Bất cập tại một số hệ thống đèn tín hiệu giao thông ở TP Vinh
8/7/2019 2:58:18 PM

Trên địa bàn TP Vinh, nhiều hệ thống đèn tín hiệu giao thông được lắp đặt nhưng không phát huy tác dụng như mong muốn. Một số cột đèn tín hiệu giao thông đã xuống cấp, không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định, không được tích hợp bộ đèn đếm lùi thời gian. Điều này không chỉ gây khó khăn cho người tham gia giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, gây bức xúc cho người đi đường.

Upload

 

Tại Ngã tư đường Lê Lợi giao với đường Quang Trung, Nguyễn Thái Học, Lê Hồng Phong, tình trạng người tham gia giao thông vi phạm lỗi đèn tín hiệu thường xuyên xảy ra

 

Tại Ngã tư đường Lê Lợi giao với đường Quang Trung, Nguyễn Thái Học, Lê Hồng Phong, tình trạng người tham gia giao thông vi phạm lỗi đèn tín hiệu thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân do cột đèn tín hiệu tại đây được lắp đặt nhưng không tích hợp bộ số đếm lùi, dẫn đến người tham gia giao thông chưa biết khi nào đèn chuyển tín hiệu từ xanh sang vàng hoặc đỏ. Điều này khiến nhiều người rất bị động và dễ bị dính lỗi vượt đèn đỏ.

Việc gắn đèn tín hiệu đếm lùi thời gian ở các trụ đèn tín hiệu giao thông nhằm giúp người dân chủ động dừng, đi khi chờ các tín hiệu giao thông chuyển sang màu xanh, vàng hoặc đỏ. Đặc biệt hữu ích đối với những nút giao thông có mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn TP Vinh, có rất nhiều cột đèn tín hiệu giao thông không có bộ số đếm lùi, hoặc có nhưng bị hư hỏng, không hoạt động. Một số cột đèn tín hiệu giao thông không có cả bộ số đếm lùi và bị hư luôn cả đèn tín hiệu màu vàng, gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Có thể nói, hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại các ngã tư, ngã năm đã giúp cho người khi tham gia giao thông được thuận tiện, góp phần giảm thiểu những vụ va quệt, tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra, đồng thời tạo ra bộ mặt văn minh đô thị. Tuy nhiên, những bất cập đang tồn tại của một số hệ thống đèn đã làm cho người tham gia giao thông vi phạm những lỗi oái oăm, gây ra ùn tắc và tai nạn giao thông. Để giải quyết những bất cập mà hệ thống đèn tín hiệu giao thông đang tồn tại, TP Vinh đã phê duyệt dự án lắp đặt bổ sung, thay thế, nâng cấp, sửa chữa những cột đèn tín hiệu không đảm bảo quy chuẩn.

Để cho người dân không bị động, tính toán được việc đi tiếp hay dừng khi đèn xanh bất ngờ đổi màu, thì việc lắp thêm bộ đèn đếm lùi là giải pháp hữu ích để giảm bớt những nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn khi tham gia giao thông trên địa bàn TP Vinh. Bên cạnh đó ngành chức năng cũng nên thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, bảo trì đối với các trụ đèn tín hiệu giao thông để kịp thời khắc phục sự cố liên quan đến việc mất tín hiệu tại các trụ đèn.

Võ Huyền/VRTV

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh