Xây dựng tuyến đường Tản Đà, phường Quán Bàu (thành phố Vinh): Dân... lại phàn nàn
7/30/2019 2:20:30 PM
Liên quan đến việc thực hiện bảo vệ quy hoạch tuyến đường Tản Đà (TP. Vinh), cách đây 2 năm, người dân tổ 7, khối 2, phường Quán Bàu đã từng có những băn khoăn gửi đến Báo Nghệ An. Đầu tháng 7 này, khi tuyến đường Tản Đà được thi công xây dựng, người dân nơi đây lại tiếp tục có ý kiến phàn nàn...
 

Những băn khoăn

Tại đơn kiến nghị “về việc kiểm tra công tác thi công đường Tản Đà, phường Quán Bàu, TP Vinh chưa đúng thiết kế, quy hoạch” gửi Báo Nghệ An, người dân nêu ra các nội dung: Việc thi công tuyến mương bị xây dựng lệch tuyến so với tim đường, không đúng thiết kế; một số điểm trên tuyến dù chưa giải phóng mặt bằng, nhưng có dấu hiệu nhà thầu tự ý điều chỉnh thiết kế, thực hiện thi công xây dựng; công trình xây dựng tạm trong phạm vi quy hoạch đường Tản Đà của Công ty Tùng Trường Sơn (chiều dài 45m) cho đến nay vẫn chưa được giải phóng mặt bằng...

Đường Tản Đà trên địa bàn phường Quán Bàu (TP. Vinh) đang được thi công xây dựng. Ảnh: Hà Giang

Đại diện cho các hộ dân, ông Cao Văn Cương - Tổ trưởng tổ dân cư số 7 trao đổi chi tiết: Theo thiết kế, đường Tản Đà có 2 đoạn, một đoạn có bề rộng 12m, bề mặt đường rộng 6m; một đoạn rộng 9m, bề mặt đường rộng 5m. Hệ thống mương được thiết kế nằm ở vị trí tiếp giáp giữa đường và vỉa hè. Vậy nhưng hiện nay ở phía Đông cung đoạn đường rộng 12m, nhà thầu đã thi công tuyến mương theo hệ thống mương cũ, nằm sát với nhà dân, hoàn toàn sai với thiết kế. Việc làm này vừa ảnh hưởng đến công trình của dân, bên cạnh đó, có dấu hiệu giảm khối lượng thi công cho nhà thầu...

Tại vị trí tiếp giáp giữa cung đoạn 12m và cung đoạn 9m, hiện tại có công trình của một hộ dân nằm trong phạm vi quy hoạch nhưng không được giải phóng mặt bằng. Dù vậy nhà thầu vẫn thực hiện thi công. Do vướng công trình nên hạn chế tầm nhìn của các phương tiện tham gia giao thông, rất mất an toàn, nhất là đối với các cháu học sinh nhỏ tuổi thường qua lại hàng ngày để đến trường.

Công trình của công ty Tùng Trường Sơn nằm trong phạm vi quy hoạch đường Tản Đà. Ảnh: Hà Giang

Về vấn đề liên quan Công ty Tùng Trường Sơn, từ những năm trước đây, khi họ xây dựng một số công trình trên phạm vi quy hoạch đường Tản Đà, nhân dân đã có kiến nghị nhưng cấp có thẩm quyền trả lời là doanh nghiệp này được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng tạm có thời hạn đến tháng 11/2018. Đến nay đã quá thời hạn hơn 6 tháng, trong khi đường Tản Đà đã được đầu tư xây dựng nhưng không giải phóng, tháo dỡ công trình. Nếu Công ty Tùng Trường Sơn không hoàn trả mặt bằng thì sẽ tạo ra một nút cổ chai dài hơn 40m trên đường Tản Đà...

Quan sát thực tế ở thời điểm hiện tại, phần lớn các hộ dân hai bên tuyến đường Tản Đà đã giải tỏa công trình, bàn giao mặt bằng để thi công xây dựng đường. Tuy nhiên, vẫn tồn tại cửa hàng kinh doanh cà phê, tường rào và cổng của Công ty Tùng Trường Sơn. Bên cạnh đó, có công trình của một số hộ dân đang nằm trên phạm vi quy hoạch xây dựng đường chưa được giải tỏa, đáng ngại nhất là công trình tại điểm giao nhau của cung đoạn rộng 12m và cung đoạn 9m (là khúc cua gấp) dẫn đến che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông. Về hệ thống mương thoát nước hai bên đường Tản Đà, đã được xây dựng cơ bản hoàn chỉnh.

Đối chiếu với bản vẽ thiết kế, ở phía Đông cung đoạn rộng 12m, có việc dịch chuyển tuyến mương từ vị trí sát với mặt đường vào sát với nhà dân, như thông tin nêu tại đơn kiến nghị và trao đổi của Tổ trưởng tổ 7, ông Cao Văn Cương.

Công trình của hộ dân nằm ở điểm tiếp giáp giữa cung đoạn rộng 12m và cung đoạn 9m (ảnh trái); Đoạn mương phía Đông đường Tản Đà có dịch chuyển so với thiết kế. Ảnh: Hà Giang

Phải bảo đảm quy hoạch, thiết kế

Tìm hiểu, từ tháng 5/2019, người dân tổ 7 đã từng có kiến nghị gửi lên thành phố. Ngày 21/5/2017, tại Văn bản 2892/UBND-TD, UBND TP. Vinh chỉ đạo UBND phường Quán Bàu kiểm tra, xử lý. Kết quả, đơn vị thi công và đơn vị tư vấn đều phải nhận lỗi về chất lượng thi công, công tác giám sát và phải thực hiện khắc phục. Do những nội dung nêu trên vẫn chưa được xử lý nên người dân tiếp tục có kiến nghị. Vì vậy, vào ngày 10/6/2019, UBND TP. Vinh tiếp tục có Văn bản số 3367/UBND-QLĐT giao UBND phường Quán Bàu kiểm tra toàn bộ công trình đã thi công với thiết kế bản vẽ đã được phê duyệt; công việc thi công xây dựng của đơn vị thi công, tư vấn giám sát để có giải pháp xử lý.

Ngày 18/6/2019, UBND phường Quán Bàu có Báo cáo số 266/BC-UBND gửi lên UBND TP. Vinh. Tại đây, về việc dịch chuyển tuyến mương phía Đông cung đoạn đường 12m, UBND phường Quán Bàu lý giải: “Trong quá trình thi công, nhà thầu đã phát hiện và báo cáo chủ đầu tư về các công trình ngầm dọc tuyến mương. Để giảm kinh phí sửa chữa, thay thế và không ảnh hưởng đến khả năng thoát nước của tuyến mương mới nên đã đào theo tuyến mương cũ (đã có biên bản xử lý hiện trường trước khi thi công)”. Việc thực hiện thi công đường ở đoạn giao giữa cung đoạn 12m và cung đoạn 9m trong khi vẫn còn vướng công trình của một hộ dân, UBND phường Quán Bàu khẳng định tại văn bản 266: “Đơn vị thi công đã thi công đúng với hồ sơ thiết kế và đảm bảo tim đường không bị điều chỉnh, xê dịch”.

Vị trí đường Tản Đà (ảnh lớn: google maps); Bản vẽ thiết kế tuyến đường Tản Đà.

Với các công trình của Công ty Tùng Trường Sơn xây dựng trong phạm vi quy hoạch đường Tản Đà, tại Văn bản 266, UBND phường Quán Bàu không đề cập. Về nội dung này, trả lời phóng viên trong ngày 23/7/2019, đại diện lãnh đạo của phường Quán Bàu cho biết để giải phóng được mặt bằng, cần phải thực hiện thu hồi đất của doanh nghiệp. Và, UBND phường Quán Bàu đã có văn bản gửi đến doanh nghiệp; đồng thời đã báo cáo kiến nghị cấp thẩm quyền thực hiện quy trình thu hồi đất theo quy định...

Theo cán bộ có trách nhiệm của Phòng QLĐT, quan điểm của UBND thành phố Vinh là việc thi công xây dựng tuyến đường Tản Đà phải thực hiện đúng quy hoạch, và thiết kế đã được phê duyệt. Bất cứ tổ chức, hộ gia đình cá nhân nào có công trình nằm trong chỉ giới đường đỏ thì đều phải giải tỏa. “Đây là nhiệm vụ của chủ đầu tư, là UBND phường Quán Bàu. Chính vì vậy, sau khi các hộ dân tổ 7 có đơn kiến nghị, ngày 3/7/2019, UBND TP. Vinh đã tiếp tục có chỉ đạo tại văn bản số 3948/UBND-QLĐT yêu cầu UBND phường Quán Bàu kiểm tra, xử lý trả lời các nội dung kiến nghị và chỉ đạo nhà thầu, tư vấn giám sát trong quá trình thi công phải tuân thủ quy hoạch, thiết kế. UBND phường Quán Bàu phải nghiêm túc hoàn thành các nội dung mà thành phố đã chỉ đạo. UBND TP. Vinh sẽ kiểm tra và có đánh giá khách quan, chứ không để tình trạng kiến nghị, khiếu nại kéo dài...”.

Thể hiện tại Văn bản số 3948/UBND-QLĐT, về nội dung kiến nghị một số tuyến chưa giải tỏa được mặt bằng nhưng đơn vị thi công tự ý điều chỉnh thiết kế hoặc chưa thi công được, UBND TP. Vinh giao UBND phường Quán Bàu phối hợp các phòng QLĐT, TN&MT và Văn phòng đăng ký QSD đất kiểm tra lại chỉ giới đường đỏ, đối chiếu với hồ sơ địa chính của các hộ dân để làm rõ, và có phương án xử lý đối với các công trình nằm trong chỉ giới. Để giải phóng mặt bằng đoạn đường Tản Đà qua khu đất của Công ty Tùng Trường Sơn, giao UBND phường Quán Bàu chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện thu hồi đất; đồng thời kiểm tra Giấy phép xây dựng có thời hạn số 148GP/SXD do Sở Xây dựng cấp ngày 29/11/2016 cho công ty này để xử lý theo quy định.

Tổ trưởng tổ 7- ông Cao Văn Cương chỉ vị trí sân vườn bị nứt do đơn vị thi công xây dựng mương sát nhà. Ảnh: Hà Giang

Còn về ý kiến cho rằng có việc dịch chuyển vị trí, thi công xây dựng mương không đúng thiết kế, UBND TP. Vinh căn cứ báo cáo của UBND phường Quán Bàu, thông tin trong quá trình thi công, nhà thầu phát hiện một số công trình ngầm, và đã báo cáo với chủ đầu tư để được thực hiện. Đặt ra câu hỏi: UBND phường Quán Bàu có báo cáo để được UBND TP. Vinh chấp thuận điều chỉnh thiết kế, cho phép nhà thầu chuyển dịch vị trí xây dựng mương hay không? Theo cán bộ có trách nhiệm của Phòng QLĐT thì UBND phường Quán Bàu không báo cáo chuyện này.

“Tự ý cho nhà thầu thi công không đúng thiết kế là việc làm trái nguyên tắc của UBND phường Quán Bàu. Tuy nhiên, khi có kiến nghị, chúng tôi kiểm tra lại thì UBND phường Quán Bàu vẫn cam đoan có hệ thống cáp quang tại vị trí mương theo thiết kế...”.

Cán bộ Phòng QLĐT thành phố Vinh

Trao đổi với cán bộ này việc các hộ dân tổ 7 khẳng định ở vị trí xây dựng mương theo thiết kế không có hệ thống cáp quang, điện, nước như báo cáo của đơn vị thi công, tư vấn giám sát và chủ đầu tư. Ông trao đổi: “Chúng tôi sẽ báo cáo lãnh đạo UBND TP. Vinh chỉ đạo UBND phường Quán Bàu, đơn vị thi công và tư vấn giám sát cùng các hộ dân tổ 7 cùng thực hiện kiểm tra hiện trường để đối chứng. Trường hợp có hệ thống công trình ngầm, UBND TP. Vinh cũng sẽ xem xét trách nhiệm của đơn vị tư vấn thiết kế tuyến đường Tản Đà...”.

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh