Gặp liên đội trưởng đa tài ở thành Vinh
9/21/2017 6:50:58 AM

Tám năm liền là học sinh giỏi toàn diện, “hạt nhân” của nhiều đội tuyển học sinh giỏi ở các môn khoa học tự nhiên, xã hội lẫn các hoạt động năng khiếu, thể thao là thành tích của cô bạn liên đội trưởng Dương Ngọc Ánh - Học sinh lớp 9B, Trường THCS Lê Lợi (TP. Vinh).

 

“Em đam mê nhiều thứ lắm”

Cô bạn “đa tài” đã tự tin chia sẻ với chúng tôi như vậy khi nói về đam mê của mình, từ các môn Học hoá, Toán, Sinh, Lịch sử, Địa lý đến hát, võ, vẽ… Biết bố mẹ vất vả, mọi chuyện học hành, Ngọc Ánh đều tự giác, cố gắng chăm chỉ. “Bố mẹ không bao giờ phải nhắc nhở em học bài. Mỗi lần được điểm cao, hay giải thưởng gì, em đều khoe và thấy bố mẹ vui lắm” - Ánh hân hoan chia sẻ.

Trong các môn học, Ánh thích nhất là Hoá học. Để học tốt môn học này, Ánh thường xuyên tìm tòi các tài liệu mới, học hỏi những cách làm hay từ các bài tập nâng cao, và tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân nhưng không quên kiến thức nền tảng từ sách giáo khoa, bởi “đây mới là tài liệu vững chắc nhất để củng cố kiến thức cho mình” - Ánh nói. “Nhiều bạn hỏi em sao cứ đam mê học Hoá vì môn này nhiều công thức, nhiều số liệu, nhiều tên nguyên tố. Ánh cười, nói - Nếu mình đã yêu thích và tìm hiểu thì sẽ thấy hoá học rất hay, đặc biệt là những phương trình biến đổi hoá học rất thú vị”.

Ngọc Ánh (giữa) cùng các bạn ôn bài trước tiết học Tiếng Anh. Ảnh: Mỹ Nga


Yêu thích Hoá học là vậy, nhưng Ngọc Ánh còn “bị” hấp dẫn bởi những câu chuyện, sự kiện lịch sử, những địa danh của đất nước Việt Nam. Mỗi lần được tham gia các hành trình hay hoạt động về nguồn, Ánh như được thoát ra khỏi sách vở. Khi đến các di tích, nghe giới thiệu về những trận đánh lừng lẫy, những chiến công anh dũng hi sinh…em đều ghi chép lại để vừa làm tư liệu cho bản thân, vừa có thể chia sẻ thông tin mới với các bạn trong CLB Lịch sử. Khi học những kiến thức liên quan, em liên tưởng, lồng ghép bài học đến câu chuyện mình đã được nghe nên “thấy thú vị lắm”.

Trong 8 năm liền, Ánh đều là học sinh giỏi toàn diện. Năm học này, Ánh được chọn lựa vào đội tuyển Hóa học của trường tham dự kỳ thi học sinh giỏi tỉnh.

Rèn luyện bản thân từ công tác Đội

Không chỉ chăm ngoan, học giỏi, Ngọc Ánh còn là một Lớp trưởng, một Liên đội trưởng nhiệt tình, năng động. Em đã góp sức khơi dậy phong trào đội của nhà trường phát triển mạnh qua các phong trào như “Nói lời hay, làm việc tốt”, “Kế hoạch nhỏ”, “Vòng tay bè bạn”, chương trình “Thắp sáng ước mơ”, “Đàn gà khăn quàng đỏ”, “Đôi bạn cùng tiến”...

Kể với chúng tôi về “duyên nợ” hoạt động Đội theo đến bây giờ, Ngọc Ánh tự hào cho biết, từ khi còn học tiểu học, em đã được thầy cô, bạn bè tin tưởng bầu chọn làm Chi đội trưởng, và tham gia vào Ban chỉ huy Liên đội. Lên lớp 6, Ánh đã tự tin ứng cử với vị trí Liên đội trưởng của Trường THCS Lê Lợi.

“Tham gia công tác Đội, em học được nhiều kỹ năng cũng như có những trải nghiệm thực tế. Bây giờ em say mê lắm, và không thể từ bỏ được” - Ánh nói. Theo Ánh, để phong trào Đội của nhà trường có tính lan toả, trước hết người Liên đội trưởng phải tạo được sự đoàn kết, gương mẫu học giỏi và có năng khiếu trong sinh hoạt tập thể. Sự nhanh nhẹn, hoạt bát, nhiệt tình của Ngọc Ánh đã được thể hiện và phát huy trong các hoạt động văn hoá văn nghệ của nhà trường, viết kịch bản và dẫn chương trình các buổi lễ. Ngọc Ánh luôn để lại ấn tượng bởi khả năng dẫn hoạt ngôn, giọng hát ngọt ngào, hay những màn biểu diễn võ thuật biểu diễn, đặc sắc.

Đối với Ngọc Ánh, mỗi hoạt động là một trải nghiệm thú vị, mang lại cho em nhiều kỷ niệm đẹp. Điều Ánh học được nhiều nhất khi tham gia công tác Đội là kỹ năng giao tiếp, sự tự tin trước đám đông, cũng như khả năng làm “thủ lĩnh”. Đặc biệt, từ những lần thi nghi thức Đội, Ánh không chỉ thể hiện kinh nghiệm chỉ huy, là sợi dây kết nối các đội viên, mà còn có cơ hội trao đổi, giao lưu kết bạn ở các trường khác. “Vừa rồi, Ngọc Ánh cùng các bạn đã đạt giải Nhất trong cuộc thi Nghi thức Đội cấp tỉnh đấy” - cô Liên đội trưởng rạng rỡ khoe.

Tự hào về cô học trò Liên đội trưởng thông minh, năng nổ, cô Ngô Thị Thu Hà - Tổng phụ trách đội Trường THCS Lê Lợi cho biết: “Ngọc Ánh là một học sinh rất giỏi, gương mẫu, tự tìm tòi, chủ động trong học tập. Say mê công tác Đội và là Liên đội trưởng xuất sắc - “trợ thủ đắc lực” của nhà trường trong các hoạt động”.

Những thành tích nổi bật của Liên đội trưởng Dương Ngọc Ánh: 8 năm liền là học sinh giỏi toàn diện. Giải Nhì cuộc thi Toán tuổi thơ cấp thành phố năm 2014. Giải Ba cuộc thi vẽ do thành phố tổ chức năm 2014. Là đại biểu tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ cấp tỉnh nhiều năm liền. Tháng 12/2016, là đại biểu Đoàn thanh thiếu niên tỉnh Nghệ An giao lưu tại nước CHDCND Lào. Giành Cúp Đồng giải Karate Nghệ An mở rộng lần thứ V tháng 7/2017.

Tác giả: Mỹ Nga

Nguồn tin: Báo Nghệ An

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh