Thành phố Vinh chung tay chăm lo tết cho người nghèo
2/2/2016 10:25:13 AM

Vào những ngày cuối năm, các hoạt động thiết thực, ý nghĩa chăm lo Tết cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Vinh lại được các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương, doanh nghiệp tích cực triển khai... Đây là trách nhiệm cũng là đạo lý của người Việt. Tất cả đều nỗ lực với mục tiêu “nhà nhà có tết, người người vui tết”.

Có mặt tại buổi tặng quà Tết của Công ty TNHH nước giải khát Cocacola Việt Nam cho người nghèo trên địa bàn thành phố Vinh, ai cũng xúc động khi chứng kiến niềm vui của những người nghèo được trao những món quà Tết đầy ân tình. Công ty TNHH nước giải khát Cocacola Việt Nam đã trao 100 suất quà, mỗi suất quà trị giá 500 ngàn đồng bằng hiện vật cho các hộ nghèo.  Bà Nguyễn Thị Liên ở khối Tân Lâm, phường Hưng Dũng là một trong 100 hộ nghèo được nhận quà lần này. Bà Liên gần 70 tuổi, sống một mình, lại đau yếu quanh năm, nhận được món quà tết của doanh nghiệp bà không dấu được sự vui mừng và xúc động. Bà chia sẻ: "Được các cấp, các ngành quan tâm tặng quà tôi rất là vui mừng và cảm ơn. Tết này tôi cảm thấy vui và ấm áp hơn..."

Đại diện công ty Cocacola trao quà tết vì người nghèo trên địa bàn TP Vinh

Ông Phạm Tiến Dũng, giám đốc bán hàng khu vực Đông Bắc công ty Cocacola nói: "Với mục tiêu cùng gắn kết, làm nên tết nên chúng tôi tổ chức tặng quà cho các người nghèo, để họ đón tết vui tươi, ấm cúng, đầy đủ hơn..."

Ngoài công ty TNHH nước giải khát Cocacola Việt Nam, tập đoàn VSIP Nghệ An cũng đã trao 150 suất quà; Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4 trao 210 suất quà mỗi suất trị giá 500.000 đồng bằng hiện vật cho các hộ nghèo, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Thời điểm cuối năm, các hoạt động giúp người nghèo và các đối tượng khó khăn ổn định cuộc sống để vui đón năm mới càng diễn ra khẩn trương hơn tất cả vì một mùa xuân an vui, hạnh phúc, ấm áp nghĩa tình. Bên cạnh sự hỗ trợ của tỉnh, thành phố, các phường, xã đều tổ chức các hoạt động thiết thực trao, tặng quà để chăm lo cho đối tượng chính sách, người nghèo vui xuân đón tết.  Ông Trần Nguyên Nhân, Phó chủ tịch UBND phường Lê Lợi cho biết: "Năm nay chúng tôi huy động được nhiều cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ, vì vậy mà mức hỗ trợ năm nay cao hơn năm ngoái…"

Hiện nay trên địa bàn thành phố còn gần 560 hộ nghèo, gần 830 hộ cận nghèo. Cùng với việc tiếp nhận những món quà từ các tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm để trao tận tay người nghèo, đã thành thông lệ, vào dịp gần Tết, Đảng bộ, chính quyền thành phố Vinh lại tất bật chăm lo Tết cho người nghèo. Để thực hiện tốt công tác chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách, thành phố đã quán triệt các phường, xã phải thực hiện rà soát chính xác, đầy đủ những hộ gia đình khó khăn cần hỗ trợ; đảm bảo tặng quà Tết đầy đủ cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Đồng thời chỉ đạo các địa phương, ban, ngành, đoàn thể tập trung mọi nguồn lực, vận động các doanh nghiệp để cùng chung tay chăm lo tết cho người nghèo. Từ nguồn quỹ vì người nghèo, thành phố hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo mỗi hộ 200.000  ngàn đồng. Thành phố cũng đã tiếp nhận gần 12 tấn gạo hỗ trợ của trung ương để cấp phát cho gần 320 hộ thiếu đói giáp hạt. 6 đoàn lãnh đạo thành phố cũng đã đến thăm và tặng quà cho 75 đối tượng là người có công, trẻ em, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn mỗi duất quà trị giá 1,3 triệu đồng và 9 đơn vị làm công tác lao động thương binh xã hội. mỗi suất quà trị giá 3,5 triệu đồng.

UBND Phường Hà Huy Tập tổ chức tết vì người nghèo

Ngoài nguồn hỗ trợ từ ngân sách, những ngày giáp tết Bính Thân, hàng loạt các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị cũng diễn ra sôi nổi. Những món quà Tết thực sự là niềm động viên, chia sẻ lớn lao giúp hộ nghèo, gia đình chính sách có một cái Tết ấm ấp hơn. Ông Trần Xuân Lam,Trưởng phòng LĐ – TBXH TP Vinh cho biết thêm: "Ngoài nguồn ngân sách, thành phố đã vận động các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn cùng chung tay hỗ trợ người nghèo đón tết. Năm nay mức hỗ trợ của thành phố cao hơn năm ngoái, và tổng mức hỗ trợ cho các hộ nghèo cũng cao hơn năm ngoái…"

Một mùa xuân lại nữa lại về, người người, nhà nhà đang bận rộn chuẩn bị không khí đón xuân. Nhưng đối với người nghèo, mỗi lần tết đến là một lần lo toan. Với sự chung tay góp sức của xã hội hy vọng mang đến cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn một cái tết vui vẻ, đầm ấm. Tất cả mọi người sẽ có được một cái tết tràn đầy ý nghĩa với hy vọng về một năm mới với nhiều đổi thay, cuộc sống sẽ đàng hoàng, tốt đẹp hơn.

Hương Sen