Nét mới tại quần thể Văn hóa đền thờ Hoàng Đế Quang Trung
4/19/2018 3:06:33 PM

Một ngọn núi nằm trong lòng thành phố đã làm nên điều đặc biệt về mặt cảnh quan, kiến trúc. Lâu nay, những giá trị về mặt văn hóa tâm linh đã được khai thác. Gần đây, với sự đầu tư về mọi mặt, nơi đây trở thành điạ chỉ của hàng trăm người dân thường xuyên đến đây tham gia các sinh hoạt thể thao, giải trí. Chúng tôi đang nói đến núi Dũng Quyết TP Vinh. 

Upload

Đền Thờ Hoàng Đế Quang Trung một địa chỉ tâm linh thu hút được nhiều người dân đến dâng hương và tham quan

5h30’’ sáng tại khu vực dưới chân đền thờ Hoàng Đến Quang Trung là một không gian lý tưởng cho các hoạt động thể thao, giải trí nhất là những bộ môn tập luyện dưỡng sinh. Vài năm lại nay, mỗi ngày vào sáng sớm hay lúc chiều tà hàng trăm người dân các phường Trung Đô, Bến Thủy, Hưng Hòa, Trường Thi  và vùng phụ cận Hưng Nguyên và  huyện Nghi Xuân - Hà Tĩnh cũng đến đây để tập thể dục, người thì đi bộ, người thì chơi thể thao… Từ chân núi, chỉ mất từ dăm bảy phút đến vài chục phút đi bộ hoặc ô tô xe máy, du khách sẽ cảm nhận sự khác biệt giữa không gian ồn ào, sôi động của phố thị với một không gian yến ắng trong lành của núi non, cây cỏ. 

Với hình thái cấu trúc thiên tạo ban tặng một ngọn Núi giữa lòng thành phố như thế này đã là làm nên điều đặc biệt và là điểm nhấn trong không gian cảnh quan thành phố Vinh. Hơn thế, tại đây tọa lạc công trình đền thờ Hoàng Đế Quang Trung  lợi thế, tiềm năng du lịch văn hóa tâm linh đã được khai thác. Những năm gần đây, khu vực này được đầu tư nhất là về hạ tầng phát triển dần trở thành quần thể văn hóa tâm linh –du lịch- giải trí.

Upload

Đường lên đền thờ Hoàng đế Quang Trung được rải thảm, uốn lượn tạo một không gian thơ mộng

 

Giờ đây  người dân muốn lên Núi quyết để tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ hay ngắm cảnh  thì giờ đã không còn khó khăn như trước bởi đường lên núi đã được rải nhựa và chia thành các nhánh nhỏ rải bê tông. Không phải ngẫu nhiên mà Núi Dũng quyết thu hút đông đảo du khách thập phương đến Vãn cảnh và xem đây là điểm dừng chân trong tua du lịch khi đi qua Thành phố Vinh.  Điều thú vị khi đứng trên núi Dũng quyết đó là có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn được toàn bộ Thành phố Vinh, núi Hồng Lĩnh, dòng Sông Lam, Đảo Ngư, Đảo Mắt, Quê Hương Đại Thi Hào Nguyễn Du, và Nam Đàn quê hương chủ Tịch HCM.. 

Trong nhịp sống sôi động, căng thẳng của đô thị, con người cần được tận hưởng một không gian tĩnh lặng, trong lành thì Núi Quyết là điểm đến lý tưởng. Với việc tích cực đầu tư, hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng, Núi Quyết đã và đang là một điểm nhấn quan trọng trong cảnh quan và quy hoạch phát triển kinh tế dịch vụ của TP Vinh.

Hải Yến VRTV

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh