Khí thế sức trẻ tháng Ba
3/11/2016 10:39:44 AM

Hòa chung không khí hân hoan, phấn khởi của thành công Đại hội Đảng các cấp, cùng tinh thần hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tuổi trẻ Nghệ An cũng đang tích cực thực hiện những công trình, phần việc ý nghĩa nhằm hưởng ứng “Tháng Thanh niên năm 2016” với khí thế, quyết tâm cao, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Đã thành thông lệ, kể từ năm 2003, sau khi Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn tháng 3 hàng năm là Tháng Thanh niên, từ đó đã được các cấp bộ Đoàn triển khai đồng loạt trong cả nước, nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tạo ra khí thế thi đua sôi nổi trong tuổi trẻ, đẩy mạnh thực hiện các phong trào cách mạng, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh.

Đoàn viên thanh niên Thành đoàn Vinh tham gia hiến máu nhân đạo trong lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2016

Tháng Thanh niên cũng là dịp để tuổi trẻ thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình đối với tổ chức Đoàn, với Đảng và đất nước, qua đó giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thế hệ trẻ.

Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Tháng Thanh niên năm 2016 được Ban Bí thư Trung ương Đoàn triển khai với chủ đề “Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh”. Với phương châm “Thanh niên hành động vì cộng đồng, xã hội chăm lo, bồi dưỡng thanh niên”, các hoạt động trong Tháng Thanh niên năm 2016 được các cấp bộ Đoàn triển khai hoạt động theo từng tuần.

Cụ thể: Tuần 1 (từ ngày 27/2 - 6/3) với chủ đề “Nghề nghiệp việc làm”; tuần 2 (từ ngày 7 - 13/3) với chủ đề “Môi trường xanh”; tuần 3 (từ ngày 14 - 20/3) với chủ đề “An sinh xã hội”; tuần 4 (từ ngày 21 - 31/3) với chủ đề “Mừng sinh nhật Đoàn”.

Đồng chí Nguyễn Đình Hùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tháng Thanh niên năm 2016, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã ban hành Kế hoạch số 298-KH/TĐTN-TG về tổ chức các hoạt động nhằm tiếp tục quán triệt, tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên và xã hội nhận thức đúng, đầy đủ về Tháng Thanh niên với phương châm “Thanh niên hành động vì cộng đồng, xã hội chăm lo, bồi dưỡng thanh niên”.

Trong đó tập trung tổ chức các hoạt động chào mừng gồm: Gắn triển khai các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm hoặc sàn giao dịch việc làm; tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội để giải ngân vốn vay phát triển kinh tế, tạo việc làm, học tập và xuất khẩu lao động.

Tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức, hướng tới thay đổi hành vi cho đoàn viên, thanh thiếu nhi về vệ sinh cộng đồng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ nguồn nước. Tổ chức “Ngày chủ nhật xanh” với trọng tâm là hoạt động vệ sinh môi trường, tham gia xóa các “điểm đen” về môi trường, trồng cây xanh, tham gia chỉnh trang, tạo cảnh quan, môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp.

Ngoài ra, tổ chức các hoạt động hỗ trợ các xã nghèo, như: Xây dựng nhà bán trú dân nuôi, nhà ở cho người nghèo; điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi; khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho người nghèo và đối tượng chính sách. Tổ chức ngày hội “Thanh niên khỏe”, đối thoại, trao đổi giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với các cấp bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên; các cấp bộ Đoàn chủ động giới thiệu cử tri trẻ tiêu biểu tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp…

Với chủ đề “Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh”, mừng sinh nhật Đoàn lần thứ 85, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh sẽ triển khai tổ chức các hoạt động tuyên truyền về truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; các cuộc mít tinh, hoạt động văn hóa, văn nghệ, ngày hội tuổi trẻ chào mừng kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, phát động đợt thi đua trong toàn Đoàn với chủ đề “Công trình thanh niên dựng xây đất nước”, tổ chức các hoạt động xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn; Đoàn tham gia xây dựng Đảng và chính quyền nhân dân.

Trong đó có một số hoạt động chính như: Giải thể thao cán bộ Đoàn kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức từ ngày 19 - 21/3 tại TP Vinh; lễ “Tuyên dương Thanh thiếu nhi Nghệ An tiêu biểu, trao giải thưởng 26/3”; chương trình giao lưu, gặp mặt truyền thống cựu cán bộ Đoàn tỉnh Nghệ An qua các thời kỳ và lễ dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích Kim Liên, Khu di tích lịch sử Truông Bồn.

.

Xuân Thống-congannghean.vn