Nghệ An: Đua nhau mở sàn...không phép

Chưa bàn đến tính hợp pháp của các “sàn” này, điều dễ nhận thấy nhất, chung nhất chính là việc cơ sở vật chất quá sơ sài, nhân viên mỏng, thậm chí có những “sàn” chỉ gói gọn trong một căn phòng khoảng 20m2, lèo tèo vài cái bàn và hai ba nhân viên vừa thiếu kinh nghiệm, vừa thiếu chuyên nghiệp.

Khi “cò đất” đội lốt môi giới

Những năm trước đây, bất kể một người dân, một tổ chức nào có nhu cầu về bất động sản như mua đất, nhà ở, hoặc muốn được tư vấn về lĩnh vực bất động sản đều phải tìm đến các trung tâm, nói chính xác hơn là phải qua “cò đất”.

Mục đích duy nhất của “cò đất” chỉ cốt làm sao để khách hàng mua được dự án để lấy tiền hoa hồng mà không hề tham gia tư vấn về pháp lý, tài chính, giá cả bởi thật ra họ chỉ là những tay “môi giới” nghiệp dư, không qua đào tạo, không có chứng chỉ thì lấy đâu ra kiến thức mà tư vấn cho khách hàng.
Cả tỉnh Nghệ An chỉ có 1 sàn được cấp phép

Thành ra, mong đợi của khách hàng khi gửi gắm niềm tin vào trung tâm thì nhiều nhưng cuối cùng chỉ là “tiền mất, tật mang”. Nhằm lập lại trật tự trong lĩnh vực này, ngày 21/5/2008, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 13/2008/TT-BXD về hướng dẫn Luật Kinh doanh bất động sản trong đó có những quy định chuẩn về lập sàn giao dịch bất động sản.

Theo quy định tại Thông tư này, từ nay các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản khi bán, chuyển nhượng, cho thuê mua bất động sản phải thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Nhà nước cũng khuyến khích tổ chức, cá nhân không kinh doanh bất động sản thực hiện giao dịch bất động sản thông qua sàn giao dịch bất động sản để đảm bảo công khai, minh bạch và quyền lợi của các bên.

Thông tư này cũng quy định rõ: “Sàn giao dịch bất động sản phải có tối thiểu 2 nhân viên làm công việc môi giới bất động sản có chứng chỉ môi giới bất động sản. Nếu có dịch vụ định giá bất động sản phải có tối thiểu 2 nhân viên làm công việc định giá bất động sản có chứng chỉ định giá bất động sản do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ngoài ra, sàn giao dịch bất động sản phải đáp ứng đầy đủ các quy định về diện tích, trang thiết bị, có bảng tên, biển hiệu, địa chỉ giao dịch ổn định. Quy định này cũng chỉ rõ: “Trước khi tiến hành hoạt động, sàn giao dịch bất động sản phải gửi hồ sơ bao gồm đăng ký kinh doanh và quy chế hoạt động về Sở Xây dựng địa phương”.

Từ khi Thông tư 13 được ban hành, đã có một cuộc chạy đua trong việc mở sàn giao dịch bất động sản. Ở tỉnh ta, dù là một lĩnh vực khá mới mẻ, tuy nhiên nhiều nhà đầu tư đã nắm bắt được xu thế này. Rất nhiều “sàn” giao dịch bất động sản đã mọc lên, đã hoạt động.

Thế nhưng, đằng sau đó là rất nhiều sự bất cập, thậm chí là vi phạm quy định của pháp luật. Rất dễ dàng để nhận thấy trên địa bàn thành phố Vinh, một số “sàn” giao dịch được treo biển với rất nhiều các dịch vụ khác nhau như định giá, tư vấn, quảng cáo, đấu giá, quản lý bất động sản…

Tuy nhiên, chưa bàn đến tính hợp pháp của các “sàn” này, điều dễ nhận thấy nhất, chung nhất chính là việc cơ sở vật chất quá sơ sài, nhân viên mỏng, thậm chí có những “sàn” chỉ gói gọn trong một căn phòng khoảng 20m2, lèo tèo vài cái bàn và hai ba nhân viên vừa thiếu kinh nghiệm, vừa thiếu chuyên nghiệp.

Do sự thiếu chuyên nghiệp mà có những “sàn” không tuân thủ các quy định của pháp luật, thực hiện môi giới các dự án và bất động sản chưa đủ điều kiện pháp lý để được giao dịch, nhiều “sàn” vừa kinh doanh dịch vụ bất động sản, vừa kinh doanh bất động sản để ăn chênh lệch, thậm chí đã có trường hợp lừa đảo.

Cả tỉnh mới có… một sàn giao dịch BĐS hợp pháp

Trao đổi với chúng tôi về thực trạng trên, ông Lê Chiến Thắng - Trưởng phòng Quản lý kiến trúc và nhà của Sở Xây dựng cho biết một thông tin khá bất ngờ: Hiện tại cả tỉnh mới chỉ có duy nhất một sàn giao dịch BĐS đạt tiêu chuẩn theo quy định và được cấp phép hoạt động của Sở Xây dựng, đó là Sàn giao dịch bất động sản TECCO của Công ty TNHH một thành viên kinh doanh dịch vụ bất động sản TECCOREALS.

Sàn giao dịch này đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định của Thông tư 13 Bộ Xây dựng như diện tích đạt 160m2, có 7 nhân viên môi giới BĐS có Chứng chỉ môi giới BĐS và 3 nhân viên định giá BĐS có Chứng chỉ định giá BĐS… được Sở Xây dựng công nhận đạt tiêu chuẩn và thông báo cho Bộ Xây dựng ngày 19/10/2009 theo đúng quy định.

“Việc để các tư nhân tự đứng ra lập các Trung tâm môi giới nhà đất nhưng lại gắn mác “Sàn giao dịch BĐS” thuộc về trách nhiệm quản lý của từng địa phương”, ông Thắng cho biết.

Cũng theo ông Thắng, trong thời gian qua, do sự xuất hiện khá nhiều “Sàn giao dịch BĐS” nhưng trên thực tế Sở Xây dựng mới chỉ cấp phép cho một sàn duy nhất đủ tiêu chuẩn, vì vậy Phòng  Quản lý kiến trúc và nhà cũng đã kiến nghị, đề xuất thành lập đoàn công tác của Sở Xây dựng để tiến hành kiểm tra tính hợp pháp của các “sàn” này. Việc kiểm tra đang được thực hiện do ông Hà Văn Lê - Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì.
Vinh Quang