khách mang biển kiểm soát nước ngoài bị lực lượng chức năng xử lý vì vi phạm luật GT đường bộ Việt Nam. Đa phần số phương tiện này đều mang biển kiểm soát của nước bạn Lào, nhưng chủ yếu là người Việt Nam điều khiển và làm chủ xe. Đây thực sự là việc đáng báo động khi các chủ xe, lái xe đang lợi dụng kẽ hở để vi phạm pháp luật.

Thời gian qua, lực lượng chức năng đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ nhiều xe khách biển kiểm soát Lào tham gia vận chuyển hàng lậu, hàng quốc cấm đi qua địa bàn Nghệ An. Trong số các vụ gần đây được ngành chức năng phát hiện chủ yếu các phương tiện đã chở gỗ trắc từ Lào về Việt Nam tiêu thụ.

Đây là những vụ việc phần lớn đều do nhân dân cung cấp, tuy nhiên, theo ngành chức năng thì vẫn còn nhiều trường hợp chưa được phát hiện. Đối với xe mang biến kiểm soát nước ngoài nói chung và biển số Lào nói riêng thì lực lượng chức năng rất khó xử lý vì có nhiều lý do khác nhau, trong đó việc quy định vận tải của luật pháp mỗi nước.

Thượng tá Nguyễn Duy Đông - Phó trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt Nghệ An nói: Cái khó khăn trong việc xử lý xe khách mang kiểm soát Lào là do hiệp ước, nghị định thư giữa Việt Nam - Lào. Bên mình thì ghi rõ bến bãi, còn bên họ thì chỉ cấp giấy đi từ tỉnh này đến tỉnh kia không ghi rõ tuyến đường, bến bãi, rồi họ chỉ ghi chủng loại xe còn trọng tải thì không ghi.

Chiếc xe khách biển Lào chở gỗ lậu bị Công an Diễn Châu phát hiện và bắt giữ

Những xe khách mang biển kiểm soát Lào khi hoạt động trên địa bàn tỉnh hầu hết có nguồn gốc giấy tờ do nước bạn cấp. Mọi thông số kỹ thuật đều do nước bạn thẩm định và cấp, chính điều này đang gây khó khăn cho ngành chức năng. Chỉ riêng yếu tố kiểm định cho phương tiện lưu hành cũng là một khó khăn. Nhiều phương tiện chỉ nhìn bằng mắt thường hành khách cũng ái ngại về độ an toàn, nhưng khi xuất trình giấy tờ cho ngành chức năng thì vẫn đảm bảo. Và hầu hết các phương tiện trên không bao giờ thực hiện kiểm định chất lượng trong nước. Ông Nguyễn Quý Khánh – Giám đốc Trung tâm kiểm định xe cơ giới đường bộ Nghệ An thừa nhận: Từ khi thành lập trung tâm đến nay, chưa có phương tiện mang biển kiểm soát Lào nào vào đây để kiểm định cả.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, ngành giao thông chưa thể thống kê được bao nhiêu phương tiện xe khách mang biển kiểm soát nước Lào hoạt động vận tải hành khách. Phần lớn số phương tiện này đều do nước Lào cấp phép hoạt động để vào Việt Nam. Chỉ có một số lượng ít số phương tiện đăng ký vào bến xe Vinh, số còn lại không được kiểm soát vẫn tham gia hoạt động thường xuyên ở các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện các địa phương trên có khoảng 35 phương tiện chưa đăng ký hoạt động vào các bến xe thuộc địa bàn tỉnh. Điều này rất khó kiểm soát trong việc vận tải hành khách và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Ông Trần Minh Thành - Tổng GĐ công ty cổ phần bến xe Vinh cho rằng: Việc các xe biển kiểm soát Lào không vào bến thì có nguy cơ rất cao đến việc đảm bảo an toàn giao thông. Bên cạnh đó rất khó kiểm soát đến an toàn hành khách và việc kiểm soát phương tiện. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn chưa được các cấp quan tâm giải quyết.

Nếu không có biện pháp chấn chỉnh hoạt động của các xe khách biển kiểm soát Lào, trong thời gian tới rất có thể gia tăng tình trạng lợi dụng chính sách vận tải để buôn lậu, vận chuyển hàng quốc cấm từ loại phương tiện này. Ngành chức năng cần sớm có biện pháp để kịp thời ngăn chặn và có chế tài mạnh để xử lý khi các loại phương tiện trên vi phạm. Bên cạnh đó, cần có quy định về bến bãi cụ thể để dễ quản lý người và phương tiện khi tham gia vận tải hành khách sang nước bạn.

Tác giả bài viết: Sỹ Đức
Nguồn tin: Truyền hình Nghệ An