| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 4,985
Tất cả: 98,206,688
 
 
Bản in
Nghệ An ra Công điện về tăng cường đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023
Tin đăng ngày: 4/1/2023 - Xem: 2540
 
(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An có Công điện số 34/CĐ-UBND ngày 29/12/2022 yêu cầu các sở, ngành liên quan và các địa phương tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

Để tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Nhân dân vui Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 và triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 1174/CĐ-TT ngày 19/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

Nghệ An ra Công điện về tăng cường đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 ảnh 1
Một góc TP.Vinh. Ảnh tư liệu: Lê Thắng

Sở Giao thông vận tải:

- Tổ chức rà soát, kiểm tra bảo đảm điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông; khắc phục kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng, sạt lở do mưa, lũ; rà soát bổ sung hệ thống báo hiệu giao thông, thiết bị cảnh báo phản quang tại các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế... thực hiện nghiêm việc tổ chức, hướng dẫn, bảo đảm ATGT trên các đoạn tuyến công trình vừa thi công, vừa khai thác; khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố về kết cấu hạ tầng giao thông; khẩn trương hoàn thành nâng cấp, sửa chữa, bảo trì các tuyến giao thông trọng điểm, trong đô thị và trả lại lòng đường để Nhân dân đi lại trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 1 tuần.

- Có phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng giao thông, kịp thời giải tỏa không để phát sinh ùn tắc kéo dài khi có sự cố về giao thông, nhất là trong thời điểm trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trên các tuyến trục chính ra, vào thành phố Vinh, các tuyến kết nối đến nhà ga, sân bay, bến cảng và khu vực tổ chức Lễ hội Xuân...

- Bố trí phương án vận chuyển khách phục vụ nhu cầu người lao động và sinh viên nghỉ Tết và trở lại làm việc, học tập phù hợp, giảm áp lực giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Kiểm tra, đôn đốc, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện nghiêm các quy định về an toàn giao thông và phòng, chống cháy, nổ trong hoạt động vận tải.

Nghệ An ra Công điện về tăng cường đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 ảnh 2
Xử lý vi phạm hành lang an toàn giao thông ở thị trấn Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Đ.C

- Tăng cường đôn đốc các địa phương, đơn vị phối hợp ra quân giải tỏa vi phạm, chống tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt theo nội dung Nghị quyết số 27/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của HĐND tỉnh và Kế hoạch số 36/KH-UBND ngày 20/01/2022 của UBND tỉnh, nhất là trong đợt cao điểm trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

- Tăng cường công tác kiểm tra các điều kiện bảo đảm ATGT trên đường bộ đang khai thác; xử lý nghiêm đối với các đơn vị quản lý công trình, các đơn vị thi công có hành vi vi phạm về bảo đảm ATGT theo quy định. Phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã kiểm tra, rà soát và đề xuất xử lý ngay các bất cập, tồn tại về bảo đảm ATGT tại các bến khách ngang sông, dọc sông, các cầu treo. Đình chỉ hoặc kiến nghị đình chỉ hoạt động đối với các bến thủy nội địa không đủ điều kiện hoạt động, các phương tiện chở người không được đăng ký, đăng kiểm theo quy định.

- Đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành giao thông vận tải; trọng tâm là hoạt động vận tải hành khách, vận tải hàng hóa; xử lý nghiêm các hành vi: kinh doanh vận tải không đủ điều kiện; vi phạm các quy định trong kinh doanh dịch vụ hỗ trợ vận tải; chở vượt quá số người quy định; nâng giá vé, giá cước vận tải trái quy định; chạy sai hành trình vận tải; đón, trả khách không đúng nơi quy định. Chỉ đạo niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng của sở trên các phương tiện vận tải khách công cộng, bố trí cán bộ trực, tiếp nhận và xử lý thông tin từ đường dây nóng 24/24 giờ trong các ngày cao điểm.

- Tăng cường phối hợp với các đơn vị ngành đường sắt, UBND các huyện, thành phố, thị xã có đường sắt đi qua thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm ATGT đường sắt trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật. Đôn đốc các đơn vị, địa phương thực hiện tốt Quy chế phối hợp bảo đảm trật tự ATGT đường sắt đã ký.

Công an tỉnh:

- Tổ chức thực hiện hiệu quả đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023. Trong đó, tập trung kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông như: người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, trong cơ thể có chứa chất ma túy, vi phạm tốc độ trên đường bộ; phương tiện chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, phương tiện kinh doanh vận tải hành khách chở quá số người quy định; người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển mô tô, xe gắn máy; xây dựng phương án đấu tranh, phòng, chống và xử lý nghiêm các đối tượng tụ tập, điều khiển lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự công cộng; ngăn chặn, bắt giữ kịp thời những đối tượng gây rối an toàn trật tự, có hành vi chống người thi hành công vụ. Kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về đảm bảo an toàn trong hoạt động hàng không, đường sắt, tại các bến khách ngang sông, bến tàu chở khách, trên các tuyến, luồng đường thủy và hoạt động vận tải ven biển.

Nghệ An ra Công điện về tăng cường đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 ảnh 3
Đội CSGT- TT Công an TP.Vinh tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường. Ảnh tư liệu: Đình Tuyên

- Chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông thực hiện chế độ trực, báo cáo tình hình tai nạn giao thông trong đợt cao điểm Tết về UBND tỉnh và Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh như sau:

+ Báo cáo hàng ngày: Từ ngày 20/01/2023 đến ngày 26/01/2023 (tức ngày 29/12/2022 đến ngày 05/01/2023 âm lịch) Phòng Cảnh sát giao thông chuyển bằng Fax hoặc Email: vpatgt@gmail.com về Văn phòng Ban ATGT tỉnh trước 15h giờ chiều hàng ngày.

+ Báo cáo tổng hợp: Phòng Cảnh sát giao thông tổng hợp số liệu và tình hình trật tự, an toàn giao thông trong các ngày nghỉ Tết Quý Mão từ ngày 20/01/2023 đến hết ngày 26/01/2023 (tức từ ngày 29/12/2022 đến ngày 05/01/2023 âm lịch), so sánh với cùng kỳ Tết Nhâm Dần 2022 gửi về Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh trước 15h ngày 26/01/2023, để tổng hợp báo cáo Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh theo quy định.

Nghệ An ra Công điện về tăng cường đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 ảnh 4
Chốt kiểm tra nồng độ cồn trên địa bàn TP.Vinh. Ảnh tư liệu

Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh:

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; đôn đốc các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương thực hiện các nội dung về bảo đảm trật tự, ATGT trong Công điện này;

 

- Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan lập kế hoạch kiểm tra công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán trên một số tuyến đường trọng điểm, trình UBND tỉnh trước ngày 30/12/2022;

- Chỉ đạo Văn phòng Ban ATGT tỉnh sử dụng nguồn kinh phí đã được cấp để xây dựng và phát hành các tài liệu tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật ATGT của người dân trong dịp cao điểm Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; Cập nhật, tổng hợp báo cáo tình hình trật tự, an toàn giao thông và kết thúc đợt cao điểm theo quy định của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Nghệ An ra Công điện về tăng cường đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 ảnh 5
Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 5 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Nghệ An) phổ biến kiến thức pháp luật về ATGT tại Trường Cao đẳng Việt- Đức Nghệ An. Ảnh: Đ.C

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và Báo Nghệ An:

- Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong các ngày cao điểm các dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2023 trên các bản tin thời sự, các bài viết chuyên đề; kịp thời phản ánh các tồn tại, bất cập trong công tác bảo trật tự, an toàn giao thông, cảnh báo các nguyên nhân gia tăng tai nạn giao thông trong dịp Tết. Cập nhật kịp thời tình hình tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông trong dịp Tết và tại khu vực diễn ra Lễ hội Xuân trong các bản tin thời sự.

Sở Y tế:

- Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn tỉnh tăng cường lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh và máu để bảo đảm khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông, giảm thiểu thiệt hại về người trong trường hợp xảy ra TNGT; tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trên các chuyến bay, đoàn tầu và tại các khu dịch vụ của Cảng hàng không, nhà ga, bến xe.

Các sở, ban, ngành cấp tỉnh có liên quan:

- Tập trung tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật, hướng dẫn kỹ năng về bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Trọng tâm tuyên truyền người dân thực hiện "Đã uống rượu, bia - không lái xe"; không phóng nhanh, vượt ẩu; không chở quá số người quy định; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; phòng tránh tai nạn đường ngang đường sắt; bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã:

- Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân và người tham gia giao thông tự giác chấp hành pháp luật về ATGT, tuân thủ hiệu lệnh và hướng dẫn của lực lượng chức năng; nhường nhịn, giúp đỡ lẫn nhau khi tham gia giao thông; chủ động tham gia giao thông an toàn và thực hiện "Đã uống rượu, bia - không lái xe"; không phóng nhanh, vượt ẩu; không chở quá số người quy định; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; phòng tránh tai nạn đường ngang đường sắt và đường thủy nội địa.

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác giải tỏa vi phạm, chống tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông theo nội dung Nghị quyết 27/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của HĐND tỉnh và Kế hoạch số 36/KH-UBND ngày 20/01/2022 của UBND tỉnh; tăng cường quản lý trật tự vỉa hè, lòng đường; thực hiện nghiêm quy định về hành lang an toàn giao thông, không để tình trạng chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để kinh doanh gây cản trở giao thông;

- Chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức khảo sát, nghiên cứu, bố trí các điểm bán chậu hoa, cây cảnh phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân trên địa bàn, bảo đảm các yêu cầu về trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị... Xử lý tình trạng lấn chiếm hành lang đường bộ, vỉa hè, lòng, lề đường để họp chợ, kinh doanh buôn bán, đổ rác đặc biệt trong các dịp Lễ, Tết; tăng cường công tác giải tỏa hành lang, chống tái lấn chiếm trên các tuyến đường.

- Xử lý dứt điểm các điểm, vị trí bị sạt lở, hư hỏng trên các tuyến đường địa phương (đường huyện, đường xã); rà soát công tác bảo đảm ATGT trên đường bộ đang khai thác; xử lý theo thẩm quyền đối với các đơn vị quản lý công trình, các đơn vị thi công có hành vi vi phạm về bảo đảm ATGT theo quy định. Kiểm tra, rà soát và xử lý ngay các bất cập, tồn tại về bảo đảm ATGT tại các bến khách ngang sông, dọc sông, các cầu treo. Đình chỉ hoạt động đối với các bến thủy nội địa không đủ điều kiện hoạt động, các phương tiện chở người không được đăng ký, đăng kiểm theo quy định.

- Tăng cường phối hợp với các đơn vị ngành đường sắt, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật. Đôn đốc UBND cấp xã xử lý đảm bảo an toàn tại các lối đi tự mở qua đường sắt trên địa bàn tỉnh. Tại 5 vị trí lối đi tự mở là điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông, cụ thể: (km 267+500 thuộc địa bàn xã Diễn Trường; Km 287+348 thuộc địa bàn xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu; Km 299+625 thuộc địa bàn xã Nghi Yên, Nghi Lộc; Km 321+870 thuộc địa bàn phường Vinh Tân, TP. Vinh; Km 325+885 thuộc địa bàn xã Hưng Thắng, huyện Hưng Nguyên). Giao UBND các huyện, thành phố thành Vinh lập Tổ cảnh giới và thực hiện ngay phương án chốt gác tại các lối đi tự mở nói trên; phối hợp với đơn vị quản lý đường sắt để huấn luyện nghiệp vụ cho người cảnh giới, chốt gác theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định 65/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Nghệ An ra Công điện về tăng cường đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 ảnh 6
Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Nghệ An) tuyên truyền, tổ chức ký cam kết về chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia tại các nhà hàng, quán nhậu, quán karaoke dọc tuyến Quốc lộ 48. Ảnh tư liệu: Đình Tuyên

Đề nghị Khu quản lý đường bộ II

- Chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm các điểm, vị trí bị sạt lở, hư hỏng trên các tuyến đường do Cục quản lý; chỉ đạo lực lượng Thanh tra đường bộ tăng cường kiểm soát tải trọng xe theo quy định của pháp luật; chỉ đạo các đơn vị thi công, đơn vị quản lý, khai thác các tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh Nghệ An chấp hành nghiêm túc, đầy đủ các quy định về bảo đảm ATGT trên đường bộ đang khai thác. Rà soát bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn cho nhân dân vui Xuân, đón Tết. Có phương án tổ chức, điều tiết giao thông hợp lý, linh hoạt tại các trạm thu phí BOT, tuyệt đối không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài.

- Chỉ đạo Chi nhánh BOT tuyến tránh thành phố Vinh và Công ty TNHH 2 thành viên BOT Quốc lộ 1A Cienco4 - Tổng công ty 319 thực hiện đầy đủ, đúng quy định về quản lý, bảo trì, khai thác đường bộ đối với các công trình giao thông được giao quản lý; vệ sinh sạch sẽ khu vực các trạm thu phí đường bộ; sơn, kẻ lại các báo hiệu đường bộ, các vạch, gờ giảm tốc bị mờ, bị hỏng; bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện tại các trạm thu phí để điều tiết giao thông khi mật độ phương tiện tăng đột biến. Tiếp tục thực hiện triệt để phương thức thu phí điện tử không dừng, chủ động mở trạm, tạm dừng thu phí để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông.

Yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh có liên quan; UBND các huyện, thành phố, thị xã triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung của Công điện này; báo cáo kết quả thực hiện Công điện trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão từ ngày 20/01/2023 (29 Tết) đến trước 15h ngày 26/01/2023 (5 Tết); và báo cáo tổng hợp kết quả triển khai thực hiện Công điện này trước ngày 03/02/2023 gửi về Ban An toàn giao thông tỉnh để theo dõi, tổng hợp. Quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, báo cáo UBND tỉnh (qua Ban An toàn giao thông tỉnh) để được hướng dẫn.

  Các bài mới:
Nghệ An tổ chức Đại hội Liên đoàn Quần vợt nhiệm kỳ 2023 - 2028(15/4/2023)
BHXH Việt Nam bổ sung tính năng hiển thị thời gian chưa đóng BHXH, BHTN trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”(16/3/2023)
Tham gia BHYT trước 01/7/2023: Người dân không phải đóng bù phần chênh lệch do tăng lương cơ sở(24/2/2023)
PHAN BỘI CHÂU - TẦM NHÌN VƯỢT THỜI ĐẠI(27/1/2023)
Diễn biến “nóng” vụ Xuân Bắc viết status "Cái tát của mẹ"(27/1/2023)
Lập xuân 2023 là ngày nào?(27/1/2023)
Lễ kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tại Nghệ An(27/1/2023)
Nghệ An: 129 lái xe vi phạm nồng độ cồn bị xử lý dịp Tết(27/1/2023)
  Tin tức An ninh - pháp luật:
Bộ Công Thương: Mua, bán pháo hoa Z121 trên mạng là trái quy định pháp luật (15/1/2023)
Khởi tố đối tượng tham ô tài sản của công ty (10/1/2023)
Lái xe dịp Tết an toàn, cần những lưu ý gì? (9/1/2023)
Đề nghị xem xét, xử lý dấu hiệu lợi ích nhóm giữa Bộ GD&ĐT và NXB Giáo dục (30/12/2022)
Xử lý nghiêm khắc, kể cả cán bộ cấp cao trong vụ Việt Á, "chuyến bay giải cứu" (26/12/2022)
Nghệ An: Tạm đình chỉ 45 cơ sở karaoke, bar, vũ trường (26/12/2022)
Tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cá độ bóng đá (13/12/2022)
Bắt quả tang viện thẩm mỹ hoạt động chui ở TP. Vinh (29/11/2022)
Một người đàn ông ở thành phố Vinh đuối nước khi đi câu (25/11/2022)
Công an Tp.Vinh dầm mình, giúp dân trên các tuyến đường ngập sâu (25/11/2022)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website