Cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án đường nối từ QL1A đến Đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh
4/5/2019 7:06:37 AM

Sáng ngày 4/4/2019, UBND TP Vinh tổ chức thi hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng tuyến đường giao thông nối từ QL1A (ngã ba Quán Bàu) đến Đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh (đường 72m).

Lực lượng chức năng cưỡng chế các hộ thuộc xóm 17 xã Nghi Phú

Dự án xây dựng tuyến đường giao thông nối từ QL1A (ngã ba Quán Bàu) đến Đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh (đường 72m) được thực hiện từ năm 2012, có 4 hộ gia đình, cá nhân thuộc xóm 17, xã Nghi Phú bị ảnh hưởng với tổng diện tích đất nông nghiệp trên 2.800m2. Trong quá trình thực hiện dự án, UBND TP Vinh đã ban hành các quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ GPMB đối với các hộ gia đình. Đồng thời, nhiều lần tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp hành bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án, tuy nhiên các hộ dân không chấp hành. Ngày 9/1/2019, UBND TP Vinh ban hành Quyết định số 188 về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với 4 hộ gia đình, và thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất. Sau khi thành lập, Ban cưỡng chế đã tổ chức đối thoại, vận động và có 3 hộ gia đình đồng ý nhận tiền đền bù GPMB. Tuy nhiên còn lại 1 hộ không đồng ý bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án. UBND TP Vinh đã xây dựng kế hoạch tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ gia đình còn lại với tổng diện tích đất nông nghiệp 590m2.

Tại buổi cưỡng chế, sau khi công bố quyết định, Ban cưỡng chế thu hồi đất đã phong tỏa hiện trường, huy động máy móc, phương tiện san gạt mặt bằng bàn giao cho đơn vị thi công đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Võ Huyền/VRTV