Nữ sinh Nghệ An đi tình nguyện bị lũ cuốn với tâm nguyện 'cống hiến tuổi trẻ cho cuộc sống này'
7/3/2016 5:32:35 PM

 Khi nghe tin em Nguyễn Thị Hải (19 tuổi, sinh viên năm 2, Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, quê ở xã Hội Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An)- đi tình nguyện, bị lũ cuốn hy sinh, ai cũng tiếc thương. Lên với bản làng ở Bình Liêu (Quảng Ninh), em Hải cũng tâm sự với các bạn: "Tớ sẽ cống hiến tuổi trẻ cho cuộc sống này".

 

Trong chuyến tình nguyện hè 2016, em Nguyễn Thị Hải (19 tuổi, sinh viên năm 2, Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, quê ở xã Hội Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) cùng hai sinh viên tình nguyện đã bị lũ cuốn trôi.

Em Nguyễn Thị Hải.
Em Nguyễn Thị Hải.

Sáng 3/7, anh Cao Xuân Công, Bí thư Đoàn xã Hội Sơn, Anh S cho biết: "Em Hải là con thứ hai trong gia đình có hai anh em. Hải là học sinh vượt khó, học giỏi nhiều năm liền khi còn học THCS và THPT, là sinh viên nằm trong tốp những sinh viên học giỏi tham gia hoạt động xã hội tích cực của Trường ĐH Ngoại thương. Hiện chúng tôi đang cử lực lượng đoàn viên thanh viên, giúp đỡ gia đình, chiều nay (3/7) đón thi thể em về quê nhà và tổ chức lễ an táng. Đồng thời, động viên, thăm hỏi bố, mẹ em Hải".

Trên facebook cá nhân, trước ngày lên đường đi tình nguyện, em Hải viết: "Những ngày này ở Hà Nội như nóng hơn bao giờ hết. Bởi cái nắng chói chang len lỏi qua từng cánh hoa phượng cháy đỏ rực, hay vì mỗi người đang thấy trong lòng rạo rực một ngọn lửa vô hình giục giã bước chân".

Người thân cho biết, vào ngày 29/6, em Hải mới thi học phần xong có gọi điện về cho gia đình nói: Em ở lại đi tình nguyện giúp đỡ các em học sinh và bà con ở huyện Bình Liêu xong rồi mới về quê nghỉ hè. Lên đường đến với bản làng ở Bình Liêu, em Hải cũng tâm sự với các bạn là: "Tớ sẽ cống hiến tuổi trẻ cho cuộc sống này".

Một người bạn của em Hiền tâm sự: "Bố của bạn Hải làm công nhân, mẹ chạy chợ buôn bán nuôi con ăn học, bạn Hải học rất giỏi và hay lo cho người khác. Khi chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT lo các bạn không đỗ, bạn Hải gọi các bạn đến nhà để phụ đạo, kèm cặp và đều đỗ tốt nghiệp. Hải là người hiền lành, chăm chỉ và luôn cống hiến hết mình, là tấm gương cho bọn em noi theo".

Dự kiến chiều nay (3/7) thi thể em Hải sẽ được đưa về đến quê nhà (ở xóm 9, xã Hội Sơn).

Trước đó, ngày 21/6, tại Hà Nội, Đoàn trường ĐH Ngoại thương tổ chức Lễ ra quân Mùa hè xanh năm 2016 với 20 đội hình tình nguyện về các xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn về vật chất và tinh thần. Các đội tình nguyện tập trung vào các hoạt động, phần việc góp phần phát triển kinh tế-xã hội, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị.

Em Hải đang là sinh viên năm 2, Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội đã tình nguyện lên giúp đỡ bà con thôn, bản ở huyện Bình Liêu, Quảng Ninh.

Vào hồi 17 giờ chiều 2/7, trong quá trình nhóm sinh viên đi hoạt động tình nguyện tại khu vực cầu Pác Hoóc (thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu) thì bất ngờ có lũ lớn kéo về. em Hải cùng ba sinh viên tình nguyện, bất ngờ bị lũ cuốn trôi. Trong đó, một sinh viên được cứu thoát còn em Hải và hai sinh viên khác bị bất tích.

Đến rạng sáng nay 3/7, lực lượng tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh đã tìm vớt được thi thể em Hải cùng hai sinh viên Nguyễn Thị Ngân  (sinh năm 1997. Quê quán: Hà Nội) và Vũ Thị Xoa (sinh năm 1996, Quê quán: Hải Dương).

Trước mắt, tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ gia đình của mỗi nạn nhân tử vong do lũ cuốn trôi 6 triệu đồng; huyện Bình Liêu hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân 6 triệu đồng.

Khánh An-Baonghean.vn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh