Toạ đàm thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Nghệ An với tỉnh Toyama - Nhật Bản
12/20/2022 8:31:24 AM
Chiều 19/12, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức toạ đàm với phái đoàn kinh tế tỉnh Toyama - Nhật Bản nhằm tăng cường hợp tác, tìm kiếm cơ hội đầu tư. Cam kết với các nhà đầu tư về quyết tâm đổi mới, cải cách thực chất môi trường đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sự thành công của các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản cũng là thành công của Nghệ An.
Toàn cảnh buổi toạ đàm.
Toàn cảnh Toạ đàm.

Việt Nam lần đầu tiên được Tổ chức thương mại và phát triển của Liên Hợp Quốc đưa vào danh sách 20 quốc gia thu hút FDI hàng đầu thế giới. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện trong 11 tháng năm 2022 đạt gần 20 tỷ USD, tăng 15,1% so với năm 2021. Trong đó, Nhật Bản hiện đứng thứ 3 trên tổng số 141 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc Toạ đàm.

Tại Nghệ An, hiện có 115 dự án FDI đầu tư với tổng số vốn trên 2,5 tỷ USD. Nhật Bản hiện đứng thứ 7 trên tổng số 14 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng số vốn đầu tư đạt 140 triệu USD.

Năm 2022, lần đầu tiên tỉnh Nghệ An nằm trong top 10 địa phương thu hút vốn đầu tư nước ngoài cao nhất cả nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu tại Toạ đàm.

Giới thiệu về những tiềm năng, lợi thế của địa phương đến các Thống đốc và các thành viên phái đoàn kinh tế tỉnh Toyama, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho biết: Nghệ An hiện có vị trí chiến lược quan trọng của Việt Nam, hội tụ đầy đủ các yếu tố phát triển; kết nối giao thông từ các tỉnh Đông Bắc Thái Lan qua miền Trung Lào thông qua cảng biển Cửa Lò; có nguồn nhân lực dồi dào.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Những kết quả trong thu hút đầu tư của Nghệ An những năm qua có sự đóng góp rất quan trọng của các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản. Bên cạnh đó là sự quan tâm của Chính phủ Nhật Bản thông qua các tổ chức JICA, JETRO đã góp phần thúc đẩy phát triển Nghệ An trên nhiều lĩnh vực trong nhiều năm qua.

Để chuẩn bị các điều kiện tiếp tục đón làn sóng đầu tư nước ngoài nói chung và các nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho biết, Nghệ An đã sẵn sàng về mặt bằng, hạ tầng đồng bộ và nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong đó Khu kinh tế Đông Nam hiện có diện tích trên 20.770 ha, được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất của Chính phủ Việt Nam. Ngoài 3 khu công nghiệp đã được đầu tư hạ tầng đồng bộ, hoàn thiện, tỉnh cũng đang chuẩn bị mặt bằng sạch khoảng 2.000 ha từ nay đến năm 2025 để thu hút làn sóng đầu tư mới.

Bên cạnh đó, các hạ tầng giao thông chiến lược như cảng nước sâu quốc tế Cửa Lò, cảng hàng không quốc tế Vinh đang tiếp tục được đầu tư, nâng cấp. Các hạ tầng và dịch vụ xã hội, nguồn nhân lực tiếp tục được quan tâm đầu tư, hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp nước ngoài.

Các đại biểu tham dự Toạ đàm chụp ảnh lưu niệm.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Nghệ An đang quyết tâm đổi mới, cải cách thực chất môi trường đầu tư theo hướng thuận lợi, an toàn và tin cậy để tiếp tục thu hút, phục vụ tốt hơn cho các nhà đầu tư vào địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung bày tỏ mong muốn được đón tiếp các doanh nghiệp của tỉnh Toyama nói riêng đến khảo sát, tìm cơ hội đầu tư tại tỉnh Nghệ An, nhất là những lĩnh vực mà Nhật Bản có tiềm năng và tỉnh Nghệ An đang có nhu cầu như công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp thực phẩm và lĩnh vực văn hoá - du lịch; Đồng thời khẳng định, sự thành công của các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản cũng là thành công của Nghệ An và cũng là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.