Khai lễ Phật giáo Hương sen xứ Nghệ
5/18/2015 9:39:51 AM

Nhân mùa Phật đản Phật lịch 2559 (Dương lịch 2015) và kỷ niệm 125 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng nay (17/5), tại chùa Đại Tuệ, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An và Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp tổ chức lễ hội văn hóa phật giáo Hương sen xứ nghệ 2015.

Tham dự buổi lễ Hòa Thượng  Thích Thanh Đàm - Ủy viên thường trực Hội đồng Chứng Minh, Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam; Hòa thượng Thích Thiện Pháp - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An. Về phía tỉnh có đ/c Lê Xuân Đại – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Lễ hội văn hóa Phật Giáo Hương Sen xứ Nghệ kế thừa những giá trị văn hóa, đạo đức giáo dục Phật Giáo và tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Đồng thời, khơi dậy truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn ngàn đời của dân tộc Việt Nam, hướng con người tới những nét đẹp Chân – Thiện – Mỹ, xây dựng và phát triển xã hội ổn định, hòa bình, thịnh vượng và giầu lòng nhân ái. Lễ hội  diễn ra nhiều hoạt động văn hóa tâm linh như: Lễ Phật đản, Lễ tưởng niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lễ cầu quốc thái dân an, thế giới hòa bình và nghi lễ tắm Phật.

Tại buổi lễ, BTC đã trưng bày Bức tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh được kết bằng hàng vạn bông hoa sen.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó chủ tịch UBND Tỉnh Lê Xuân Đại đã chúc mừng và đánh giá cao những đóng góp quan trọng, những hoạt động rất có ý nghĩa của Chư Tôn Đức, Tăng ni cùng toàn thể đồng bào phật tử. Đồng thời mong muốn Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo để đưa Phật giáo Nghệ An đáp ứng tốt hơn nhu cầu tín ngưỡng của phật tử trên địa bàn tỉnh.

Dịp này, Chùa Đại Tuệ đã trao tặng ngôi nhà tình thương chất độc da cam trị giá 200 triệu đồng cho gia đình ông Ngô Xuân Thung ở xã Hưng Xá, huyện Hưng Nguyên. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An và Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng tặng quà khuyến học trị giá 30 triệu đồng cho xã Nam Anh.

Vào sáng mai 18/5, Lễ hội Văn hóa Phật giáo Hương sen xứ Nghệ cũng sẽ được tổ chức tại chùa Đảo Ngư - Quảng trường Bình Minh, thị xã Cửa Lò.

Tác giả bài viết: Lê Hằng
Nguồn tin: Truyền hình Nghệ An