Triển khai việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở năm 2015
3/20/2015 2:53:22 PM

Sáng 20/3, Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Hồ Phúc Hợp - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Trong năm 2014, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong hệ thống chính trị tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai các văn bản của Trung ương và Tỉnh ủy, nhất là Nghị quyết số 25/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương về Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới; Kết luận số 65/KL-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 30/CT-TW, ngày 18/2/1998 của Bộ Chính trị (khóa VIII) về xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Khôi tiếp thu các ý kến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Huy để đưa vào nhiệm vụ năm công tác dân vận năm 2015
Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Khôi báo cáo kết quả thực hiện quy chế dân chủ cơ sở năm 2014

Cấp ủy, chính quyền các cấp cũng đã chú trọng công tác dân vận và thực hiện QCDCCS trong quy hoạch, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tái định cư để thực hiện các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Nâng cao hiệu quả lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với chính quyền, MTTQ, các đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, nhất là trong chỉ đạo, phối hợp giải quyết các vụ việc nổi cộm, bức xúc ở cơ sở. Theo đó việc thực hiện QCDC ở cơ sở được triển khai một cách sâu rộng trong các loại hình phường, xã; cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp; doanh nghiệp nhà nước, công ty cổ phần, công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân.

Đại diễn xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu báo cáo tham luận về kết quả thực hiện QCDCCS của địa phương
Đại diện xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu báo cáo tham luận về kết quả thực hiện QCDCCS của địa phương

Nhờ làm tốt công tác dân vận và thực hiện tốt QCDCCS, việc công khai dân biết, dân bàn, quyết định và giám sát cơ bản được thực hiện khá đầy đủ theo quy định, từ đó tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội,  nhất là trong việc huy động sự đóng góp của nhân dân xây dựng NTM với 33 xã đạt tiêu chuẩn NTM. Việc thực hiện quy chế trong khối cơ  quan hành chính, đơn vị sự nghiệp đã tạo điều kiện cho cán bộ, công chức và viên chức tham gia quản lý, giám sát các hoạt động của cơ quan, đơn vị như chi tiêu tài chính, tuyển dụng và tiếp nhận cán bộ, tạo sự đồng thuận trong cơ quan, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Đối với các doanh nghiệp, việc thực hiện QCDCCS đã tạo động lực quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại nêu ý kiến tại cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại, nhấn mạnh: Năm 2015 là năm diễn ra hàng loạt các sự kiện quan trọng, nhất là đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XII của Đảng, vì vậy đặt ra cho các cấp, các ngành và hệ thống chính trị cần tổ chức thực hiện tốt hơn nữa công tác dân vận và thực hiện QCDSCS. Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát, kiểm tra của cấp ủy Đảng đối với các nhiệm vụ của QCDCCS. Coi trọng công tác phối hợp thực hiện QCDCCS và thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh của địa phương.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính theo hướng gọn nhẹ, đơn giản; nâng cao năng lực, đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, coi đây là bước đột phá nhằm tạo hiệu quả cao cho công tác dân vận, thực hiện QCDCCS. Phát huy tốt vai trò MTTQ và các đoàn thể quần chúng trong việc bảo vệ quyền  và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, hội viên; phát huy vai trò của nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tăng cường và phát huy hoạt động của các Ban chỉ đạo các cấp trong việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về công tác QCDSCS có hiệu quả, thiết thức hơn...

Đồng chí Lê Xuân Đại kết luận tại hội nghị
Đồng chí Lê Xuân Đại trao Bằng khen cho các tập thể

Dịp này, UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho 36 tập thể đã có nhiều thành tích trong công tác dân vận và thực hiện QCDCCS năm 2014.

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hồ Phúc Hợp trao tặng Bằng khen cho các tập thể
Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hồ Phúc Hợp trao Bằng khen cho các tập thể