TP Vinh: Bất cập các điểm trung chuyển rác gần khu dân cư
10/25/2017 4:24:40 PM

Theo thống kế thì ở thành phố Vinh mỗi ngày người dân xả ra môi trường gần 300 tấn rác thải. Lượng rác này được thu gom vận chuyển về 168 điểm trung chuyển. Thực tế việc bố trí các điểm trung chuyển rác còn nhiều bất cập, không chỉ làm mất trật tự an toàn giao thông mỹ quan đô thị. Mà đây gây ô nhiễm nặng nề đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người  dân. 

Upload

Hàng chục xe rác tập kết tràn từ vỉa hè ra đường phố

Địa điểm trung chuyển rác trên đường Lê Hồng Phong, đoạn giao nhau với đường Lê Viết Lượng đã được duy trì từ nhiều năm nay. Tại đây thường xuyên có khoảng gần 10 xe chuyên dụng và một khối lượng rác khổng lồ nằm ngồn ngang chiếm hết cà lề đường, thậm chí tràn cả xuống lòng đường. Mùi xú ếu, nước bẩn từ rác đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân và làm mất mỹ quan đô thị.

Ông Phan Công Khánh, Khối 19 phường Hưng Bình, TP Vinh cho hay: "Mùa mưa thì nước chảy ra đường, mùa hè thì bôc mùi hôi thối ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống xung quanh".

Hiện nay, quy trình thu gom rác hầu hết thông qua xe thùng hở từ các khu dân cư về địa điểm trung chuyển và chuyển lên xe chuyên dụng chở tới bãi xử lý rác. Quy trình khép kín như vậy nhưng thực tế các điểm trung chuyển lại đang là nguồn gây ô nhiễm. Nguyên nhân do lượng rác quá lớn nên mặc dù  hàng ngày công ty môi trường đô thị đã tiến hành thu gom nhưng một lượng lớn rác vẫn còn tồn đọng và chưa được vận chuyển đi kịp thời gây ô nhiễm với nhiều mức độ khác nhau, nguy cơ phát sinh mầm bệnh và làm mất mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, tại các điểm tập kết rác vào cuối buổi chiều, các xe thu gom với lượng rác lớn, cao lút đầu người không được che phủ bạt theo quy định xếp thành hàng dài dưới lòng đường, không những khiến mùi xú uế càng phát tán rộng mà còn cản trở tầm nhìn và đường đi của người tham gia giao thông. Trong quá trình xe chuyên dụng ép rác nước chảy lênh láng xuống mặt đường gây mất vệ sinh nghiêm trọng.  

Chị Lê Thị Hiền, Công nhân Công ty CP Công trình và môi trường đô thị Nghệ An cho biết thêm: "Do lượng rác lớn nên chúng tôi làm việc quá tải. Một số người dân thiếu ý thức vứt rác không đúng giò quy định nên rác tồn đọng gây ô nhiễm".

Upload

Nhiều tuyến phố mất mỹ quan vì những xe rác

Trong khi vấn đề điểm trung chuyển rác gần khu dân cư gây ô nhiễm môi trường chưa tìm ra hướng giải quyết thì một điều đáng lo ngại là hiện nay trên địa bàn thành phố Vinh xuất hiện ngày càng nhiều các điểm tập kết rác tự phát không theo quy hoạch. Điều này càng làm cho môi trường thêm ô nhiễm.

Ông Hoàng Văn Khanh, Chủ tịch – Giám đốc Cty CP Công trình và môi trường đô thị Nghệ An cho biết: "Các giải pháp khắc phục vấn đề này thì phải ra soát tất cả những điểm, những điểm nhạy cảm quá thì phải cắt bớt và sẵn sàng áp dụng quy trình mới đó là thu gom rác theo giờ, ngoài ra, để tránh bức xúc của người dân thì phải tuyên truyền vận động người dân".

Lâu nay, các điểm trung chuyển rác do chính quyền địa phương và bán cán sự các khối lựa chọn. Với 168 điểm trung chuyển, trong đó có hơn 80% không đảm bảo các điều kiện thu gom. Tuy nhiên do quỹ đất hạn hẹp nên các điểm trung chuyển này buộc phải nằm gần khu dân cư. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, sức khỏe cho người dân, về lâu dài các cơ quan chức năng của thành phố và đơn vị thực hiện thu gom cần phải quy hoạch điểm trung chuyển rác phù hợp. Bên cạnh đó, người dân cần nâng cao ý thức trong việc đổ rác đúng nơi, đúng giờ quy định. 

Hương Sen

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh