Hàm răng "hóa thạch" khổng lồ bắt được là… răng voi

Sau khi quan sát những tấm hình chụp hàm răng khổng lồ mà ông Nghiệm sở hữu, có thể tiên đoán đây chính là bộ răng của voi.

Mấy ngày nay, dư luận khá xôn xao về chuyện ông Nguyễn Văn Nghiệm, ở huyện Anh Sơn, Nghệ An, sở hữu một “báu vật”, đó là hình khối hóa thạch tựa hàm răng khổng lồ.

Theo lời ông Nghiệm, ông đã nhặt được hai “vật lạ” này trong lúc đi rừng từ hơn 20 năm trước. “Vật lạ” úp vào nhau tựa như hàm răng đang khép, lẫn với bộ xương khổng lồ, nằm nửa chìm nửa nổi dưới lớp đất đá.

Không chỉ ông Nghiệm mà những người già trong làng, những thợ săn kỳ cựu đều không biết đây là xương gì. Vì nó to lớn quá, nên người ta đoán nó là răng… khủng long.

Suốt 20 năm trời, ông Nghiệm luôn trăn trở tìm hiểu về “vật thể lạ” mà gia đình ông cất giữ như “báu vật” trong buồng, song vẫn không biết nó là cái gì.

Theo lời ông Nghiệm, đã có một số lái buôn định giá tiền triệu, nhưng ông vẫn không bán.

Sau khi quan sát những tấm hình chụp hàm răng khổng lồ mà ông Nghiệm sở hữu, PV VTC News tiên đoán đây chính là bộ răng của voi. Còn chuyện bộ răng voi này có phải là hóa thạch hay không thì phải tận mắt mới biết được. Bởi vì, bản chất của răng voi là một khối canxi, rất giống đá vôi. Hơn nữa, nếu là hóa thạch, thì bộ xương voi, cùng đôi hàm voi thường nằm trong một khối đá lớn, ông Nghiệm khó có thể bóc tách mà vẫn giữ được hình dạng nguyên bản như vậy.

Có sự tiên đoán như thế là bởi vì chính người viết đã tận mắt một bộ răng voi nhặt được trong Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hương Sơn, Hà Tĩnh). Bộ răng voi này thuộc sở hữu của ông Đào Xuân Trị (hiện trú ở Làng Mới, xã Tây Sơn, Hương Sơn, Hà Tĩnh).

So sánh những tấm hình chụp răng voi của ông Trị và ông Nghiệm, có thể thấy chúng hoàn toàn giống nhau.

Theo các nhà khoa học cũng như giới thợ săn, việc tìm được xương voi là một kỳ duyên, vì loài voi thường tìm đến một nơi cực kỳ xa xôi, hẻo lánh để chết.

VTC News sẽ có một bài viết kể về hành trình đi tìm xương voi của ông Đào Xuân Trị trong thời gian sớm nhất.

"Vật lạ" ông Nghiệm nhặt được (Ảnh: Hồng Thắng).

Đây là bộ răng hàm voi mà ông Trị tìm được trong rừng.

Phạm Ngọc Dương - VTC News