Phường Bến Thủy: Nghị lực của một người khuyết tật vận động
8/20/2015 9:41:42 AM

Đứng vững trên đôi chân tật nguyền, vượt lên sự khắc nghiệt của số phận, của cuộc sống, chị Trần Thị Như Hoa ở khối 4 phường Bến Thủy là một tấm gương người khuyết tật phấn đấu tốt. Chị là đại diện cho niềm tin, nghị lực, là tinh thần phấn đấu không mệt mỏi của hàng nghìn người khuyết tật ở Thành phố Vinh, với họ chỉ có một mong muốn, cộng đồng hãy nhìn họ như những người bình thường.

Chị Trần Thị Như Hoa - Khối 4 phường Bến Thủy – Thành phố Vinh

Mặc dù đi lại rất khó khăn do khuyết tật vận động song với niềm đam mê ca hát, tinh thần hoạt động vì tập thể, chị Trần Thị Như Hoa - khối 4 phường Bến Thủy – Thành phố Vinh, thành viên CLB văn nghệ người khuyết tật của Thành phố Vinh vẫn cùng các em học sinh câm điếc trung tâm dạy nghề người tàn tật Nghệ An tích cực tập luyện chương trình nghệ thuật tham dự vòng chung kết cuộc thi tiếng hát người khuyết tật toàn quốc lần thứ nhất tại Hà Nội. Và công sức tập luyện ngày đêm không mệt mỏi của đoàn Nghệ An đã được đền đáp, tiết mục dân ca với chủ đề “khúc dân ca thắm đượm tình người” với sự đóng góp của chị Trần Thị Như Hoa đã được trao giải Vàng. Là một diễn viên ca, có giọng hát mượt mà sâu lắng Chị Trần Thi Như Hoa đã cùng đội văn nghệ từng dành được huy chương Vàng tại cuộc thi khu vực Tây Nguyên. Tham gia sinh hoạt tại CLB văn nghệ người khuyết tật TP Vinh không chỉ giúp chị Hoa khẳng định năng khiếu của bản thân mà còn tạo điều kiện để chị đến gần hơn với những cảnh đời bất hạnh, cùng họ vượt lên số phận, sống có ích cho đời. Chị Trần Thị Như Hoa tâm sự:

“Đối với tôi, ban đầu việc học nghề, làm nghề gặp rất nhiều khó khăn nhưng để tự nuôi sống bản thân thì mình phải nỗ lực cố gắng, vì vậy sau nhiều năm lăn lộn đến nay tôi cũng đã có một chút thành công nhất định, không phải là gánh nặng cho xã hội.. Còn việc tôi tham gia CLB văn nghệ, tôi thấy đây là chỗ dựa, là nơi đem lại niềm tin nghị lực, giúp tôi có thêm tinh thần trong cuộc sống”

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có đông chị em gái, bố mẹ làm công nhân nên cuộc sống gặp muôn vàn khó khăn. Số phận đã không mỉm cười với chị Trần Thị Như Hoa khi cơn sốt bại liệt ập tới. Di chứng mà chị phải đeo đẳng cả cuộc đời đó là một đôi chân không lành lặn. Thế nhưng ông trời không lấy đi của ai tất cả, bù lại chị được phú cho một giọng hát mượt mà, lại có năng khiếu văn chương. Chị từng đạt giải ba văn cấp tỉnh bậc THPT, đậu vào trường cao đẳng văn hóa nghệ thuật Nghệ An. Thế nhưng vì việc gia đình riêng tư chị đành gác lại giấc mơ học tập chuyển sang học và làm nghề. Để đi lại chị phải ngồi sau xe đạp, dùng chân trái để đẩy xe, vì thế việc di chuyển rất vất vả, thế nhưng với nghị lực và niềm tin vào cuộc sống chị đã trải qua giai đoạn học nghề với nhiều cơ sở may trên địa bàn thành phố. Để thuận lợi cho công việc chị Hoa đã nhiều lẫn phẫu thuật chân, tuy nhiên đến nay để có thể đứng cắt may chị phải có dụng cụ nẹp chính hình. Mùa đông cũng như mùa hè, dùng nẹp chỉnh hình rất vướng víu đau đớn, thế nhưng vượt lên tất cả chị Trần Thị Như Hoa đã trở thành một chủ tiệm may có uy tín, không chỉ phục vụ khách hàng trên địa bàn thành phố mà còn cho các địa bàn lân cận như Đà Nằng, Hà Nội. Cơ sở của chị đã tạo việc làm cho 3 lao động trong đó có một người khuyết tật, với mức lương bình quân 3 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó chị còn đào tạo nghề cho trên 10 người, hiện nay đã ra nghề mở tiệm riêng.

Đánh giá về sự nỗ lực vượt qua số phận của chị Trần Thị Như Hoa, Ông Trần Anh Tời – Phó chủ tịch Hội bảo trợ NKT và TMC Tỉnh Nghệ An cho hay:“Chị Hoa là một người khuyết tật rất có nghị lực, chị đã vượt qua số phận, cuộc sống riêng tư để vươn lên làm một người có ích. Đặc biệt chúng tôi đánh giá cao tình thần tích cực của chị Hoa trong việc tham gia các hoạt động xã hội,…”

Là người khuyết tật vận động, chị Trần Thị NHư Hoa đã nỗ lực rất nhiều để có thể tự nuôi sống bản thân và gia đình. Chưa bằng lòng thực tại, chị vẫn đang ấp ủ nhiều dự định như mở rộng cở sở may, đổi mới hình thức kinh doanh, phục vụ để cuộc sống có thể ngày càng tốt hơn. Đặc biệt để chứng minh cho cộng đồng xã hội thấy rằng người khuyết tật cũng như một người bình thường, họ cũng lao động, cũng tự lực tự cường để chủ động cuộc đời mình, không phải là gánh nặng cho xã hội.

Ngân Hà